Chế độ ăn kiêng BRAT: Đây là những gì nên ăn sau khi bị nhiễm virus dạ dày

Phần lớn thời gian, khi bạn bị bệnh, việc có cảm giác thèm ăn có thể khá khó khăn. Đặc biệt, nếu bạn bị sốt, bạn có thể mất cảm giác thèm ăn hoàn toàn, và khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, ý nghĩ chuẩn bị và ăn thức ăn có thể khá không hấp dẫn.

Tuy nhiên, khi nói đến việc ăn uống trong và sau khi bị bệnh, không gì khó khăn hơn việc đối phó với bệnh viêm dạ dày ruột hoặc norovirus.

Giữa cảm giác buồn nôn, nôn mửa liên tục và tiêu chảy mạnh, cơ thể bạn không muốn ăn uống gì cả, và thậm chí có thể là một thử thách thực sự để giữ đủ lượng chất lỏng để ngăn ngừa mất nước nghiêm trọng.

Có lẽ bạn còn nhớ lại thời thơ ấu khi bố mẹ hoặc người chăm sóc bạn cố gắng khuyến khích bạn ăn vài miếng bánh mì nướng khô sau khi cơn đau dạ dày của bạn dường như đã qua đi.

Chế độ ăn BRAT từ lâu đã được các bác sĩ nhi khoa và bác sĩ khuyến nghị cho trẻ em và người lớn đang hồi phục sau khi bị viêm dạ dày ruột.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chế độ ăn BRAT là gì, bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn BRAT và những thực phẩm cần tránh sau khi bị viêm dạ dày ruột.
Sliced bananas.

Chế độ ăn BRAT là gì?

Chế độ ăn BRAT là một chế độ ăn nhạt và cơ bản được thiết kế đặc biệt để nhẹ nhàng với dạ dày khi bạn cần ăn khi buồn nôn, tiêu chảy, hoặc đang hồi phục sau khi bị viêm dạ dày ruột hoặc ngộ độc thực phẩm.

Chế độ ăn này được đặt tên dựa trên bốn thực phẩm dễ tiêu hóa chính trong chế độ ăn BRAT: chuối, gạo, táo nghiền, và bánh mì nướng.

Các thực phẩm trong chế độ ăn BRAT ít chất xơ và nhạt, khiến chúng trở nên dễ chịu khi bạn không có nhiều cảm giác thèm ăn, và thiếu chất xơ có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy và làm cứng phân.

Mặc dù chế độ ăn BRAT đã lâu được các bác sĩ nhi khoa khuyến nghị để điều trị tiêu chảy và hồi phục sau khi bị viêm dạ dày ruột ở trẻ em, cùng chế độ ăn cơ bản này cũng có thể được tuân theo cho các vấn đề dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa ở mọi lứa tuổi hoặc từ bất kỳ nguyên nhân nào—virus, ngộ độc thực phẩm, vượt qua ký sinh trùng, đêm uống quá nhiều, tiêu chảy du lịch, v.v.

Không giống như hầu hết các chế độ ăn phổ biến như chế độ ăn keto, chế độ ăn chay, hoặc thậm chí là các chế độ ăn 30 ngày như Whole30, chế độ ăn BRAT không phải là chế độ ăn giảm cân, chế độ ăn tăng cường sức khỏe, hoặc chế độ ăn được thiết kế để tuân theo hơn vài ngày.

Thay vào đó, chế độ ăn BRAT được thiết kế để hỗ trợ nhu cầu cơ bản của bạn về dinh dưỡng trong khi bạn đối phó với vấn đề dạ dày hoặc đóng vai trò như một cây cầu ngắn hạn trở lại ăn uống bình thường sau khi đối phó với cơn viêm dạ dày ruột hoặc ngộ độc thực phẩm.
A person on the couch blowing their nose, sick.
Tập trung vào ăn bốn thực phẩm nhạt, dễ tiêu hóa trong chế độ ăn BRAT có thể giúp làm dịu dạ dày của bạn và cung cấp cho bạn vài calo cần thiết, nhưng bạn sẽ không có chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe lâu dài.

Cuối cùng, tốt nhất là chỉ tuân theo chế độ ăn BRAT khi cần thiết cho đến khi bạn có thể chịu đựng được những thực phẩm dinh dưỡng và giàu dưỡng chất hơn.

Ăn chỉ chuối, gạo, táo nghiền và bánh mì nướng sẽ chỉ cung cấp cho cơ thể bạn các carbohydrate đơn giản. Có rất ít chất xơ, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất trong các thực phẩm chế độ ăn BRAT, do đó việc dựa vào kế hoạch ăn uống tối giản này trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt và suy dinh dưỡng.

Nói chung, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa của con bạn hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng kéo dài hơn 24 đến 48 giờ, tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, hoặc nếu bạn là người bệnh, tình trạng sức khỏe của bạn.

Mất nước và mất cân bằng điện giải có thể xảy ra nếu bạn không thể giữ đủ lượng chất lỏng, và có thể cần các thuốc chống buồn nôn hoặc dịch truyền tĩnh mạch là một phần cần thiết trong điều trị của bạn.
A sick boy trying to eat.

Những Gì Bạn Có Thể Ăn Trong Chế Độ Ăn BRAT?

Chế độ ăn BRAT, ở dạng nguyên bản, chỉ bao gồm bốn loại thực phẩm: chuối, gạo, táo nghiền, và bánh mì nướng.

Những thực phẩm này đôi khi được gọi là “thực phẩm ràng buộc” vì chúng ít chất xơ, do đó có thể làm cứng phân và làm chậm quá trình chuyển hóa chất thải trong ruột kết, cho phép tái hấp thu nhiều nước hơn. Điều này hy vọng sẽ giúp ngăn chặn tiêu chảy nước tiếp tục và làm dịu ruột của bạn.

Thực phẩm trong chế độ ăn BRAT cũng nhẹ nhàng với dạ dày vì chúng chủ yếu là các carbohydrate đơn giản, rất ít chất xơ, và không có mùi vị mạnh, gia vị, chất béo giàu hoặc nặng, hoặc mùi khó chịu có thể làm bạn cảm thấy buồn nôn.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn từng thành phần trong chế độ ăn này:
Mashed up bananas.

Chuối

Chuối là một phần quan trọng trong chế độ ăn BRAT vì chúng chứa chất chống oxy hóa và điện giải tự nhiên, chẳng hạn như kali và magiê, vì vậy chúng có thể giúp thay thế các điện giải bị mất trong tiêu chảy quá mức, nôn mửa, và mồ hôi sốt liên quan đến bệnh dạ dày.

Chuối cũng chứa chủ yếu là các carbohydrate đơn giản, nên dễ tiêu hóa hơn so với các loại trái cây như táo và quả mọng, vốn chứa các hợp chất như pectin và nhiều chất xơ, gây khó khăn hơn cho hệ tiêu hóa của bạn.

Đặc biệt nếu bạn đang chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh, bạn có thể làm cho chuối hấp dẫn hơn bằng cách chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Với trẻ em đang đi học, những lát nhỏ mà chúng có thể ngậm và nhai nhẹ có thể dễ tiêu hóa hơn về mặt tâm lý so với việc đưa một quả chuối nguyên cho một đứa trẻ bị buồn nôn.

Với trẻ nhỏ, bạn có thể nghiền chuối bằng lưng của nĩa và thậm chí hâm nóng trong lò vi sóng vài giây để tạo thành một loại nhuyễn ấm. Nếu bạn có máy xay sinh tố, bạn có thể xay nhuyễn chuối với một chút sữa gạo để tạo thành thực phẩm trẻ em hoặc táo nghiền.

Là người lớn, nếu bạn đang đối mặt với các vấn đề về dạ dày của mình, có thể hữu ích để đông lạnh một quả chuối không bóc vỏ và sau đó cắt cẩn thận từng lát nhỏ bằng dao sắc. Bạn có thể ngậm từng lát này một lần, sau đó nuốt từ từ, để nhận đường và điện giải thay vì phải ăn hết một quả chuối.
A bowl of white rice.

Gạo

Gạo là một loại ngũ cốc cực kỳ đa dụng với rất nhiều biến thể. Mặc dù khi bạn khỏe mạnh, gạo lứt, gạo hoang dã, và một số loại gạo độc đáo khác có thể dinh dưỡng hơn, gạo bạn nên ăn trong chế độ ăn BRAT nên là gạo trắng.

Một lần nữa, các thực phẩm trong chế độ ăn BRAT được chọn cụ thể vì chúng ít chất xơ và dễ tiêu hóa; gạo trắng được loại bỏ lớp vỏ hoặc cám bên ngoài, giảm lượng chất xơ và làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Bạn cũng nên tránh bất kỳ loại nước sốt hoặc gia vị nặng nào trên gạo của mình. Một chút muối biển muối biển, muối biển Himalaya, hoặc muối biển Celtic là cách tuyệt vời để bổ sung thêm điện giải và thêm chút hương vị mà không gây khó chịu cho tiêu hóa.

Tránh bất kỳ thứ gì cay hoặc nặng, bao gồm các loại nước sốt như sốt ớt, sốt vịt, hoặc sốt teriyaki. Một chút xì dầu nhẹ có thể được, tùy thuộc vào cảm giác buồn nôn của bạn.

Táo Nghiền

Táo nghiền là một trong những thực phẩm thuộc chế độ ăn BRAT vì nó cung cấp đường đơn giản giúp duy trì mức đường huyết của bạn, và dạng nghiền của táo dễ tiêu hóa hơn so với táo nguyên quả.
A bowl of applesauce.
Táo nghiền được làm bằng cách nấu và sau đó nghiền hoặc sử dụng máy xay thực phẩm để làm nhuyễn phần bã của trái cây. Trong nhiều trường hợp, vỏ táo đã được loại bỏ.

Vỏ táo chứa nhiều pectin, một loại chất xơ prebiotic, mặc dù thường rất tốt cho tiêu hóa và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột, không lý tưởng khi bạn đã bị tiêu chảy vì nó khó tiêu hóa hơn.

Loại chất xơ này cũng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, thường là điều lý tưởng vì nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, khi bạn đang nôn mửa hoặc bị viêm dạ dày ruột khiến bạn nôn liên tục, bạn muốn thức ăn trong dạ dày tiêu hóa và chuyển qua nhanh chóng vào ruột để giảm nguy cơ nôn lại.

Cơ bản, càng nhanh chóng chuyển sang giai đoạn tiêu hóa tiếp theo, càng ít cơ hội bạn sẽ ôm lấy bồn cầu và nôn lại.

Ngoài ra, quá trình nấu để làm táo nghiền giúp phá vỡ các polysaccharide dài và các phân tử cellulose trong táo, làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Nói đơn giản, một phần công việc mà dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn thường phải làm để phá vỡ một quả táo sống thành các phân tử glucose đơn giản đã được thực hiện một phần khi táo nghiền được tiêu thụ.

Bạn có thể mua táo nghiền sẵn tại cửa hàng hoặc tự làm trên bếp với máy xay thực phẩm. Tránh sử dụng gia vị nặng như nhiều quế và đường. Một chút rắc nhẹ, nếu cần, là tốt nhất.
A piece of toast which is a food accepted on the BRAT diet.

Bánh Mì Nướng

Bánh mì nướng, một trong những thực phẩm thuộc chế độ ăn BRAT, là một trong những thực phẩm dễ tái giới thiệu sau khi hệ tiêu hóa của bạn đã trải qua một cơn bão viêm dạ dày ruột hoặc ngộ độc thực phẩm.

Nhớ rằng, chế độ ăn BRAT tập trung vào thực phẩm ít chất xơ, vì vậy bánh mì nướng bạn ăn nên làm từ bánh mì trắng, bánh mì yến mạch, bánh mì khoai tây, hoặc thứ gì đó tương tự thay vì bánh mì nguyên hạt hoặc loại bánh mì nhiều chất xơ với nhiều hạt và cám.

Tùy thuộc vào các triệu chứng viêm dạ dày ruột cụ thể của bạn, tốt nhất là tránh bất kỳ loại topping nào trên bánh mì nướng, đặc biệt là những thứ nặng như bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân. Một chút bơ thông thường hoặc một ít mật ong có thể được, tùy thuộc vào cảm giác buồn nôn của bạn.

Các Thực Phẩm Khác Trong Chế Độ Ăn BRAT

Chế độ ăn BRAT cơ bản chỉ bao gồm chuối, gạo, táo nghiền, và bánh mì nướng. Tuy nhiên, các thực phẩm nhạt khác có thể phù hợp với chế độ ăn này khi bạn đang hồi phục sau bệnh dạ dày, đặc biệt nếu bạn đã thử và giữ lại một phần hoặc tất cả các thực phẩm trong chế độ ăn BRAT và sẵn sàng bước sang giai đoạn ăn uống bình thường hơn.

Hãy bắt đầu từ từ và đảm bảo rằng dạ dày của bạn chịu đựng được thức ăn rắn mà không làm tăng thêm buồn nôn và nôn mửa.
Five saltine crackers.
Ngoài ra, nếu bạn bất ngờ bị viêm dạ dày ruột và sống một mình, bạn có thể không có sẵn thực phẩm thuộc chế độ ăn BRAT ở nhà, vì vậy lựa chọn các thực phẩm khác nhạt, dễ tiêu hóa có thể là thay thế tốt cho chế độ ăn BRAT.

Ví dụ bao gồm bánh quy giòn hoặc bánh quy nước, bánh gạo nhạt, ngũ cốc khô sạch như rice Chex hoặc Cheerios, ngũ cốc gạo trẻ em, khoai tây trắng luộc và nghiền, Jello, kem que, và nước dùng trong. Bạn cũng có thể thử uống nước ép táo hoặc Ginger Ale phẳng.

Tổng thể, chế độ ăn BRAT nhằm cung cấp cho cơ thể bạn một số thực phẩm dễ tiêu hóa để duy trì sức mạnh mà không làm tăng thêm triệu chứng dạ dày-ruột trong và sau khi bị viêm dạ dày ruột.

Mặc dù không được thiết kế là một chế độ ăn dài hạn, chế độ ăn BRAT có thể là cầu nối trở lại ăn uống bình thường bằng cách giúp làm dịu dạ dày và phân của bạn, và cung cấp cho cơ thể bạn một số thực phẩm nhạt khi bạn không thể tưởng tượng nổi việc ăn uống.

Nếu bạn không bị viêm dạ dày ruột mà thay vào đó muốn dễ dàng quay lại ăn uống sau khi nhịn ăn, hãy xem bài viết của chúng tôi, Here Are The 10 Best Foods To Break A Fast.
A bowl of broth.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *