Tại sao tôi lại thèm đồ ăn cay? 6 thủ phạm có thể xảy ra!

Có nhiều sai lầm về thức ăn cay.

Ví dụ, một số người hỏi như: “Có ăn thức ăn cay khi đang kinh nguyệt được không?” mặc dù không có gì nói rằng bất kỳ loại thức ăn nào cũng bị cấm trong khi có kinh nguyệt.

Một lĩnh vực khác của sự nhầm lẫn xoay quanh thức ăn cay là ý nghĩa của việc muốn ăn thức ăn cay.

Nói cách khác, mọi người thường đặt câu hỏi như: “Tại sao tôi đột nhiên thèm ăn thức ăn cay?” “Tại sao tôi thèm ăn thức ăn cay khi đang kinh nguyệt?” “Tại sao tôi thèm sốt cay, hoặc tại sao tôi muốn ăn ớt jalapeño?”

Sự thèm ăn thức ăn cay có thể gây bất ngờ và nhầm lẫn, vì vậy hiểu vì sao bạn thèm ăn thức ăn cay có thể giúp bạn giải quyết vấn đề và làm dịu tâm trí của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về những nguyên nhân phổ biến của việc thèm ăn thức ăn cay, cho dù bạn thèm ăn ớt cay, muốn ăn jalapeño, muốn sốt cay, muốn ăn wasabi, hoặc trải qua một sự thèm ăn thức ăn cay mạnh mẽ nào đó đột ngột.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về:

  • Tại sao tôi thèm ăn thức ăn cay?
  • Liệu việc thèm ăn thức ăn cay có xấu không?

Hãy bắt đầu!

A person with a fork in their mouth.

Tại sao tôi lại thèm ăn thức ăn cay?

Trước khi chúng ta xem xét những nguyên nhân khiến bạn thèm ăn thức ăn cay, hãy tạm dừng lại và tìm hiểu ý nghĩa của “việc thèm ăn thức ăn cay”.

Thức ăn cay đề cập đến các nguyên liệu hoặc bữa ăn cay nồng được chuẩn bị với một loại ớt cay hoặc gia vị cay nồng như ớt chili, ớt cayenne, ớt jalapeños, ớt habaneros, ớt ghost, bột wasabi, sốt salsa cay so với sốt salsa dịu, sốt Sriracha, sốt cay, sốt Tabasco, v.v.

Có những loại thực phẩm khác có thể được gia vị mạnh mẽ nhưng không nhất thiết phải là thức ăn cay.

Ví dụ, các loại gia vị như quế, hành tây, nghệ, tỏi, v.v., có thể được sử dụng trong các bữa ăn cay nồng và đôi khi được coi là phần của việc thèm ăn thức ăn cay.

Tuy nhiên, chúng không phải là thức ăn cay nồng như cách một lần thèm ăn sốt cay truyền thống hoặc thèm ăn ớt cay có thể “làm dịu điều đó” cho một cơn thèm ăn thức ăn cay.

Có thể có sự trùng hợp khi ăn quế, thèm cà ri hoặc thèm các loại thực phẩm khác có chứa các loại gia vị này mà cũng chia sẻ với cơn thèm ăn thức ăn cay nồng như thèm ớt chili, nhưng cũng có những điểm khác biệt, vì vậy chúng ta sẽ tập trung chủ yếu vào cơn thèm ăn thức ăn cay ở đây.
Món ăn Ấn Độ.
Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn thèm ăn thức ăn cay, thèm sốt Tabasco, thèm hạt tiêu đỏ, thèm ớt jalapeños, thèm sốt cay, hoặc một loại thức ăn cay khác:

#1: Tìm kiếm Giác Quan

Cơn thèm ăn thực phẩm đôi khi được gây ra bởi hành vi tìm kiếm giác quan. Ví dụ, bạn có thể thèm ăn kem nếu bạn muốn một cái gì đó lạnh, hoặc bạn có thể thèm ăn bánh ngọt hoặc thậm chí là cà rốt nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó giòn giòn.

Bởi vì thức ăn cay gây ra một phản ứng vật lý trong miệng của bạn, nên cơn thèm ăn thức ăn cay thường xảy ra khi cơ thể và/hoặc tâm trí của bạn tìm kiếm sự tăng cường giác quan.

Sự cháy rát của capsaicin trong ớt cay có thể kích thích sản xuất endorphin.

Nếu bạn không thích thức ăn cay, có thể nghe có vẻ lạ khi ai đó lại khao khát cảm giác cháy rát khi ăn thức ăn cay, nhưng một số người lại thích cảm giác cháy rát tạm thời trong miệng.

Điều này có thể gây ra một xung cảm để ăn thức ăn cay hoặc thậm chí là thoa một chút sốt cay lên lưỡi của bạn.
Đĩa đựng thức ăn cay.

#2: Đói

Nếu những bữa ăn nồng cay như món Thái cay, cánh gà cay, một phần cà ri Ấn Độ cay nồng là những món ăn đậm đà mà bạn yêu thích, bạn có thể thèm ăn thức ăn cay vì bạn thiếu dinh dưỡng và cần thêm lượng calo, dù là trong tình huống cấp tính hoặc dài hạn nếu bạn đang tuân thủ một chế độ ăn giảm cân và ở trong tình trạng thiếu calo.

Những món ăn yêu thích của chúng ta gây ra sự tăng tiết dopamine trong não khi chúng ta ăn, điều này có nghĩa là chúng ta có khả năng cao hơn để ăn chúng vì dopamine gây ra cảm giác hạnh phúc.

Do đó, nếu cơ thể bạn đang trải qua thiếu lượng năng lượng hoặc đang cố gắng thúc đẩy bạn tiêu thụ thêm calo, protein, chất béo, carbohydrate hoặc một số chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong món ăn cay mê ưa của bạn, bạn có thể trải qua cơn thèm ăn thức ăn cay đột ngột.

#3: Thói Quen

Một nguyên nhân khác khiến bạn thèm ăn thức ăn cay đơn giản là thói quen hoặc cảm xúc.

Nếu bạn quen với việc ăn thức ăn cay, hoặc bạn thích các bữa ăn cay, bạn có thể trải qua cơn thèm ăn thức ăn cay bất cứ khi nào bạn đói hoặc để làm đáp ứng nhu cầu cảm xúc.

Chúng ta thường cho rằng những “món ăn làm dịu” mà mọi người thường chọn khi họ buồn, lo lắng, cô đơn, trầm cảm, hoặc thậm chí là phấn khích chỉ là các loại thức ăn ngọt hoặc có thể là các loại thức ăn mặn hoặc chiên.

Điều này có thể phụ thuộc vào cách bạn được nuôi dưỡng trong việc ăn uống hàng ngày hoặc các sở thích về thức ăn bạn đã phát triển khi bạn trưởng thành.

Nhưng, thức ăn cay có thể là “thức ăn làm dịu” của bạn.

Trong những trường hợp như vậy, hoàn toàn có lý do để cơn thèm ăn ớt cay hoặc thèm sốt cay, hoặc thức ăn cay tương tự như ai đó có khẩu vị ngọt khao khát bánh quy, kem, hoặc một miếng bánh sô cô la.
Ớt cay.

#4: Trào ngược dạ dày

Nếu bạn bị trào ngược dạ dày hoặc chứng đau dạ dày, bạn có thể cần loại bỏ thức ăn cay khỏi chế độ ăn của bạn, vì vậy bạn có thể thèm ăn thức ăn cay nếu bạn phải tuân thủ bất kỳ giao thức ăn nhạt nào.

#5: Thay đổi Hormon

Trong số những câu hỏi phổ biến nhất xoay quanh việc thèm ăn thức ăn cay là: Tại sao tôi lại thèm ăn thức ăn cay khi đang kinh nguyệt, hoặc tại sao tôi lại thèm ăn thức ăn cay khi mang thai?

Mang thai và chu kỳ kinh nguyệt đều là thời gian có sự thay đổi hormone đáng kể, có thể gây ra các cơn thèm ăn thức ăn khác nhau, bao gồm thèm ớt jalapeño, thèm ớt cay, hoặc thèm thức ăn cay.

Ngoài các thay đổi hormone dưới tác động của thai kỳ gây ra sự thèm ăn thức ăn cay khi mang thai hoặc thèm ăn thức ăn cay khi đang kinh nguyệt, sự mất cân bằng hormone với serotonin và leptin cũng có thể kích thích cơn thèm ăn thức ăn cay.

Leptin là hormone no giúp bạn cảm thấy no, và serotonin hoạt động như một chất dẫn truyền và hormone với những hiệu ứng có ảnh hưởng rộng rãi trên cơ thể.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ serotonin thấp gây ra cảm giác đói và cơn thèm ăn, cũng như mức độ leptin thấp.
Một bát cơm gà cay.

#6: Tắc Nghẽn

Cuối cùng, thức ăn cay có thể giảm bớt sự tắc nghẽn mũi vì capsaicin, hợp chất cay trong ớt cay, có thể mở đường hô hấp và tăng lưu thông của dịch nhầy.

Chúng ta đôi khi thèm súp cay khi bị cảm lạnh vì tác động kết hợp của hơi nước và các loại ớt cay làm cho việc thở dễ dàng hơn.

Có Phải Là Xấu Nếu Bạn Thèm Ăn Thức Ăn Cay?

So với một số cơn thèm ăn thức ăn nhất định, như thèm thịt đỏ, thường biểu hiện cho thiếu sắt hoặc thiếu vitamin B12, thèm ăn thức ăn cay thường không được kích thích bởi các vấn đề dinh dưỡng nhiều như có thể là các vấn đề cảm xúc, hành vi hoặc hormone.

Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên thèm ăn thức ăn cay và bạn đã thay đổi chế độ ăn hoặc cảm thấy như bạn không ăn đủ calo, quan trọng là kiểm tra tổng lượng calo và tỉ lệ macro tổng thể của bạn để đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Mặc dù số lượng calo bạn nên ăn trong một ngày sẽ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, cấu trúc cơ thể, mức độ hoạt động thể chất và mục tiêu liên quan đến cân nặng, theo Các Hướng Dẫn Dinh Dưỡng của Hoa Kỳ 2020-2025:

  • Nam giới trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 2.200-2.400 calo mỗi ngày
  • Nữ giới trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 1.600-1.800 calo mỗi ngày

Bột ớt đỏ.
Điều này là để duy trì cân nặng lành mạnh, nhưng để tránh cơ thể của bạn rơi vào trạng thái đói, theo Harvard Health, số calo tối thiểu một ngày mà người trưởng thành nên tiêu thụ trừ khi được hướng dẫn khác bởi một chuyên gia y tế là:

  • 1.200 calo mỗi ngày cho phụ nữ
  • 1.500 calo mỗi ngày cho nam giới

Cũng đáng an ủi khi biết rằng có nhiều lợi ích khi ăn thức ăn cay, vì vậy nếu bạn muốn thỏa mãn sự khao khát thức ăn cay của mình, trong hầu hết các trường hợp, việc ăn nhiều hơn thức ăn cay hoặc thêm gia vị cay vào bữa ăn của bạn không phải là điều xấu.

Bạn có thể đọc về các lợi ích của việc ăn thức ăn cay ở đây.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là nếu bạn có một chống chỉ định cụ thể để ăn thức ăn cay, như trong trường hợp của trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hoặc đã được bác sĩ hoặc một chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn giới hạn lượng thức ăn cay.

Nhìn chung, hầu hết các nguyên nhân gây ra thèm ăn thức ăn cay không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc phát triển cơn thèm ăn thức ăn cay đột ngột hoặc bạn lo lắng về nguyên nhân của cơn thèm ăn thức ăn cay trong cuộc sống của bạn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc làm việc với một nhà dinh dưỡng để xác định nguyên nhân cụ thể của sự thúc đẩy ăn thức ăn cay đối với bạn.

Nếu bạn cũng thấy mình thèm thịt, hãy nhấn vào đây để giúp bạn tìm hiểu tại sao.

Steak.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *