FKT: Giải thích về thời gian được biết đến nhanh nhất + Cách thực hiện thử thách

Ngày 30 tháng 4 năm 2022, vào lúc 11:46 sáng, tôi đã vượt qua đường đua và thiết lập một kỷ lục mới. Ngoại trừ việc không có vạch kết thúc thực sự. Không có khán giả ngoại trừ vợ tôi và một số thành viên trong gia đình. Không có huy chương hoặc buổi lễ kỷ niệm sau cuộc đua.

Tôi vừa thiết lập Thời Gian Nhanh Nhất Cho Historic Gold Camp Road, một tuyến đường dài 34 dặm từ Victor, Colorado, đến Colorado Springs, Colorado. Tên của tôi sẽ được đưa lên một trang web với thời gian của tôi cạnh đó, và sẽ ở đó trong vài ngày, tuần, tháng hoặc nhiều năm cho đến khi có ai đó vượt qua thời gian của tôi.

Chào mừng bạn đến với thế giới của Fastest Known Time.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá thế giới của Fastest Known Times, hoặc FKTs, như họ được biết đến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

 • Fastest Known Time là gì?
 • Tại sao Fasten Known Times trở nên phổ biến?
 • FKT hoạt động như thế nào?
 • Những tuyến đường FKT nổi tiếng
 • Những vận động viên nổi tiếng đã thiết lập FKT

Hãy cùng khám phá!
Adam, completing a fastest known time.

Fastest Known Time là gì?

Một Fastest Known Time là cuộc đua mà một người đơn lẻ hoặc một nhóm nhỏ tham gia vào một thời điểm nào đó. Đó giống như một thử thách thời gian trên một tuyến đường cụ thể.
Một người ghi lại thời gian của họ cho một tuyến đường và gửi nó đến fastestknowntime.com. Người khác cố gắng hoàn thành cùng một tuyến đường nhanh hơn.

Bạn có thể nghĩ, “Điều này nghe giống như chức năng KOM trên Strava.”

Bạn sẽ đúng trong mặt đó. Tuy nhiên, FKT đã tồn tại từ gần một thập kỷ trước khi Strava được tạo ra.

Nhiều tuyến đường Fastest Known Time là những nơi mà sẽ khó khăn hoặc không thể tổ chức một cuộc đua thực sự.

Tuyến Rim-to-Rim (R2R) ở Grand Canyon là một ví dụ điển hình. Sẽ không thể có giấy phép để tổ chức một cuộc đua từ rìa phía nam của Grand Canyon đến rìa phía bắc. Tuy nhiên, các vận động viên cá nhân có thể tự đo thời gian của mình và tải kết quả lên trang web Fastest Known Time.

Để gửi một FKT, có một số yêu cầu cho một tuyến đường. Nó phải dài ít nhất 5 dặm hoặc có ít nhất 500 feet độ leo.

Các tuyến đường FKT có thể rất ngắn hoặc rất dài.

Một FKT phổ biến gần đây của tôi là Manitou Incline. Với 0.86 dặm, đây là một trong những FKT ngắn nhất bạn có thể tìm thấy. Tuy nhiên, tuyến đường leo 1900 feet trong khoảng cách ngắn này. Để làm tăng thêm khó khăn, điểm bắt đầu nằm ở độ cao 7.000 feet.

Cũng có các tuyến đường dài chạy qua nhiều tiểu bang hoặc quốc gia để tổng cộng hàng nghìn dặm, như Appalachian Trail ở Mỹ hoặc Via Alpina, Red Trail ở Châu Âu.
Một đăng ký thời gian nhanh nhất.

Tại sao Fastest Known Times trở nên phổ biến?

Vào tháng 3 năm 2020, toàn thế giới chậm lại gần như hoàn toàn. COVID-19 nắm lấy thế giới, và gần như mọi người và mọi thứ đều bị ảnh hưởng.
Đối với cộng đồng chạy bộ, các cuộc đua bị hoãn lại hoặc bị hủy bỏ hoàn toàn. Điều này đã dẫn đến việc nhiều vận động viên đã được huấn luyện và đạt đỉnh phong độ cho các cuộc đua, nhưng không có cuộc đua nào để tham gia.

FKTs bùng nổ trong thời kỳ này, với các vận động viên tham gia các tuyến đường gần họ để tận dụng việc huấn luyện của mình.

Theo explorersweb.com, có 4.500 FKT được thiết lập vào năm 2020. Đó là một tăng trưởng 350% so với năm 2019. Cũng có hơn 400 tuyến đường được thêm vào trong thời gian đó.

Có những lý do khác nữa khiến FKT trở nên phổ biến.

Một trong những điều tuyệt vời về FKT là mức độ áp lực thấp so với một cuộc đua. Bạn không cần phải ở một nơi cụ thể vào một thời điểm cụ thể để chạy.

Ngoài ra, khác với cuộc đua, chúng là miễn phí để tham gia.

Điều này đặc biệt tốt nếu bạn chỉ đang có một ngày không tốt. Trong một cuộc đua, nó đau lòng khi bạn phải bỏ cuộc hoặc dừng lại vì bạn không chạy tốt. Bạn đã chi tiêu rất nhiều tiền để tham gia, nhưng không phải là ngày của bạn.

Với một FKT, nếu bạn có một ngày không tốt, bạn có thể dừng lại và thử lại vào một ngày khác. Không có tiền bị mất cho việc đi lại hoặc phí đăng ký cuộc đua.
Một cận cảnh của một người chạy bộ đường dài.

Làm thế nào để FKT hoạt động?

Nếu bạn muốn thử và thiết lập một FKT mới, có một số điều bạn nên biết.

 • Đầu tiên, bạn muốn đến trang fastestknowntime.com và tìm một tuyến đường. Bạn cũng có thể gửi một tuyến đường để được thêm vào trang web.
 • Thứ hai, bạn cần phải công bố ý định của mình trước trên trang tuyến đường. Mặc dù không hoàn toàn cần thiết, đó là một biểu hiện của sự tín nhiệm.

Một tuyên bố ý định để chạy một tuyến đường FKT.

 • Thứ ba, bạn cần phải quyết định phương pháp bạn sẽ sử dụng để hoàn thành cuộc chạy. Có ba phương pháp mà bạn có thể lựa chọn:
  • Unsupported
  • Self-supported
  • Supported

Unsupported

Đối với những cố gắng không được hỗ trợ, bạn cần phải mang theo mọi thứ bạn cần và không nhận được sự giúp đỡ từ bất kỳ ai bên ngoài.
Do đó, những cuộc chạy không được hỗ trợ thường không vượt quá 8-12 giờ. Việc mang đủ đồ ăn và nước uống cho những cuộc chạy dài hơn là quá khó khăn.

Đối với những cuộc chạy không được hỗ trợ, bạn có thể uống từ các nguồn nước tự nhiên và sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Bạn chỉ có thể có khán giả ở điểm xuất phát và điểm kết thúc.

Self-supported

Những cuộc thử thách tự hỗ trợ cho phép người chạy để bố trí hàng dự trữ để lấy trong suốt cuộc chạy của họ. Điều này cũng có thể bao gồm việc mua hàng từ các cửa hàng.
Các cuộc thử thách tự hỗ trợ có thể kéo dài lâu hơn so với những cuộc chạy không được hỗ trợ. Một số cá nhân đã thậm chí thực hiện những con đường dài hơn, như Appalachian Trail (hơn 2000 dặm) tự hỗ trợ.

Để một thời gian tự hỗ trợ được xác minh, nó phải nhanh hơn một thời gian không được hỗ trợ trên cùng một tuyến đường.
Một người chạy bộ leo dốc.

Supported

Các cuộc chạy được hỗ trợ thường là những sự kiện kéo dài nhiều ngày nơi một vận động viên có một đội theo dõi và phục vụ nhu cầu của họ.
Một số tuyến đường có nhiều cuộc chạy theo các phong cách khác nhau. Ví dụ, hành trình 50 dặm Rim to Rim to Rim (R2R2R) ở Grand Canyon có thể hoàn thành bằng bất kỳ phương pháp nào trong ba phương pháp được đề cập ở trên.

Để cuộc chạy được hỗ trợ được xác minh, chúng phải nhanh hơn bất kỳ cuộc thử thách tự hỗ trợ nào trên cùng một tuyến đường.

 • Thứ tư, sau khi hoàn thành tuyến đường thành công, bạn sẽ cần phải gửi thông tin vào trang web để cuộc thử thách của bạn được xác minh.

Để xác minh, bạn cần phải gửi thông tin GPS của mình đến trang web. Bạn cũng sẽ liên kết tuyến đường của mình nếu bạn tải lên Strava, Garmin Connect hoặc một nền tảng đào tạo trực tuyến khác.
FKTs: Fastest Known Times Explained + How To Take On The Challenge 1

Tiếp theo, bạn sẽ viết một báo cáo chuyến đi, cụ thể nhất có thể, để giải thích những gì đã xảy ra trong suốt quãng đường chạy. Dưới đây là báo cáo của tôi từ cuộc cố gắng gần đây của tôi:

Tôi bắt đầu ở Victor lúc 6:50 sáng. Thời tiết ở mức khoảng 20 độ C, vì vậy tôi phải mặc thêm tay áo và găng tay để giữ ấm. Một vài dặm đầu tiên diễn ra nhàm chán khi tôi tìm ra nhịp điệu của mình. Tôi uống nước ở dặm 3, một ống gel Huma chanh ở dặm 6, và Nuun Endurance ở dặm 9. Tôi chậm lại một chút ở khoảng 12-13 khi tôi ăn một ống Honey Stinger, và đoạn đường đi hơi dốc lên.

Có một vài ô tô đã vượt qua tôi ở điểm này của con đường, nhưng cuối cùng tôi chỉ một mình suốt hầu hết thời gian. Tôi rẽ khỏi con đường chính và đi vòng quanh cổng ngay sau dặm 20, nơi tôi đã bỏ lỡ lối rẽ trong lần thử trước đó. Tôi uống thêm Nuun ở dặm 15, ăn một ống gel Huma dâu tại dặm 18, và thêm Nuun ở dặm 21.

Tôi thỉnh thoảng đi bộ sau dặm 21, đôi chân cảm thấy sự xa cách. Tôi đã chạm 21 dặm ngay xung quanh 3 giờ và gửi vợ tôi một tin nhắn để cô biết rằng tôi sẽ có thể cần thêm một giờ 45 phút nữa để cô có thể đón tôi ở đích. Ở dặm 24, tôi ăn thêm một ống Honey Stinger và đẩy mạnh để có kết quả cao nhất cho marathon. Tôi đạt được marathon sau 3 giờ 46 phút 51 giây và tiếp tục.

Tôi cởi tay áo và găng tay xung quanh điểm này vì nó đã ấm lên đủ. Có một số người đi bộ đường dài và người đi xe đạp núi trên phần không có ô tô của Gold Camp. Tôi thấy một số dấu chân sư tử núi trong các đường hầm. Tôi lấy ống gel cuối cùng ngay ở dặm 30 khi tôi đang đến gần bãi đậu xe cho Seven Bridges.

Ở đó, các xe hơi lại gặp nhau, và đó là một chút rối khi tôi bắt đầu đẩy để hoàn thành dưới 5 giờ. Tôi đạt được một dặm 7:55 cho dặm 31, nhưng nó đã mất nhiều sức lực của tôi. Đoạn cuối trên nhựa đường là khó khăn, nhưng tôi vẫn tiếp tục đẩy để kết thúc dưới 5 giờ.

Tôi vòng qua khúc cua cuối cùng để thấy vợ và bạn bè đợi xem tôi kết thúc. Tôi nhảy lên, vỗ cái biển dừng lại, và dừng đồng hồ của mình để kết thúc cuộc chạy. Đó là một cuộc chạy tuyệt vời, và tôi nghĩ tôi chắc chắn sẽ thử lại.

Cuối cùng, thêm hình ảnh cho thấy bạn trên con đường là bằng chứng tuyệt vời cho việc bạn đã ở đó và hoàn thành tuyến đường.

Adam on his FKT route next to a road sign.
Adam on his FKT route.
Adam on his FKT route with his hands up.
Adam on his FKT route slapping a stop sign.
Adam on his FKT route.

Có một số tuyến đường yêu cầu theo dõi trực tiếp để cố gắng được tính. Đây là những Tuyến đường Premier.

Những tuyến đường FKT nổi tiếng

Những tuyến đường FKT nổi tiếng nhất không thể phủ nhận là các Tuyến đường Premier. Vì những tuyến đường này rất phổ biến (và thường kéo dài nhiều ngày), bạn cần phải thông báo trước cho trang web nếu bạn đang cố gắng thiết lập một FKT. Bạn cũng phải mang theo một thiết bị cho phép theo dõi trực tiếp.
Các Tuyến đường Premier bao gồm:

Một cận cảnh giày chạy đường mòn.

Những vận động viên nổi tiếng đã thiết lập FKT

FKTs không chỉ dành cho những người chiến đấu vào cuối tuần. Một số vận động viên chuyên nghiệp và vận động viên đã giữ một hoặc nhiều FKT. Một số trong số họ bao gồm:

Clare Gallagher

Clare Gallagher là một vận động viên ultrarunner người Mỹ đã giành chiến thắng ở cả hai cuộc đua Leadville 100 và Western States 100. Đây là một số trong những cuộc đua hàng đầu của đất nước.
Clare Gallagher đã thiết lập nhiều FKT khắp phía Tây Hoa Kỳ. Một số trong số này bao gồm Trans-Zion, Joshua Tree Traverse, và Green Mountain.

Kilian Jornet

Kilian Jornet là một trong những tên tuổi lớn trong thể thao chạy bộ siêu dài. Anh nổi tiếng với các chiến công như dự án 7 đỉnh và giành chiến thắng tại Western States 100. Anh cũng giữ nhiều FKT trên khắp thế giới.
Jornet đã thiết lập thời gian nhanh nhất trên một số trong bảy đỉnh, như KilimanjaroAconcagua. Anh cũng đã lập kỷ lục trên một số ngọn núi nổi tiếng ở châu Âu như MatterhornMont Blanc.
Kilian Jornet đang chạy.

Wikimedia

Anton Krupicka

Anton Krupicka là một vận động viên chịu đựng đến từ Colorado. Anh đã giành chiến thắng trong nhiều cuộc đua siêu dài, bao gồm cả Leadville 100 hai lần.
Nổi tiếng với việc kết nối đi xe đạp và chạy dài, Anton giữ FKT cho nhiều ngọn núi 14ers của Colorado (những ngọn núi có độ cao bằng hoặc vượt qua 14.000 ft). Các ngọn núi này bao gồm Longs Peak (đuathlon từ Boulder), Longs Peak (đuathlon từ Boulder, mùa đông), và Mt. Elbert.

Tất cả FKT của Anton đều không được hỗ trợ, làm cho chúng trở nên ấn tượng hơn nhiều.

Jim Walmsley

Jim Walmsley không cần giới thiệu. Anh giữ kỷ lục về đường đua của Western States 100 và đã giành chiến thắng nhiều lần. Anh đã chạy một kỷ lục thế giới không chính thức cho 50 dặm. Anh được bầu chọn là UltraRunner của năm trong suốt bốn năm liên tiếp.
Ngoài những thành tích này, Walmsley cũng thiết lập nhiều FKT. Hầu hết chúng nằm gần nơi anh huấn luyện ở Flagstaff, Arizona. Anh giữ FKT cho Grand Canyon Rim-to-Rim và Rim-to-Rim-to-Rim. Anh cũng giữ kỷ lục cho sự leo lên và quay lại nhanh nhất cho Humphreys Peak, điểm cao nhất ở Arizona.
Anton Krupicka kết thúc Mont Blanc.

Wikimedia

Cat Bradley

Cat Bradley là một vận động viên siêu dài đến từ Boulder, Colorado. Cô có nhiều chiến thắng nổi bật, trong đó có một trong những chiến thắng ấn tượng nhất là tại Western States 100.
Cat Bradley đã thiết lập các thời gian nhanh nhất tại Colorado, với các chạy không được hỗ trợ trên Pawnee-Buchanan LoopHigh Lonesome Loop, và tại Arizona, với một chạy được hỗ trợ Grand Canyon Crossing R2R2R.

Joseph Gray

Joseph Gray đã được bầu chọn là vận động viên chạy núi vĩ đại nhất mọi thời đại bởi Hiệp hội Chạy núi Thế giới. Anh đã giành chiến thắng tại các giải Vô địch Quốc gia Chạy núi Hoa Kỳ và giải Vô địch Chạy núi Thế giới.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi một vận động viên có tầm ảnh hưởng như vậy sở hữu nhiều FKT cho các ngọn núi ở quê hương Colorado của mình. Joseph Gray đã thiết lập FKT cho Manitou Incline, Mt. Elbert, và Boulder Skyline Traverse.

Bây giờ bạn đã biết về Fastest Known Times, có bất kỳ điểm nào trong khu vực của bạn mà bạn muốn thử chưa? Tìm các tuyến đường gần bạn và cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Nếu bạn đang tìm cách chọn một cuộc đua tốt nhất, hãy xem bài viết của chúng tôi Làm thế nào để chọn Cuộc đua Siêu dài đầu tiên của bạn.
Một vận động viên chạy xuống con đường nhỏ đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *