Đây là cách thực hiện tháng giêng khô khan: Nhấn Đặt lại, cảm thấy tuyệt vời

Khi Năm Mới đến gần, tham gia vào thử thách Dry January mang lại cho bạn cơ hội để làm mới lại các thói quen sức khỏe, cảm thấy tốt hơn khi bước vào năm mới và kiểm soát tốt hơn sức khỏe của mình.

Trong khi dễ dàng lập ra danh sách các quyết tâm hoặc mục tiêu (mà thường bị lãng quên sau vài tuần), lựa chọn kiêng rượu và tham gia Dry January là điều bạn có thể thực hiện ngay lập tức, chỉ kéo dài 31 ngày – do đó rất dễ hoàn thành – và là một mục tiêu rõ ràng chỉ đòi hỏi một chút ý chí hàng ngày.

Tham gia Dry January còn giúp thúc đẩy các thói quen lành mạnh khác và có thể là một cách làm mới cơ thể sau những ngày lễ hội tiệc tùng.

Nói cách khác, đó là cách hoàn hảo để bắt đầu Năm Mới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn:

  • Hướng dẫn toàn diện để vượt qua Dry January
  • Một vài thống kê thú vị về tháng Một
  • Lợi ích của việc tham gia Dry January
  • Một số mẹo để đảm bảo bạn không bị “ngã ngựa”!

Dry January Là Gì?

Dry January, giống như Sober October, nghĩa là kiêng uống rượu trong suốt tháng Giêng.

Phong trào Dry January khá mới mẻ – được phát động bởi Alcohol Change UK vào năm 2013 với 4.000 người tham gia; sau 7 năm, con số này đã tăng lên 4 triệu người.

Chiến dịch này bắt đầu khi Emily Robinson, một trong những giám đốc của Alcohol Concern, đang luyện tập cho một nửa marathon và muốn kiêng rượu để chuẩn bị tốt hơn.

Gần đây hơn, khái niệm Dry January đã lan rộng từ Anh sang các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Pháp và Thụy Sĩ.

Một số người chọn thêm các thử thách sức khỏe và thể chất khác, nhưng nguyên tắc cốt lõi rất đơn giản – không uống rượu trong 31 ngày.

Và hóa ra việc kiêng rượu trong thời gian dài có thể cải thiện sức khỏe của bạn đáng kể; cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khi đếm ngược đến Năm Mới bắt đầu, chúng ta đưa ra những quyết tâm và hy vọng cải thiện bản thân một cách rõ ràng. Cải thiện có thể có nghĩa là học một kỹ năng mới, đọc nhiều hơn, hoặc chinh phục một thử thách lớn. Chạy marathon chẳng hạn. Nhưng, một trong những quyết tâm phổ biến nhất là cải thiện sức khỏe của chúng ta: tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn, uống ít rượu hơn.

dry january benefits

Thống Kê Tháng Giêng

Một nghiên cứu do nhà tâm lý học Richard de Visser tại Sussex dẫn đầu đã có hơn 800 người tham gia Dry January 2018.

Nghiên cứu từ nghiên cứu đó cho thấy phần lớn người tham gia nhận thấy ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất của họ: 54% tự báo cáo có làn da đẹp hơn, 58% giảm cân, 67% có nhiều năng lượng hơn, 71% ngủ ngon hơn và 70% báo cáo sức khỏe tổng thể được cải thiện.

Lợi Ích Của Việc Tham Gia Dry January

dry january 2

1. Làn Da Đẹp Hơn

Để hiểu rõ hơn về việc kiêng rượu có thể cải thiện làn da như thế nào, chúng ta cần xem xét những gì xảy ra trong cơ thể khi uống rượu.

Chúng ta đều biết rằng uống rượu khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn, vì rượu có tác dụng như thuốc lợi tiểu, nghĩa là nó làm tăng sản xuất nước tiểu.

Đi tiểu thường xuyên dẫn đến cơ thể bị mất nước, gây tổn thương cho làn da, theo Viện Da liễu Mỹ.

2. Giảm Cân

Mặc dù không nên mong đợi giảm cân chỉ từ việc cắt bỏ rượu, nhưng việc kiêng rượu có thể dẫn đến giảm cân. Một lon bia nhẹ nhàng trong tủ lạnh nhà tôi chứa 100 calo, nhưng bia đặc hơn có thể chứa hơn 200 calo. Nhân lên với hai hoặc ba ly và nó giống như bạn đã ăn một bữa ăn.

Rượu vang, bia và các loại đồ uống pha trộn cũng chứa đường, mà cuối cùng cơ thể sẽ lưu trữ dưới dạng mỡ.

Không chỉ vậy, uống rượu thường đi kèm với ăn nhiều hơn và ít vận động. Hiệu ứng dây chuyền của việc cắt bỏ rượu sẽ giúp bạn giảm cân.

nice healthy sober meal

3. Ngủ Ngon Hơn

Khi chúng ta có một giấc ngủ ngon, chúng ta sẽ thức dậy sảng khoái và có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày. Nhưng, uống rượu ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta như thế nào?

Rượu đánh lừa chúng ta theo nhiều cách. Mặc dù dễ dàng hơn để ngủ sau khi uống rượu, vì rượu gây buồn ngủ, nhưng nó cũng làm gián đoạn và giảm thiểu giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh), theo nhà văn sức khỏe Denise Mann.

Giấc ngủ REM rất quan trọng vì đó là giai đoạn mà con người mơ và được coi là giai đoạn phục hồi. Khi ai đó không có đủ giấc ngủ REM, họ có thể cảm thấy buồn ngủ trong ngày và có thể nhận thấy sự thiếu tập trung.

4. Cải Thiện Sức Khỏe Tâm Thần Và Thúc Đẩy Thói Quen Lành Mạnh

Việc tạm ngưng uống rượu cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần, bao gồm giúp chúng ta xem xét lý do tại sao chúng ta uống rượu ngay từ đầu. Hãy nhớ nghiên cứu tôi đã đề cập trước đó về 800 người tham gia Dry January năm 2018? Những thay đổi tự báo cáo về sức khỏe tâm thần của họ trong tháng khô hạn thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn so với những thay đổi về sức khỏe thể chất.

Nghiên cứu được đề cập trước đó cho thấy:

  • 93% người tham gia cảm thấy thành tựu sau khi hoàn thành tháng,
  • 82% suy nghĩ sâu hơn về mối quan hệ của họ với rượu,
  • 80% cảm thấy kiểm soát tốt hơn việc uống rượu của mình,
  • 76% học được nhiều hơn về lý do tại sao họ uống,
  • và 71% nhận ra họ không cần uống để cảm thấy vui vẻ.

Tác động đến sức khỏe tâm thần và sự tự xem xét của người tham gia trong tháng khô hạn, đối với tôi, là kết quả sâu sắc nhất từ nghiên cứu.

Sau khi tháng khô hạn kết thúc, những người tham gia không lao vào uống rượu liên tục như một số người có thể mong đợi, thay vào đó, họ uống ít hơn trung bình mỗi tuần.

Bảy tháng sau khi nghiên cứu kết thúc, người tham gia báo cáo rằng họ uống trung bình ít hơn một ngày mỗi tuần.

Nâng Cao Kỹ Năng Chạy Bộ Với Dry January

Here's How To Do Dry January: Hit Reset, Feel Awesome 1
Khi sức khỏe tổng quát của bạn được cải thiện, hiệu suất chạy bộ của bạn cũng sẽ tăng lên! Các chuyên gia chạy bộ đồng ý rằng việc tạm dừng uống rượu có thể giúp bạn chạy xa hơn và lâu hơn.

“Một tháng tạm dừng uống rượu có thể giúp cải thiện kỹ năng chạy bộ rất nhiều,” theo Marnie Kunz, huấn luyện viên chạy bộ được chứng nhận và là người sáng lập Runstreet, một công ty chuyên về tour chạy bộ tại New York.

“Rượu rất gây mất nước và có thể dẫn đến chuột rút cơ bắp và hiệu suất chạy kém. Uống quá nhiều rượu cũng có thể làm cơ thể bạn thiếu hụt những calo giàu dinh dưỡng quan trọng khi bạn nạp rượu vào và thường, khi say xỉn, sẽ ăn thêm thức ăn nhanh vào buổi đêm,” Kunz nói.

Mỗi người chạy bộ đều muốn tránh chuột rút khi chạy. Dry January có thể giúp họ đạt được buổi tập dễ dàng và thú vị hơn.

Những vận động viên với khối lượng tập luyện cao, như những người tham gia chương trình huấn luyện marathon, sẽ phục hồi nhanh hơn sau các buổi tập căng thẳng nếu họ kiêng rượu.

“Đối với những người chạy bộ có khối lượng tập luyện cao, ví dụ như những vận động viên chạy đường dài và thể thao sức bền, căng thẳng thêm từ rượu sẽ làm tăng thời gian phục hồi cần thiết giữa các buổi tập. Việc cho cơ thể nghỉ ngơi một tháng khỏi rượu có thể giúp nó nhận được nhiều dinh dưỡng cần thiết hơn, giảm tổng mức căng thẳng và cải thiện khả năng phục hồi, thường dẫn đến sức khỏe và hiệu suất tốt hơn,” theo Laurie Villareal, huấn luyện viên sức khỏe và thể dục.

Thức dậy với cảm giác say xỉn có thể làm bạn khó tìm động lực để mang giày và bắt đầu chạy.

Tránh xa rượu có thể giữ bạn trên đúng con đường đến mục tiêu thể dục!

Dry January Có Thể Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền

Here's How To Do Dry January: Hit Reset, Feel Awesome 2
Gần đây, tôi và vị hôn phu đã thử tính toán số tiền chúng tôi chi tiêu cho rượu mỗi tháng và kết quả thật đáng ngạc nhiên. Dù chỉ uống rượu khoảng hai lần mỗi tuần, một lần ở quán bar và một lần ở nhà, chúng tôi đã tính toán rằng mỗi tháng chi khoảng 120 đô la cho rượu.

Tôi rất sốc. Đó là 1.440 đô la mỗi năm cho một gia đình uống rượu vừa phải. Ngoài ra, mọi người có xu hướng đưa ra những quyết định tài chính kém khi họ say, như mua một vòng cho cả quán bar, hoặc tham gia mua sắm trực tuyến không cần thiết.

Bằng cách loại bỏ rượu ra khỏi hóa đơn nhà hàng, việc ăn ngoài sẽ trở nên hợp túi tiền hơn. Trong những tình huống xã hội như uống nước với bạn bè hoặc đồng nghiệp, họ sẽ không phán xét bạn nếu bạn yêu cầu bartender một ly nước gừng thay vì bia. Kiêng rượu phổ biến hơn bạn nghĩ đấy.

Các Lựa Chọn Không Cồn Cho Dry January

Đối với những ai muốn thử Dry January nhưng nghĩ rằng họ sẽ nhớ hương vị của một ly bia thủ công lạnh (đặc biệt là sau khi tập luyện), có những lựa chọn thay thế không cồn ngon miệng.

Athletic Brewing tại Stratford, CT là một trong những nhà máy bia đầu tiên chỉ sản xuất bia thủ công không cồn nhưng vẫn ngon miệng. Họ cung cấp nhiều loại bia; từ IPA đến bia đen, tất cả đều không cồn.

Brooklyn Brewery sản xuất cả bia có cồn và không cồn. Họ có hai loại bia không cồn trong dòng “Special Effects” của họ, một IPA và một loại bia hổ phách hoppy.

Ở Anh, BrewDog’s line of AF beers đã trở nên phổ biến và được phân phối rộng rãi, đặc biệt là vào tháng Giêng.

Nếu bạn muốn tham gia nhưng vẫn thích có một ly rượu vang với bữa tối, ARIEL vineyards sản xuất rượu vang Cabernet Sauvignon và Chardonnay không cồn.

dry january tips

Tại Sao Nên Thử Một Tháng Không Rượu

Sau khi nghiên cứu cho bài viết này, tôi đã đủ cảm hứng để thử Dry January cho chính mình. Điều khiến tôi hứng thú nhất là cách nó có thể cải thiện hiệu suất chạy bộ của tôi, điều mà tôi rất quan tâm khi bắt đầu tập luyện cho một cuộc marathon sắp tới. Tôi cũng rất quan tâm đến việc tiết kiệm số tiền đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *