Bát Acai có tốt cho sức khỏe không? Sự thật từ huấn luyện viên dinh dưỡng của chúng tôi

Trong vài năm gần đây, món acai bowl đã nổi lên như một trong những thực phẩm lành mạnh được nhiều người ưa chuộng thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Nhưng, acai bowl là gì? Acai bowl có thực sự tốt cho sức khỏe không và liệu acai có mang lại lợi ích gì không? Acai có thực sự tốt cho bạn không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá acai bowl là gì, dinh dưỡng và lượng calo có trong acai bowl, và sau đó tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để trả lời câu hỏi, “Acai bowl có tốt cho sức khỏe không?”

Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ đề cập đến các nội dung sau:

 • Acai Bowl Là Gì?
 • Dinh Dưỡng Trong Acai Bowl
 • Acai Bowl Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?
 • Cách Làm Acai Bowl Lành Mạnh

An acai bowl with fruit and granola.

Acai Bowl Là Gì?

Acai bowl, chính xác là açaí bowl, là một món ăn hoặc bữa nhẹ được làm từ trái acai xay nhuyễn để có độ mịn và độ sệt giống như sinh tố, sau đó được phục vụ trong tô hoặc ly.

Phần acai xay nhuyễn thường được phủ thêm các loại topping, giống như khi bạn phục vụ sữa chua Hy Lạp, với các topping như trái cây tươi, hạt, hoặc granola.

Đôi khi, còn có thêm các “siêu thực phẩm” hoặc các thành phần khác để tăng dinh dưỡng, hương vị hoặc kết cấu, chẳng hạn như dừa bào sợi, bơ hạt, cacao thô, hạt chia, hoặc bột moringa.

Kết quả là một “sân chơi kết cấu” với độ mịn, kem của trái acai xay nhuyễn kết hợp cùng độ giòn của hạt, granola và nhiều kết cấu khác nhau của các loại trái cây được thêm vào.

Trái acai nổi tiếng với màu sắc rực rỡ của mình, và acai bowl thường được sắp xếp một cách nghệ thuật, đặc biệt là khi mua tại các cửa hàng sinh tố hoặc các cơ sở thực phẩm lành mạnh thay vì tự làm tại nhà.
An acai bowl with fruit and granola.
Tuy nhiên, nhiều người tự chuẩn bị acai bowl tại nhà cũng rất chăm chút trong việc thêm các topping theo cách tinh tế để tạo ra các đường kẻ, sọc hoặc các hình mẫu khác nhau với các phần riêng biệt cho từng loại topping trên lớp trên cùng của trái acai xay nhuyễn.

Bằng cách này, acai bowl thường có sức hút hấp dẫn về thị giác, nghệ thuật, nổi bật không chỉ ở kết cấu mà còn ở hương vị và dinh dưỡng.

Về nhiệt độ, acai bowl thường được phục vụ lạnh hoặc ướp lạnh, nếu không muốn nói là gần như đóng băng, mặc dù một số người thích ăn ở nhiệt độ phòng.

Acai bowl phổ biến ở Hoa Kỳ, Canada và nhiều nước châu Âu vào thời điểm này, nhưng chúng đã thâm nhập vào những khu vực này từ Brazil, nơi mà acai bowl có nguồn gốc.

Dinh Dưỡng Trong Acai Bowl

Phân tích dinh dưỡng của acai bowl là một thách thức vì không có công thức cố định hay danh sách nguyên liệu cụ thể nào luôn được sử dụng để làm acai bowl.

Do đó, lượng calo trong acai bowl, lượng đường, chất béo và protein, cũng như các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, sẽ phụ thuộc vào cách chuẩn bị acai bowl và kích thước khẩu phần.
An acai bowl with fruit and granola.
Với điều đó, chúng ta sẽ cố gắng phân tích các thông tin dinh dưỡng tổng quát của acai bowl, bắt đầu với câu hỏi: Acai có thực sự tốt cho bạn không?

Trái acai đóng vai trò là nền tảng hoặc thành phần chính trong acai bowl. Trái acai là một loại trái cây có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Mặc dù được gọi là “berry,” nhưng acai thực ra được phân loại là một loại trái có hạt (như quả mơ, anh đào và ô liu).

Một trong những lợi ích của acai bowl là acai thường được coi là một “siêu trái cây” nhờ vào hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, như axit phenolic, flavonoid, tannin, carotenoid và anthocyanin.

Theo USDA, 100 gram xay nhuyễn từ trái acai nguyên chất (ít hơn một khẩu phần ½ cốc một chút) cung cấp các giá trị dinh dưỡng sau:

 • Calo: 60
 • Chất béo: 5g
 • Natri: 7mg
 • Carbohydrate: 6g
 • Đường: 0g
 • Chất xơ: 3g
 • Protein: 2g
 • Kali: 105mg
 • Sắt: 0.6mg
 • Canxi: 40mg
 • Vitamin A: 1000IU

Như có thể thấy, thông tin dinh dưỡng của acai khác biệt đáng kể so với hầu hết các loại trái cây khác ở chỗ chúng có hàm lượng chất béo cao hơn và không chứa đường.
An acai bowl with fruit and granola.

Acai Bowl Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe?

Những món acai bowl thương mại mà bạn có thể mua tại các cửa hàng sinh tố thường ít lành mạnh hơn và có lượng đường và calo cao hơn so với các công thức acai bowl tự làm tại nhà.

Ví dụ, Acai Primo Bowl tại Jamba Juice chứa đến 510 calo.

Mặc dù nó cung cấp 11 g chất xơ, chiếm hơn một phần ba (và gần một nửa) nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn, nhưng món acai bowl này lại chứa một lượng đường khổng lồ – cụ thể là 65 gram.

Ngoài ra, acai bowl còn chứa 10 gram chất béo và 8 gram protein.

Bạn có thể thêm nhiều loại topping khác nhau, điều này sẽ làm tăng thêm số calo và thay đổi hồ sơ dinh dưỡng tùy thuộc vào các topping bạn chọn.

Các thành phần cơ bản trong công thức acai bowl này bao gồm dâu tây, hỗn hợp acai, việt quất, sữa đậu nành, chuối, granola, mật ong và dừa bào sợi.
An acai bowl with fruit and granola.
Vì vậy, mặc dù phần lớn lượng 65 g đường trong công thức acai bowl này đến từ trái cây và granola, nhưng có thêm mật ong, và không rõ lượng mật ong được thêm vào là bao nhiêu.

Ngoài ra, acai bowl tại Jamba Juice còn chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Ví dụ, công thức acai bowl cơ bản cung cấp một lượng lớn 680% giá trị hàng ngày của vitamin C, 24% giá trị hàng ngày của kali, 25% giá trị hàng ngày của vitamin K (một dưỡng chất khó hấp thụ trong chế độ ăn uống của bạn), 25% giá trị hàng ngày của sắt, 230% giá trị hàng ngày của vitamin E, và ít nhất 15 đến 20% giá trị hàng ngày của nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Một số lựa chọn topping khác mà bạn có thể chọn thêm sẽ làm tăng thêm lượng vitamin và khoáng chất.

Trái acai, cũng như các loại quả mọng khác thường được thêm vào acai bowl như việt quất, dâu tây, mâm xôi và dâu đen, cũng chứa đầy chất chống oxy hóa như anthocyanin.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên mạnh mẽ hoạt động như những kẻ săn lùng gốc tự do trong cơ thể.

Thiệt hại oxy hóa do các gốc tự do gây ra có thể làm tăng tốc độ lão hóa và gây ra những thay đổi có hại cho các tế bào và các thành phần của chúng.
An acai bowl with fruit and granola, net to an avocado toast.
Cuối cùng, mặc dù cơ thể có thể chịu đựng được một mức độ gốc tự do nhất định, nhưng sự dư thừa gốc tự do có thể tăng nguy cơ ung thư và gây ra các thay đổi khác cho các tế bào, axit nucleic, protein và chức năng sinh lý.

Vì vậy, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa lão hóa sớm, cải thiện chức năng miễn dịch và bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư và bệnh tim mạch.

Tóm lại, acai bowl có thể chứa nhiều đường, nhưng chúng cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và một chút protein.

Cách Làm Acai Bowl Lành Mạnh

Trái acai vốn dĩ lành mạnh, vì vậy bạn có thể làm acai bowl lành mạnh bằng cách cân nhắc kỹ lưỡng các topping mà bạn chọn.

Nhiều món acai bowl thương mại hoặc đã chế biến có chứa trái cây có hàm lượng đường cao, các chất tạo ngọt như mật ong hoặc agave, và granola chứa đầy đường và dầu bổ sung.

Khi bạn tự làm acai bowl, bạn có thể kiểm soát lượng đường bằng cách không thêm bất kỳ chất tạo ngọt nào và chọn các loại thực phẩm có lượng đường thấp như quả mọng và dưa hấu thay vì chuối và xoài nếu bạn đang cố gắng hạn chế lượng đường.
An acai bowl with fruit and seeds.
Việc thêm một nguồn protein vào acai bowl của bạn sẽ giúp tăng cảm giác no và làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

Hạt, các loại hạt, hoặc bơ hạt đều là những lựa chọn tuyệt vời vì chúng cung cấp protein, chất béo lành mạnh và một chút chất xơ.

Hãy cân nhắc các loại hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, quả óc chó, hạt hồ đào, hạt macadamia, hạt cây gai dầu, hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô, hạt hướng dương, một muỗng bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân, hoặc các thành phần tương tự khác.

Bạn cũng có thể thêm dừa bào sợi không đường, cung cấp một số chất béo lành mạnh.

Một lựa chọn khác để tăng hàm lượng protein của acai bowl là xay nhuyễn trái acai cùng với sữa chua Hy Lạp hoặc thậm chí phô mai cottage không muối. Điều này cũng sẽ tăng thêm thể tích.

Tùy thuộc vào nhu cầu calo và sở thích chế độ ăn uống của bạn, và liệu bạn đang ăn acai bowl cho bữa sáng, bữa trưa, hoặc như một bữa nhẹ, bạn cũng có thể cân nhắc thêm một loại bột protein lành mạnh vào phần sinh tố acai để cung cấp thêm protein và tăng cảm giác no.
A spoonful of an acai bowl.
Vì trái acai có vị khá nhẹ, bạn nên sử dụng bột protein không vị hoặc vị vani.

Bột protein chocolate có thể làm lấn át hương vị và mâu thuẫn với vị chua và hương trái cây của trái acai.

Thay vì thêm granola chế biến sẵn làm topping cho acai bowl (thường có lượng mật ong hoặc đường cao), bạn có thể cân nhắc muesli không đường, một hỗn hợp của yến mạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây khô.

Muesli có kết cấu dai hơn granola vì không được phủ mật ong và dầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm độ giòn, bạn có thể thêm ngũ cốc Grape Nuts hoặc dựa vào hạt và hạt băm nhỏ nhiều hơn.

Hạt lựu cũng có độ giòn dễ chịu cùng với độ mọng nước, và chúng giàu chất chống oxy hóa và vitamin C.

Để biết thêm một hướng dẫn hữu ích về các lựa chọn bữa sáng lành mạnh, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về việc yến mạch có phải là một bữa sáng lành mạnh không.
A bowl of oatmeal, blueberries, and almonds.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *