Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến phòng tập thể dục?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các người mới đến phòng gym thường thắc mắc khi lần đầu đăng ký hội viên là, “Thời gian nào tốt nhất để đi tập gym?”

Câu hỏi này thực sự có thể được trả lời theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào ý nghĩa cụ thể của “thời gian tốt nhất.” Thời gian nào tốt nhất để tập luyện tại phòng gym để tránh đám đông? Hoặc, thời gian nào tốt nhất để đi tập gym để tối ưu hiệu suất của bạn?

Thời gian lý tưởng để đến phòng gym là rất cá nhân, phần lớn phụ thuộc vào thói quen hàng ngày, phản ứng của cơ thể và sở thích cá nhân của mỗi người.

Có người có thể thấy tập luyện buổi sáng là sự khởi đầu tràn đầy năng lượng và dễ duy trì, trong khi người khác lại thấy sức mạnh và động lực cao nhất vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối muộn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm ra thời gian tốt nhất để đến phòng gym phù hợp với thói quen tập luyện của bạn.

  1. Thời Gian Nào Tốt Nhất Để Đến Phòng Gym?
  2. Thời Gian Nào Tốt Nhất Để Đến Phòng Gym Để Đạt Hiệu Suất Cao Nhất?
  3. Tập Gym Tại Phòng Gym Hay Ở Nhà Tốt Hơn?
  4. Suy Nghĩ Cuối Cùng

Mọi người trong phòng gym đang chạy và đi bộ trên máy chạy bộ.

Thời Gian Nào Tốt Nhất Để Đến Phòng Gym?

Nếu bạn muốn có toàn quyền sử dụng thiết bị tập luyện mà không phải chờ đợi, hoặc nếu bạn cảm thấy tự ti và bị đe dọa bởi phòng gym và muốn đi vào những giờ ít người, thì thời gian tốt nhất để đến phòng gym là khi phòng gym ít người nhất.

Vì vậy, khi bạn đăng ký hội viên mới, nếu đây là mối quan tâm chính của bạn, hãy chắc chắn hỏi thành viên đội ngũ hội viên, “Khi nào phòng gym ít người nhất?”

Các phòng gym khác nhau sẽ có những khung giờ cao điểm khác nhau, tùy thuộc vào nhân khẩu học chính của hội viên và vị trí của phòng gym.

Chẳng hạn, một phòng gym trong tòa nhà văn phòng sẽ yên tĩnh hơn trong giờ làm việc và bận rộn hơn trong giờ nghỉ trưa, cũng như ngay trước và ngay sau một ngày dài làm việc.

Một studio thể hình chuyên về các lớp thể dục nhóm sẽ có khách hàng khác và khung giờ bận rộn khác.

Một phụ nữ đang cười khi tập trên máy chạy bộ.

Nhìn chung, hầu hết các phòng gym có xu hướng giống nhau về lưu lượng người và giờ cao điểm.

Phần lớn mọi người làm việc vào ban ngày, vì vậy họ có xu hướng sắp xếp thời gian tập luyện vào trước hoặc sau giờ làm việc.

Do đó, các phòng gym thường bận rộn nhất vào buổi sáng sớm khi mở cửa đến khoảng 8:00 hoặc 8:30 sáng, cũng như vào buổi chiều tối từ 5 giờ chiều đến lúc đóng cửa.

Những giờ yên tĩnh nhất tại hầu hết các phòng gym thường là vào giữa buổi sáng và đầu buổi chiều, tránh giờ ăn trưa.

Thời Gian Tốt Nhất Để Tới Phòng Gym Để Đạt Hiệu Suất Cao Nhất

Vấn đề về thời gian tốt nhất để đến phòng gym không chỉ liên quan đến sự đông đúc, mà còn là thời gian nào trong ngày bạn có thể có buổi tập luyện hiệu quả nhất.

Nói cách khác, khi nào là thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục nhằm tối đa hóa hiệu suất thể thao của bạn?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện vào buổi chiều hoặc buổi tối là tối ưu cho cơ thể từ góc độ hiệu suất.

Phòng gym đông đúc.

Ví dụ, một nghiên cứu Hill, D. W. (2014). Sự khác biệt giữa buổi sáng và buổi tối trong phản ứng với bài tập cường độ cao. Ứng dụng Sinh lý học, Dinh dưỡng và Chuyển hóa phát hiện rằng thời gian kiệt sức khi thực hiện bài tập chịu đựng lâu hơn 20% vào buổi tối so với buổi sáng.

Mức độ tiêu thụ oxy tối đa (VO2) cũng cao hơn 4% vào buổi tối so với buổi sáng, và khả năng chịu đựng yếm khí cao hơn 7%.

Thêm vào đó, theo nghiên cứu Rupali, D., & Aruna, V. (2020). Những Lợi Ích và Hạn Chế của Tập Thể Dục Buổi Sáng và Buổi Tối., cơ bắp và khớp linh hoạt hơn tới 20% vào buổi tối và do đó ít bị chấn thương hơn so với khi tập luyện buổi sáng.

Có những ưu và nhược điểm đối với bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ví dụ một nghiên cứu khác Iwayama, K., et al. (2015). Tập thể dục tăng cường oxy hóa chất béo trong 24 giờ khi thực hiện trước bữa sáng.EBioMedicine cho thấy rằng tập thể dục trước bữa sáng tăng cường quá trình oxy hóa chất béo trong 24 giờ. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng những người tập luyện vào buổi chiều trải qua hiệu ứng có lợi tốt hơn của việc tập luyện đối với hiệu suất tập luyện và khối lượng mỡ.

Hãy xem xét tính thực tế về mặt lịch trình của bạn, mục tiêu thể dục của bạn, và cảm giác cũng như chức năng của cơ thể bạn khi tập luyện vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Ví dụ, nếu bạn có con nhỏ ở nhà và đối tác của bạn về nhà sớm hơn bạn, có thể tốt nhất là đến phòng gym ngay sau giờ làm việc.

Phòng gym đông đúc với mọi người tập luyện và huấn luyện viên cá nhân.

Mặt khác, nếu bạn là người thích buổi sáng và muốn hoàn thành buổi tập vào buổi sáng trước khi ngày bận rộn có thể làm hỏng kế hoạch hoặc làm cạn kiệt năng lượng của bạn, thì việc đi tập gym vào buổi sáng sẽ là tốt nhất.

Không có thời gian nào “đúng” hay “sai” để đi tập gym hoặc một thời gian “tốt nhất” duy nhất để đi tập gym phù hợp với tất cả mọi người.

Hơn nữa, bạn có thể thấy rằng thời gian tốt nhất để đi tập gym mỗi ngày phụ thuộc vào loại bài tập mà bạn đang thực hiện.

Mặc dù có điều gì đó để nói về lợi ích của việc có một thói quen tập luyện nhất quán để thúc đẩy việc hình thành thói quen, nhưng “nhất quán” không nhất thiết phải tập luyện vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Bạn có thể thấy rằng bạn thích tập bài tập cardio vào buổi sáng, nhưng bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và có động lực tốt hơn để tập luyện sức mạnh nếu bạn đến phòng gym vào buổi tối.

Phòng gym đông đúc với mọi người hỗ trợ nhau tập luyện bench press.

Do đó, thói quen tập luyện nhất quán của bạn có thể bao gồm các buổi tập buổi sáng vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu cho buổi tập cardio và các buổi tối thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy cho buổi tập rèn luyện sức mạnh.

Nếu lịch trình của bạn không quá cứng nhắc đến mức bạn phải đến phòng gym vào một thời điểm cụ thể mỗi ngày, bạn cũng có thể thử nghiệm và thử đi tập gym vào các thời điểm khác nhau trong ngày để xem cảm giác nào là tốt nhất cho bạn.

Một số người giả định rằng họ sẽ là người tập luyện buổi sáng nhưng lại thấy rằng thực sự họ cảm thấy mạnh mẽ nhất và sẵn sàng đẩy cơ thể mình vào buổi chiều.

Mặt khác, nhiều người thường cảm thấy uể oải vào buổi sáng và không thể tưởng tượng nổi việc tập luyện căng thẳng, nhưng sau khi điều chỉnh trong vài tuần, họ phát hiện rằng đi tập gym vào buổi sáng thực sự là phù hợp nhất.

Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu tập thể dục hoặc chưa cảm thấy có động lực, mạnh mẽ hoặc hài lòng với lịch tập gym hiện tại của mình, thử một điều gì đó khác biệt là cách tuyệt vời để xem liệu bạn có thể làm cho thói quen tập luyện của mình hiệu quả hơn không.

Người đang thực hiện bài tập mountain climbers với bóng medicine.

Hãy nhớ rằng nếu bạn thấy phòng gym quá đông đúc khi bạn có thể đi hoặc mất quá nhiều thời gian và năng lượng để di chuyển đến và từ phòng gym, tập luyện tại nhà có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

Có rất nhiều ứng dụng thể dục cung cấp các bài tập cardio và bài tập sức mạnh dùng trọng lượng cơ thể, hoặc bạn có thể đầu tư vào một vài thiết bị tập luyện và vẫn thực hiện được một chương trình tập luyện toàn thân tuyệt vời.

Hoặc bạn có thể bổ sung các buổi tập gym của mình bằng các bài tập tại nhà để cân bằng.

Không quan trọng bạn tập luyện ở đâu. Miễn là bạn an toàn và có thể di chuyển cơ thể và thực hiện các loại bài tập khác nhau, thói quen tập luyện của bạn có thể diễn ra bất cứ nơi nào phù hợp nhất với bạn.

Người đang tập luyện tại nhà.

Nên Tập Thể Dục Tại Phòng Gym Hay Ở Nhà?

Mặc dù việc tập luyện tại nhà có thể hiệu quả và có những lợi ích riêng, nhưng không thể phủ nhận sự trách nhiệm và cấu trúc rõ ràng của việc tập luyện tại phòng gym so với việc tập luyện tại nhà.

Trong khi tập luyện tại nhà có thể tiện lợi, nó cũng dễ dàng khiến bạn tìm ra lý do để bị phân tâm, làm ảnh hưởng đến chất lượng buổi tập hoặc thậm chí khiến bạn bỏ qua buổi tập.

Một số người nhận thấy khó duy trì sự tập trung và tự kỷ luật để tuân thủ một lịch tập luyện tại nhà.

Ngược lại, nếu bạn thực hiện một chuyến đi đến phòng gym mỗi ngày để tập thể dục, điều đó tự động đưa tâm trí bạn vào chế độ tập luyện.

Phòng gym tại nhà vẫn là một phần của “nhà,” nhưng phòng gym thực sự chỉ là một nơi để tập luyện – một nơi để bạn hoàn toàn tập trung vào việc rèn luyện sức khỏe.

Có ít sự phân tâm hơn, và một khi bạn đã vượt qua rào cản để đến đó, bạn sẽ sẵn sàng dồn hết năng lượng và sự chú ý vào việc tập luyện.

Hai người đang tập với bóng tập và thực hiện động tác giãn cơ tay sau.

Suy Nghĩ Cuối Cùng

Thời gian lý tưởng để đến phòng gym là cá nhân và bị ảnh hưởng bởi các mục tiêu như tăng cơ, giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Đối với những người bận rộn, tập luyện buổi sáng sớm có thể mang lại năng lượng cho cả ngày, trong khi những người thích thức khuya có thể tận hưởng sự yên tĩnh của buổi tối muộn để tối ưu hóa sức mạnh cơ bắp và có buổi tập hiệu quả.

Tránh giờ cao điểm tại phòng gym vào buổi sáng sớm và buổi chiều muộn trong các ngày trong tuần có thể giúp bạn có buổi tập hiệu quả hơn trong môi trường ít đông đúc, dù đó là HIIT, rèn luyện sức mạnh hay sử dụng tạ tay.

Cuối cùng, việc điều chỉnh hoạt động thể chất theo lịch làm việc và sở thích cá nhân là điều quan trọng. Dù bạn là người tập luyện buổi sáng hay thích tập luyện vào buổi tối, sự nhất quán và lắng nghe cơ thể mình là điều cốt yếu.

Bất kể bạn chọn thời gian nào để tập luyện, hãy chắc chắn khởi động kỹ, tập luyện một cách hợp lý, và nếu cần, hãy cân nhắc làm việc với một huấn luyện viên cá nhân.

Điều quan trọng nhất là tìm ra thời gian phù hợp với lối sống của bạn và đảm bảo rằng các buổi tập gym góp phần tích cực vào sức khỏe tổng thể của bạn mà không trở thành một nguồn căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *