Thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục là gì?

Khi bạn cố gắng thiết lập một thói quen tập thể dục mới, một trong những câu hỏi quan trọng nhất để cân nhắc là, “Khi nào là thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục?”

Liệu bạn có nên tập thể dục vào buổi sáng hay liệu việc tập thể dục vào buổi tối có tốt hơn vì một lý do nào đó không? Liệu hầu hết mọi người có đang lạc hậu hoàn toàn và chúng ta nên thử tập thể dục vào buổi chiều?

Thú vị thay, việc xác định thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục không phải là điều đơn giản như bạn nghĩ, vì nó phụ thuộc vào việc cân nhắc sự quan trọng của ưu và nhược điểm của việc tập thể dục vào buổi sáng với ưu và nhược điểm của việc tập thể dục vào buổi tối trong bối cảnh của cuộc sống của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các lợi ích và hạn chế của việc tập thể dục vào các thời điểm khác nhau trong ngày để cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để giải quyết cuộc tranh luận lớn này một cách tự chủ: Thời điểm nào là tốt nhất trong ngày để tập thể dục?

Chúng ta sẽ bao gồm:

  • Lợi ích của việc tập thể dục vào buổi sáng
  • Hạn chế của việc tập thể dục vào buổi sáng
  • Lợi ích của việc tập thể dục vào buổi chiều
  • Hạn chế của việc tập thể dục vào buổi chiều
  • Lợi ích của việc tập thể dục vào buổi tối
  • Hạn chế của việc tập thể dục vào buổi tối
  • Thời điểm nào là tốt nhất trong ngày để tập thể dục?

Hãy bắt đầu thôi!
Một người đang chạy vào buổi sáng, thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục.

Lợi Ích của Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng

Có nhiều lợi ích khi tập thể dục vào buổi sáng và bắt đầu ngày của bạn bằng một buổi tập tốt. Một số lợi ích hàng đầu của việc tập thể dục vào buổi sáng bao gồm những điều sau:

Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Có Thể Cải Thiện Sự Kiên Nhẫn

Khi bạn tập thể dục vào buổi sáng, bạn đã làm điều đó ngay từ sớm trong ngày của mình, điều này đảm bảo rằng bạn sẽ thực sự có thời gian cho buổi tập của mình.
Khi kế hoạch tập luyện được dự định vào buổi tối, có khả năng cao rằng một số vấn đề có thể xảy ra trong suốt cả ngày và làm trục trặc kế hoạch của bạn.

Chúng ta đều biết rằng cuộc sống có thể gặp phải những biến động, nhưng nếu trong lịch trình của bạn giữa lúc báo thức reo và việc giày thể thao của bạn được mang ra để chạy bộ, đạp xe, hoặc tham gia lớp học tập thể dục, có khả năng cao rằng bạn sẽ có thể tuân thủ kế hoạch tập luyện và thực hiện buổi tập của mình.

Kiên nhẫn là chìa khóa để tiến bộ trong việc rèn luyện sức khỏe, và nếu bạn thường tìm ra những lý do để không tập luyện, việc tập thể dục vào buổi sáng có thể là cách chắc chắn nhất để bạn tuân thủ kế hoạch tập luyện của mình.
Một người đi bộ trên con đường với nụ cười.

Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Có Thể Giúp Kiểm Soát Sự Thèm Ăn của Bạn

Nhiều người đang tìm kiếm cách giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng của họ, và việc tập thể dục có thể là một phương tiện tuyệt vời để làm điều đó.
Không chỉ việc tập thể dục đốt cháy calo, giúp bạn tạo ra phần thiếu hụt calo bạn cần để giảm cân, mà còn có một số bằng chứng cho thấy việc tập thể dục vào buổi sáng có thể giúp giảm sự thèm ăn của bạn trong suốt cả ngày.

Nếu bạn không cảm thấy đói đến mức khát khao, việc kiểm soát lượng calo bạn tiêu thụ trở nên dễ dàng hơn.

Một nghiên cứu khác cũng xác định rằng việc tập thể dục trên dạ dày rỗng trước bữa sáng dẫn đến việc tiêu thụ ít calo hơn trong suốt cả ngày.

Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Có Thể Giúp Bạn Đốt Cháy Nhiều Mỡ Hơn

Nếu bạn thực hiện buổi tập thể dục buổi sáng trên dạ dày trống, bạn có thể hưởng lợi từ luyện tập rỗng dạ dày.
Mặc dù việc tập thể dục mà không ăn trước có nhược điểm của nó—và do nhược điểm này, luyện tập rỗng dạ dày không phải là thói quen tốt cho mỗi ngày—luyện tập rỗng dạ dày tăng phần trăm tương đối của sự oxi hóa mỡ.

Điều này có nghĩa là một phần trăm cao hơn của calo bạn đốt trong quá trình tập thể dục đến từ mỡ cơ thể đã tích trữ.

Việc tập thể dục được cung cấp năng lượng từ các hydrat cacbon (glycogen) và mỡ. Càng cao cường độ, càng phụ thuộc nhiều vào glycogen để tạo năng lượng. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có kho lưu trữ glycogen hạn chế, mà một phần bị tiêu hao vào ban đêm khi bạn đang ngủ và không ăn gì.

Do đó, khi bạn tập thể dục trên dạ dày rỗng, cơ thể bạn phải phụ thuộc nhiều hơn vào việc oxi hóa mỡ để tiết kiệm glycogen còn lại.

Thực tế, một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể đốt cháy lên đến 20% mỡ hơn khi tập thể dục trên dạ dày rỗng, và một nghiên cứu nhỏ phát hiện rằng việc tập thể dục ngay từ sáng sớm trên dạ dày rỗng tiếp tục tăng cường quá trình oxi hóa mỡ trong vòng 24 giờ sau đó.

Hãy nhớ rằng, không nhất thiết bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn khi tập thể dục vào buổi sáng, nhưng bạn sẽ đốt cháy một phần trăm cao hơn của calo bạn tiêu thụ từ mỡ đã tích trữ.
Một người đang chạy trên đường vào lúc mặt trời mọc.

Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Có Thể Kích Thích Bạn Hoạt Động Hơn

Chúng ta đều biết rằng càng hoạt động nhiều trong suốt cả ngày, càng tốt.
Nói cách khác, chỉ cần thực hiện một buổi tập duy nhất và sau đó ở yên tĩnh cho đến hết ngày thực sự không phải là con đường nhanh chóng đến sức khỏe tối ưu.

bằng chứng cho thấy những người tập thể dục vào buổi sáng thường hoạt động nhiều hơn trong suốt cả ngày so với những người tập thể dục vào buổi tối.

Có thể việc biết rằng buổi tập của bạn đã hoàn thành cho cả ngày giúp bạn cảm thấy như bạn có tự do để hoạt động nhiều hơn mà không cần tích trữ năng lượng cho buổi chạy hoặc đạp xe sắp tới.

Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Có Thể Giúp Bạn Ngủ Ngon Hơn

Do tình trạng vấn đề về giấc ngủ phổ biến, đã có nhiều nghiên cứu đã điều tra các tác động của việc tập thể dục đối với chất lượng giấc ngủ.
Các nghiên cứu gợi ý rằng việc tập thể dục vào buổi sáng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn hơn là tập thể dục trước khi đi ngủ.

Việc tập thể dục làm tăng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp của bạn, có thể ảnh hưởng đến nhịp điệu hằng ngày của cơ thể bạn và thời gian bạn dành trong mỗi giai đoạn của giấc ngủ.
Một người duỗi cánh tay lên bầu trời.

Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Có Thể Nâng Cao Hiệu Suất Của Bạn

Thường xuyên, sau một buổi tập thể dục tốt, người ta cảm thấy tập trung hơn, vì vậy việc tập thể dục vào buổi sáng có thể là cách tốt để đảm bảo bạn có một buổi sáng làm việc hiệu quả.
Bằng chứng gợi ý rằng việc tập thể dục vào buổi sáng có thể cải thiện sự tập trung, trí nhớ làm việc và chức năng điều hành của bạn trong suốt phần còn lại của ngày.

Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Là Bước Khởi Đầu Tuyệt Vời Cho Một Ngày

Khi bạn tập thể dục vào buổi sáng, bạn bắt đầu ngày của mình với một thói quen lành mạnh, hoặc một “chiến thắng”.
Điều này có thể cải thiện tâm trạng của bạn, tăng cường tự tin và đưa bạn vào một tâm trạng tinh thần mà bạn muốn đưa ra những lựa chọn lành mạnh cho phần còn lại của ngày của bạn.

Nhược Điểm của Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng

Tập thể dục vào buổi sáng cũng có một số nhược điểm, bao gồm những điều sau đây:
Một người mỉm cười và đang chạy.

Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Có Thể Làm Giảm Hiệu Suất của Bạn

Đặc biệt nếu bạn không có thời gian hoặc cảm thấy không muốn ăn trước khi tập thể dục, việc tập thể dục vào buổi sáng có thể làm giảm hiệu suất của bạn.
Hầu hết các nghiên cứu cho thấy tập thể dục khi dạ dày rỗng giảm hiệu suất thể thao của bạn, làm trở ngại đến các yếu tố như sức mạnh, thời gian chống chịu và sức mạnh.

Việc Tập Thể Dục vào Buổi Sáng Có Thể Đòi Hỏi Bạn Phải Dậy Sớm

Tùy thuộc vào lịch trình công việc và các trách nhiệm khác của bạn, việc tập thể dục vào buổi sáng có thể đòi hỏi bạn phải thức dậy sớm.
Không chỉ điều này có thể cắt giảm vào thời gian ngủ của bạn, mà một số người không phải là “người buổi sáng” còn cảm thấy buồn ngủ và cáu kỉnh vào buổi sáng.

Vậy, liệu buổi sáng có phải là thời gian tốt nhất để tập thể dục cho bạn không?
Hai người đang chạy trên con đường, mỉm cười.

Lợi Ích của Việc Tập Thể Dục vào Buổi Chiều

Dưới đây là một số lợi ích của việc tập thể dục vào buổi chiều hoặc giữa trưa:

Tập Thể Dục Buổi Chiều Phân Chia Buổi Ngày Của Bạn

Việc có buổi tập thể dục được lên kế hoạch vào giữa ngày là một cách tuyệt vời để chuyển đổi và cảm thấy phục hồi cho nửa sau của ngày của bạn.

Việc Tập Thể Dục Buổi Chiều Là Sự Kết Hợp Hài Hòa

Tập thể dục vào buổi chiều có thể được coi là một sự kết hợp hài hòa giữa việc tập thể dục vào buổi sáng và tập thể dục vào buổi tối.
Điều này giúp bạn có được một số lợi ích thực tế và vật lý của cả hai mà không cần phải đối mặt với toàn bộ nhược điểm của mỗi phương pháp.

Nhược Điểm của Việc Tập Thể Dục vào Buổi Chiều

Các nhược điểm của việc tập thể dục vào buổi chiều bao gồm những điều sau đây:
Một người chạy lúc bình minh.

Việc Tập Thể Dục Buổi Chiều Không Thực Tế Đối Với Hầu Hết Mọi Người

Nhược điểm chính của việc tập thể dục vào buổi chiều là điều đó không thực tế với hầu hết mọi người dựa trên lịch trình làm việc điển hình.

Lớp Học Tập Thể Dục Nhóm Ít ỏi

Nếu bạn có một lịch trình linh hoạt và có thể tập thể dục vào buổi chiều, một nhược điểm khác là thường có ít sự lựa chọn cho các lớp tập thể dục nhóm.
Do hầu hết mọi người không có thời gian trong giờ làm việc chuẩn, nhiều phòng tập thể dục không lo lắng để cung cấp các lớp học vào buổi chiều.

Mặc dù điều này không phải là vấn đề nếu bạn muốn đi chạy hoặc tập thể dục với tạ một mình, nhưng những người thích sự cấu trúc và tình đồng đội của một lớp học tập thể dục nhóm có thể cần tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Vậy, bạn nghĩ sao về buổi chiều? Có phải đó là thời gian tốt nhất để tập thể dục không?

Lợi Ích của Việc Tập Thể Dục Buổi Tối

Tập thể dục vào buổi tối có một số lợi ích hấp dẫn:
Một người đang chạy trong bóng tối.

Tập Thể Dục Buổi Tối Cải Thiện Hiệu Suất

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời gian chịu đựng khi thực hiện tập thể dục chịu lực lượng kéo dài 20% hơn vào buổi tối so với buổi sáng, điều này có nghĩa là cơ thể và tâm trí của bạn có thể chịu được các buổi tập dài hơn nếu bạn tập vào buổi tối.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một số chỉ số hiệu suất cụ thể cũng tốt hơn trong việc tập thể dục buổi tối so với buổi sáng.

Ví dụ, việc tập thể dục vào buổi tối liên quan đến mức tiêu thụ oxy tối đa (VO2 Max) cao hơn 4% và khả năng không cần oxy cao hơn 7%.

Ngoài ra, cơ bắp hấp thụ oxy nhanh hơn trong quá trình tập thể dục buổi tối, giúp dự trữ không cần oxy được sử dụng một cách tiết kiệm hơn.

Tất cả điều này để nói rằng cơ thể của bạn thường hoạt động tốt hơn trong các buổi tập buổi tối, giúp bạn tập thể dục lâu hơn và mạnh mẽ hơn.

Điều này, lần lượt, có thể dẫn đến cải thiện lớn hơn trong sức khỏe của bạn. Một lý do tuyệt vời vì sao buổi tối có thể là thời điểm tốt nhất để tập thể dục cho bạn.

Tập Thể Dục Buổi Tối Có Thể Tạo Sự Giao Lưu Xã Giao Hơn

Mặc dù không phải là quy tắc tuyệt đối, việc tập thể dục buổi tối thường tạo điều kiện cho sự giao lưu xã giao hơn.
Thường có nhiều lớp học tập thể dục được cung cấp vào buổi tối, giúp bạn có sự hỗ trợ và tinh thần đồng đội từ trải nghiệm lớp học tập thể dục nhóm.

Ngoài ra, bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể gặp nhau để chạy hoặc thực hiện một số bài tập khác nhau vào buổi tối sau giờ làm việc, trong khi vào buổi sáng, mọi người thường tập thể dục một mình để có thể hiệu quả hơn về thời gian và kịp giờ đi làm.

Nếu bạn thích sự giao lưu xã giao trong các buổi tập của mình để tăng sự chịu trách nhiệm và động viên, việc tập thể dục vào buổi tối có thể là lựa chọn phù hợp.
A person running in the dark through a tunnlel.

Tập Thể Dục Buổi Tối Giúp Bạn Giảm Stress

Hầu hết mọi người than phiền về căng thẳng liên quan đến công việc, và tập thể dục vào buổi tối sau một ngày làm việc tại văn phòng hoặc bất cứ nơi nào bạn làm việc có thể là một cách tuyệt vời để xả stress, giảm căng thẳng và tạo cảm giác tốt trước khi đi ngủ.

Tập Thể Dục Buổi Tối Có Thể An Toàn Hơn

Nếu bạn cảm thấy cứng cơ trong các buổi tập buổi sáng, điều này không chỉ là tưởng tượng, và đây thực sự là một trong những điểm hạn chế của việc tập thể dục buổi sáng.
Theo nghiên cứu, cơ bắp và khớp cơ thể linh hoạt hơn đến 20% vào buổi tối và do đó ít bị dễ tổn thương hơn so với buổi tập buổi sáng. Điều này bởi vì nhiệt độ cơ thể cao hơn và tuần hoàn máu có thể tốt hơn.

Việc Chuẩn Bị Nhiên Liệu Cho Buổi Tập Buổi Tối Dễ Dàng Hơn

Một trong những điểm hạn chế chính của việc tập thể dục buổi sáng là có thể khó để nạp đủ nhiên liệu trước khi tập, đặc biệt nếu bạn ít thời gian hoặc dạ dày nhạy cảm.
Ngược lại, khi bạn tập vào buổi tối, bạn có cả ngày để tiêu thụ đủ nhiên liệu dinh dưỡng để bạn cảm thấy năng lượng (nhưng không quá no!) cho buổi tập của mình.

Điều này có thể dẫn đến hiệu suất tốt hơn, động lực cao hơn, sức mạnh và sức bền tăng cao, và khả năng phục hồi nâng cao cho buổi tập buổi tối.
Một người đang chạy vào ban đêm trên lát đá.

Việc Tập Thể Dục Buổi Tối Không Đòi Hỏi Phải Dậy Sớm

Nếu bạn không phải là người thích sớm dậy, việc tập thể dục vào buổi tối có thể là một lựa chọn thu hút hơn, cho phép bạn làm việc với nhu cầu của cơ thể mà không ép buộc bản thân phải làm điều gì đó không thoải mái.

Nhược Điểm của Việc Tập Thể Dục Buổi Tối

Tập Thể Dục Buổi Tối Có Thể Gây Rối Giấc Ngủ

Các nghiên cứu đã có những ý kiến trái chiều về tác động của việc tập thể dục vào buổi tối đối với chất lượng giấc ngủ.
Dường như việc tập luyện mạnh mẽ, đặc biệt là có thể làm rối loạn giấc ngủ, trong khi những phương pháp vận động vừa phải hoặc nhẹ nhàng có thể tăng cường giấc ngủ.

Tuy nhiên, do có nhiều nghiên cứu cho thấy bạn có thể tập thể dục vào buổi tối và vẫn có giấc ngủ ngon lành, bạn có thể cần thử nghiệm với thời gian tập luyện của mình và xem cái nào phù hợp với bạn nhất.

Khó Khăn Trong Việc Duy Trì Sự Liên Tục với Việc Tập Thể Dục Buổi Tối

Một trong những nhược điểm thực tế chính của việc tập thể dục vào buổi tối là nó có thể khó khăn hơn trong việc thiết lập sự liên tục và thực sự hoàn thành buổi tập của bạn.
Dù có ý định tốt nhất, nhưng có thể có những việc xảy ra trong suốt ngày mà cuối cùng làm cho bạn cần phải dành thời gian, năng lượng hoặc sự chú ý của mình, khiến cho buổi tập được lên kế hoạch của bạn bị loại bỏ khỏi danh sách công việc cần làm.

Bạn đã quyết định điều gì chưa? Liệu buổi tối có phải là thời điểm tốt nhất để tập thể dục không?
Một người đang chạy trên đường.

Thời Điểm Nào Là Thích Hợp Nhất Để Tập Thể Dục?

Như đã thấy, có những ưu và nhược điểm khác nhau khi tập thể dục vào buổi sáng so với buổi tối.
Cuối cùng, không có một người chiến thắng rõ ràng nào về thời điểm tốt nhất để tập thể dục cho tất cả mọi người.

Thay vào đó, bạn phải xem xét các lợi ích và nhược điểm của từng phương pháp, cùng với lịch trình của bạn, và chọn thời điểm tốt nhất để tập thể dục cho bạn trong cuộc sống của bạn.

Nếu buổi trưa dường như là thời điểm tốt nhất để tập thể dục cho bạn, và bạn có thể rời bỏ một khoảnh khắc trưa, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tổ chức các buổi chạy trưa của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *