Chạy bộ mỗi ngày: 18 lợi ích + rủi ro tiềm ẩn khi chạy bộ hàng ngày

Bắt đầu một chế độ tập luyện thể chất có thể rất thách thức, và thậm chí còn khó khăn hơn khi quyết định bắt đầu chạy bộ. Nếu bạn đã lười biếng trong một thời gian dài, việc tưởng tượng mình chạy mỗi ngày có lẽ gần như không thể như việc trúng số độc đắc hoặc đi du lịch vòng quanh thế giới.

Cuối cùng, theo đúng với Định luật Newton về Chuyển động và khái niệm về quán tính, một vật thể ở yên sẽ tiếp tục ở yên.

Tuy nhiên, nửa sau của nguyên tắc trung tâm đó của vật lý là, “Một vật thể đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động.” Giống như việc khó khăn khi bắt đầu chạy khi bạn không có dáng vẻ, đối với một số người chạy, đôi khi thách thức là bắt buộc bản thân họ thực sự nghỉ ngơi thay vì chạy mỗi ngày.

Một số người chạy cảm thấy tội lỗi khi nghỉ ngơi, hoặc họ lo lắng rằng họ sẽ mất thể lực hoặc tăng cân, hoặc họ đơn giản chỉ yêu thích việc chạy của mình đến mức khó chịu khi tưởng tượng một ngày mỗi tuần không chạy.

Nhưng, việc chạy mỗi ngày có tốt cho bạn không? Những lợi ích của việc chạy mỗi ngày là gì? Có những rủi ro liên quan đến việc chạy mỗi ngày không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ trả lời những câu hỏi này và khám phá ưu điểm và nhược điểm của việc chạy mỗi ngày.

Chúng ta sẽ xem xét:

  • 18 Lợi ích của Việc Chạy Mỗi Ngày
  • Việc Chạy Mỗi Ngày Có Ổn Không?

Hãy bắt đầu!

A woman running on the beach.

18 Lợi Ích của Việc Chạy Mỗi Ngày

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục rất phổ biến do tính tiện lợi so với các môn thể thao khác và những lợi ích về sức khỏe và thể chất.

Theo Statista, vào năm 2017, gần 56 triệu người lớn đã tham gia chạy bộ, chạy nhẹ, và chạy đường mòn ở Mỹ một mình.

Hãy xem xét một số lợi ích của việc chạy mỗi ngày:

#1: Chạy Mỗi Ngày Tăng Tuổi Thọ

Mặc dù cái chết là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, nhưng thời gian chúng ta có trên Trái Đất này và cảm giác giàu có và khỏe mạnh trong những năm đó có thể được cải thiện bằng cách chạy đều đặn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người chạy có khoảng 25-30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, và việc chạy đều đặn đã được phát hiện làm tăng tuổi thọ ít nhất là ba năm.

Trong thực tế, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh và tử vong của 13.000 vận động viên chạy trong gần 15 năm, việc chạy ít nhất sáu dặm mỗi tuần—hoặc xấp xỉ 52 phút tổng thể—đã giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch lần lượt là 30% và 45% so với người không chạy.

Hơn nữa, những người chạy với khối lượng tập luyện thấp này đã có sự tăng trưởng trung bình về tuổi thọ so với người không chạy là 3.0 và 4.1 năm cho tỷ lệ sống sót do mọi nguyên nhân và liên quan đến bệnh tim mạch, tương ứng.

Một người chạy trên cỏ.

#2: Chạy Mỗi Ngày Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch Của Bạn

Chạy bộ làm mạnh mẽ tim và phổi của bạn vì nhịp tim của bạn phải tăng lên khi bạn chạy để đẩy nhiều máu hơn (và do đó là oxy và dưỡng chất) đến các cơ làm việc của bạn.

Theo thời gian, với việc chạy đều đặn, tim, các mạch máu và phổi của bạn thích nghi và trở nên mạnh mẽ, khỏe mạnh và kháng bệnh tim mạch.

Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc chạy ít nhất từ 5 đến 10 phút mỗi ngày và chạy chậm từ 6 dặm mỗi giờ (10 km/giờ) hoặc chậm hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

#3: Chạy Mỗi Ngày Cải Thiện Khả Năng Hấp Thụ Oxy Của Bạn

Chỉ cần 30 giây để đuổi theo con cái hoặc chạy nhanh để bắt tàu điện ngầm hoặc xe buýt là bạn biết được rằng chạy có thể khiến bạn cảm thấy hơi thở khó khăn, vì đó là một hoạt động đòi hỏi về mặt tim mạch.

Thật may mắn là với việc luyện tập đều đặn, hệ thống tim mạch của bạn thích nghi và sức khỏe của bạn được cải thiện.

Chạy mỗi ngày tăng cường VO2 max của bạn, hoặc khả năng hấp thụ oxy, làm cho việc tham gia bất kỳ hoạt động vật lý nào mà không cảm thấy mệt mỏi đến vậy.

Một người đang chạy và mỉm cười.

#4: Chạy Mỗi Ngày Giúp Bạn Chạy Nhanh Hơn và Lâu Hơn

Tất cả các vận động viên đều muốn chạy nhanh hơn và/hoặc có khả năng chạy xa hơn, và việc chạy mỗi ngày là một cách tốt để đưa bạn gần hơn tới những mục tiêu đó.

Nếu bạn chỉ chạy đóng giày từng phần, ví dụ một ngày trong tuần này, hai ngày trong tuần kế tiếp, và sau đó có thể một hoặc hai ngày trong tuần tiếp theo, và cứ tiếp tục như vậy, sẽ khó để tiến triển như một vận động viên và thấy sự cải thiện về thể chất và cơ thể của bạn.

Huấn luyện của bạn cần phải liên tục—thường là bao gồm chạy ít nhất 3 ngày mỗi tuần—để cơ thể của bạn thích nghi đủ để bạn thực sự nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong thể chất và cấu trúc cơ thể của mình.

#5: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Làm Giảm Huyết Áp Của Bạn

Tỷ lệ bệnh cao huyết áp đang ở mức cao kỷ lục, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng việc chạy có thể làm giảm huyết áp của bạn không kém—thậm chí có thể nhiều hơn—so với các loại thuốc chống cao huyết áp thông thường.

#6: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Khớp

Mặc dù nhiều người cho rằng chạy là xấu cho khớp của bạn hoặc sẽ dẫn đến việc phải thay khớp háng do căng thẳng tác động mạnh mẽ, nhưng chạy thói quen thực sự có thể giảm nguy cơ viêm khớp và cải thiện sức khỏe của các khớp của bạn.

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng việc chạy có thể cải thiện sức khỏe của cột sống, trong khi nghiên cứu khác đã cho thấy rằng những người chạy marathon và chạy xa có thể có khớp khỏe mạnh hơn so với những người cùng lứa tuổi không tập thể dục.

Một người đang chạy và mỉm cười với tai nghe trên đầu.

#7: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Đái Tháo Đường

Chạy đốt cháy glucose trong máu và glycogen lưu trữ, và có thể giảm mỡ cơ thể, cả hai đều có thể góp phần vào cải thiện độ nhạy cảm của insulin.

Vì lý do này, chạy đã được chứng minh giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 72%.

#8: Chạy Mỗi Ngày Giúp Xây Dựng Cơ Bắp

Miễn là bạn cung cấp đủ calo và protein để hỗ trợ việc tập luyện, việc chạy có thể giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường sức mạnh ở chân, lõi cơ, và cánh tay.

#9: Chạy Mỗi Ngày Thiết Lập Một Lịch Trình Tập Luyện

Như chúng ta đã đề cập ở phần giới thiệu, việc chạy mỗi ngày có thể giúp thiết lập một lịch trình tập luyện giữ bạn luôn động viên để tiếp tục.

Một số vận động viên phấn khích với việc duy trì một chuỗi chạy mỗi ngày mà không có ngày nghỉ.

Nếu việc chạy mỗi ngày giúp bạn tránh khỏi việc hoàn toàn từ bỏ việc tập thể dục, có lẽ nên chạy hàng ngày, ngay cả khi chỉ là 5-10 phút.
Ba người đang chạy qua một cánh đồng.

#10: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Giúp Bạn Đạt Được Cân Nặng Khỏe Mạnh

Chạy là một bài tập toàn thân đốt cháy rất nhiều calo. Do đó, khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát calo, chạy có thể là phương tiện hiệu quả để giảm cân hoặc duy trì cân nặng lành mạnh.

#11: Chạy Mỗi Ngày Giữ Tinh Thần Sảng Khoái

Mỗi ngày chạy có thể là biện pháp tốt nhất cho não của bạn. Bằng chứng cho thấy rằng tập thể dục nhịp điệu có thể cải thiện chức năng nhận thức và tập trung, và có thể làm chậm sự tiến triển của suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

#12: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Dẫn Đến Giấc Ngủ Sâu Hơn

Mặc dù việc chạy quá nhiều, hoặc tập luyện quá mức, có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ tốt, nghiên cứu đã phát hiện rằng chạy trong 30 phút vào buổi sáng có thể thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn vào buổi tối.

#13: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Mắc Một Số Loại Ung Thư

Ung thư chắc chắn là một trong những chuẩn đoán đáng lo ngại, nhưng việc chạy mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi một số loại ung thư nhất định.

Theo nghiên cứu, chạy đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ của 26 loại ung thư khác nhau, độc lập với các yếu tố nguy cơ khác.

Hơn nữa, bằng chứng cho thấy rằng những người chạy đang chiến đấu với ung thư có tỷ lệ sống sót cao hơn và quản lý liệu pháp tốt hơn so với những người không tập thể dục.
Một người mỉm cười vào camera sau một buổi tập.

#14: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Làm Bạn Hạnh Phúc Hơn

Chạy có thể giảm các triệu chứng của trầm cảm và có thể nâng cao tâm trạng của bạn, điều này có thể tốt cho bất kỳ ai đang chịu đựng từ trầm cảm.

Hầu hết mọi người sau một buổi chạy ngắn ít nhất cũng cảm thấy hạnh phúc hơn một chút khi về nhà.

#15: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Tăng Sự Tự Tin Của Bạn

Chạy mỗi ngày giống như đạt được một “chiến thắng” mỗi ngày. Bạn đã làm điều gì đó tuyệt vời cho cơ thể của mình.

Chạy mỗi ngày có thể tăng sự tự tin của bạn bởi vì nó có thể xây dựng tự hiệu quả cho việc thiết lập các thói quen khó khăn, nhưng lành mạnh, và chinh phục những mục tiêu dường như cao vút.

#16: Chạy Mỗi Ngày Có Thể Giảm Stress

Một buổi chạy hàng ngày có thể là một cách tự nhiên, không dùng thuốc giảm căng thẳng. Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để chống lại căng thẳng, giảm mức độ của cortisol, và giảm lo âu.

Theo nghiên cứu, chạy cũng có thể giúp bạn đối phó với các sự kiện căng thẳng trong tương lai và trở nên mạnh mẽ hơn trước các nguyên nhân căng thẳng trong cuộc sống.

#17: Chạy Mỗi Ngày Đưa Bạn Ra Ngoài Thiên Nhiên

Mặc dù máy chạy bộ có thể là công cụ huấn luyện khả dụng, khi bạn chạy ngoài trời, bạn sẽ hưởng lợi từ không khí trong lành, vitamin D từ ánh nắng mặt trời, và những lợi ích tinh thần khi tạm thời ngừng kết nối với công nghệ và màn hình để kết nối với thiên nhiên.

Nghiên cứu cho thấy rằng độc lập với bất kỳ yếu tố nào khác, tập thể dục ngoài trời (thay vì trong nhà) mang lại lợi ích về sức khỏe tinh thần đáng kể. Từ những con đường rừng yên bình đến những bãi cỏ xanh mướt, bãi biển cát đến những con đường trong thành phố, việc chạy ngoài trời có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể của bạn.

#18: Chạy Mỗi Ngày Xây Dựng Mối Quan Hệ

Con người phát triển dựa trên sự kết nối xã hội và cộng đồng, và chạy là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ mới có thể kéo dài suốt cả đời.

Chạy khá thuận lợi cho những cuộc trò chuyện từ trái tim, và chia sẻ sở thích chung về chạy là cách nhanh chóng để tạo ra một mối liên kết chặt chẽ ngay cả giữa những người bạn mới.

Mỗi ngày chạy cùng một người hàng xóm, bạn đời, đồng nghiệp hoặc bạn bè có thể giúp bạn cảm thấy kết nối một cách ý nghĩa.

Có hàng ngàn nhóm chạy và câu lạc bộ chạy bộ trên khắp đất nước (và thế giới) cho phép người mới và những người chạy lâu năm có thể kết nối và cùng nhau trải nghiệm những dặm đường.

Chạy Mỗi Ngày Có Thể Dẫn Đến Hội Chứng Quá Tập

Cơ thể bạn cần thời gian để nghỉ ngơi, và việc chạy mỗi ngày có thể tăng cortisol và dẫn đến hội chứng quá tập.

Hội chứng quá tập là một tình trạng được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các triệu chứng vật lý và tinh thần khác nhau, như lờ đờ, năng lượng thấp, thay đổi khẩu vị, mất cân bằng hormone, khó ngủ, dễ cáu kỉnh hoặc thay đổi tâm trạng khác nhau, hệ miễn dịch suy giảm, và hiệu suất thể thao giảm đi.
Một người chạy nắm đầu gối đau đớn.

Chạy Mỗi Ngày Có Thể Làm Khó Khiến Bạn Tìm Thời Gian Cho Các Dạng Thể Dục Khác

Nếu bạn chạy mỗi ngày, có thể bạn sẽ không có thời gian cho tập thể lực và tập luyện kết hợp, điều này có thể làm bạn trở nên hoàn thiện hơn, chống chịu tổn thương và chạy nhanh hơn.

Chạy Mỗi Ngày Có Thể Tạo Ra Loại Stress Riêng Của Nó

Chạy mỗi ngày cũng có thể tạo ra căng thẳng và áp lực nếu bạn cảm thấy như bạn “phải” chạy để không làm hỏng chuỗi.

Cuộc sống diễn ra và quan trọng là phải có thể lắng nghe cơ thể của bạn và làm điều tốt nhất cho sức khỏe vật lý và tinh thần của bạn khi đến lúc bạn chạy bao nhiêu và có bao nhiêu lần.

Nếu bạn thấy mình đặt áp lực lên bản thân để chạy mỗi ngày, bạn có thể thấy mình rơi vào một mẫu số không lành mạnh.

Hãy nhớ, việc chạy nên làm phong phú thêm cuộc sống và sức khỏe của bạn chứ không phải làm suy giảm hoặc làm phức tạp nó không cần thiết. Chạy mỗi ngày có thể là một món quà và niềm vui thực sự, nhưng cũng quan trọng là phải dành thời gian nghỉ và tôn trọng nhu cầu phục hồi của cơ thể.

A close-up of a person's feet trail running.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *