Nâng cao cái tôi là gì? + 4 Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Đang Nâng Cái Tôi Khi Tập Gym

Nếu bạn từng dành thời gian tại một phòng tập gym, đặc biệt là một nơi được biết đến với danh tiếng của “các tay đua cơ bắp,” bạn có khả năng đã chứng kiến việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại.

Có lẽ bạn đã thấy những người nâng tạ quá nặng mà vẫn giữ tư thế kém chất lượng, kêu rên và kêu gọi mạnh mẽ như muốn thu hút sự chú ý, và thả tạ nặng một cách ồn ào sau khi thực hiện một bài tập tạ luyện dường như là với kỹ thuật kém chất lượng.

Hầu như mọi người tham gia tập gym đã từng thấy ai đó tập luyện với tinh thần tự cao tự đại; có lẽ bạn thậm chí còn từng phạm phải tập luyện với tinh thần tự cao tự đại của mình vào một thời điểm nào đó.

Trong hướng dẫn này về việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại, chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại, cách nhận biết bạn có đang tập luyện với tinh thần tự cao tự đại hay không, và điều gì cần làm nếu bạn đang tập luyện với tinh thần tự cao tự đại để có các buổi tập hiệu quả và an toàn hơn.

Chúng ta sẽ bao gồm:

 • Ý Nghĩa Của Việc Tập Luyện Với Tinh Thần Tự Cao Tự Đại
 • Làm Sao Để Biết Tôi Đang Tập Luyện Với Tinh Thần Tự Cao Tự Đại?
 • 4 Dấu Hiệu Của Việc Tập Luyện Với Tinh Thần Tự Cao Tự Đại
 • Làm Sao Để Tránh Tập Luyện Với Tinh Thần Tự Cao Tự Đại?

Hãy cùng khám phá nhé!

A person ego lifting at the gym.

Ý Nghĩa Của Việc Tập Luyện Với Tinh Thần Tự Cao Tự Đại?

Trước khi đi vào chi tiết, hãy cùng xem xét ý nghĩa của việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại.

Tập luyện với tinh thần tự cao tự đại là một sai lầm phổ biến tại phòng tập gym nhưng nên tránh bằng mọi giá: nó đề cập đến việc nâng tạ nhiều hơn bạn nên để cảm thấy tốt hơn về bản thân hoặc để vượt qua người kế bên bạn trong phòng tập gym.

Một cách nào đó, tập luyện với tinh thần tự cao tự đại là cố gắng khoe khoang hoặc tăng cường lòng tự trọng của bạn bằng cách dường như nâng tạ với trọng lượng nặng ấn tượng.

Mặc dù không có gì sai với việc trở thành người mạnh nhất trong phòng tập của bạn hoặc thậm chí cố gắng đạt được các PR lớn trong sự riêng tư của phòng tập gym tại nhà của bạn, lý do tại sao việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại là vấn đề là người đó đang cố gắng nâng tạ nhiều hơn họ nên hoặc nhiều hơn họ có thể xử lý với tư thế và kỹ thuật đúng cho bài tập.

Về cơ bản, khi ai đó phạm phải việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại, họ không chú ý đến chất lượng của các lần lặp lại của họ hoặc việc sử dụng tư thế và thực hiện đúng cho bài tập.

Thay vào đó, sự tập trung duy nhất với một cú tạ tự cao tự đại là vào việc họ có thể nâng được bao nhiêu trọng lượng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phá vỡ thực tế về cách thực hiện bài tập và an toàn, khả năng và cơ học sinh học của họ.

Điều này có thể dẫn đến chấn thương thay vì giúp người tập luyện với tinh thần tự cao tự đại đạt được mục tiêu tập luyện sức mạnh của họ một cách an toàn và hiệu quả.

Làm Sao Để Biết Tôi Đang Tập Luyện Với Tinh Thần Tự Cao Tự Đại?

Vậy, làm sao bạn biết bạn đang tập luyện với tinh thần tự cao tự đại hay chỉ đơn giản là không chắc chắn về việc nâng bao nhiêu trọng lượng hoặc cách tập luyện với phạm vi chuyển động đầy đủ?

Điều phân biệt việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại với một người mới bắt đầu cố gắng nâng nhiều trọng lượng hơn họ có thể xử lý là người tập luyện với tinh thần tự cao tự đại thường biết rằng trọng lượng họ đang nâng cuối cùng là quá nặng.

Tuy nhiên, họ muốn vượt qua người họ đang chia sẻ một dụng cụ squat hoặc một ai đó đặt ở băng ghế tiếp theo hoặc cố gắng ấn tượng hoặc khoe khoang trước mặt mọi người trong phòng tập gym.

Ngược lại, người mới bắt đầu đôi khi không chắc chắn về việc họ nên nâng bao nhiêu trọng lượng, và họ đang thử nghiệm, có thể thậm chí không biết cách thực hiện một bài tập với phạm vi chuyển động đầy đủ một cách đúng đắn.

Điều này có thể làm cho một người mới bắt đầu dường như đang tập luyện với tinh thần tự cao tự đại khi họ thực sự chỉ là hoàn toàn không có kinh nghiệm và hoặc sao chép những gì họ thấy xung quanh họ trong phòng tập gym hoặc đoán mò một cách hoang đường về việc họ nên nâng bao nhiêu trọng lượng và cách thực hiện một bài tập tạ luyện một cách đúng đắn.

Một cú tạ tự cao tự đại thực sự thường là một lựa chọn ý thức của một người cố gắng khoe khoang hoặc tăng cường lòng tự trọng của chính mình bằng cách cố gắng sử dụng trọng lượng nặng hơn họ biết mình có thể xử lý thay vì một sự thể hiện của sự ngu dốt và không có kinh nghiệm bởi một người mới bắt đầu đang cố gắng tìm hiểu bao nhiêu trọng lượng họ nên sử dụng và cách thực hiện một bài tập tạ luyện một cách đúng đắn.

A person at the gym looking in the mirror.

4 Dấu Hiệu Của Việc Tập Luyện Với Tinh Thần Tự Cao Tự Đại

Như đã đề cập, việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại thường là một lựa chọn cố ý để ưu tiên trọng lượng bạn đang nâng, hoặc cách bạn đang nâng, hơn việc sử dụng tư thế và kỹ thuật đúng cho bài tập.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại để giúp bạn xác định liệu bạn có phạm tội thực hiện các cú tạ tự cao tự đại thay vì nâng trong khả năng của bạn:

#1: Chọn Trọng Lượng Quá Nặng

Dấu hiệu lớn nhất của việc thực hiện một cú tạ tự cao tự đại so với tập luyện chất lượng là chọn trọng lượng nặng hơn bạn có thể xử lý vật lý.

Bạn nên chọn một trọng lượng phù hợp mà bạn có thể xử lý với tư thế và kỹ thuật đúng cho mỗi lần lặp lại của bộ set của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng tăng trọng lượng dần dần và tiến bộ, sử dụng nguyên tắc tăng cường dần dần, và bạn tăng trọng lượng trong set của mình và phát hiện rằng vào lần lặp cuối cùng hoặc hai của bộ set, bạn thực sự chỉ có thể hoàn thành lặp lại một cách đúng đắn.

Điều này là một phần bình thường của việc sử dụng các nguyên tắc tập luyện sức mạnh âm thanh miễn là bạn tiến triển dần dần và chỉ tăng trọng lượng của bạn khoảng 5% hoặc thậm chí ít hơn, phụ thuộc vào trình độ thể chất của bạn và các bài tập bạn thực hiện.

Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể cần giảm số lần lặp lại trong set của mình cho đến khi bạn có thể hoàn thành bộ set đầy đủ với tư thế đúng.

Bạn có thể thấy rằng bạn có thể làm được 6 hoặc 7 lần lặp lại chất lượng sử dụng tư thế đúng và phạm vi chuyển động đầy đủ, nhưng khi bạn cố gắng đạt được 10 lần lặp lại, tư thế của bạn bắt đầu phá vỡ.

Bạn có thể muốn đẩy nhẹ trọng lượng để sử dụng động lượng để giúp “lừa” trọng lượng lên, hoặc bạn không kéo dài hoàn toàn khuỷu tay của mình khi đi xuống để bạn không phải bắt đầu từ tư thế dừng lại.

Thay vì điều chỉnh lên 10 lần lặp lại mỗi set với trọng lượng đó, hãy giảm xuống 7 lần lặp lại hoặc bất cứ điều gì bạn có thể xử lý được với tư thế tốt.

Sau đó, từ từ trong vài buổi tập luyện tiếp theo, tăng số lần lặp lại trong các set của bạn cho đến khi bạn đạt được 10 lần lặp lại (hoặc mục tiêu của bạn).

Ngay cả khi bạn đang cố gắng thực hiện các buổi tập luyện sức mạnh để tăng cường sức mạnh thay vì cơ bắp, vì vậy bạn sử dụng một phạm vi lặp lại thấp hơn, bạn nên có thể thực hiện ít nhất 2 đến 4 lần lặp lại với tư thế đúng đắn sử dụng trọng lượng bạn đã chọn trừ khi bạn đang tuân thủ một kế hoạch huấn luyện cụ thể chỉ thực hiện 1-3 lần lặp lại mỗi set.

Squat machine.

#2: Sử Dụng Tư Thế Và Kỹ Thuật Xấu

Dấu hiệu cổ điển của việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại là sử dụng tư thế và kỹ thuật nâng không tốt.

Điều này xảy ra vì khi bạn đang thực hiện một cú tạ tự cao tự đại, bạn tự nhiên đang sử dụng nhiều trọng lượng hơn bạn có thể xử lý, vì vậy tư thế và thực hiện nâng cân của bạn sẽ phá vỡ.

Do đó, các dấu hiệu của việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại bao gồm:

 • Đung đưa trọng lượng
 • Chạy qua các lần lặp để sử dụng động lượng
 • Không sử dụng phạm vi chuyển động đúng và đầy đủ cho một bài tập
 • Vặn cơ thể hoặc xoắn lưng
 • Thay đổi tư thế hoặc tư duy
 • Kéo hoặc đẩy trọng lượng mạnh mẽ
 • Sử dụng trọng lực thay vì kiểm soát cơ bắp của bạn để giúp đưa trọng lượng hoặc cụm trọng lượng xuống nếu bạn sử dụng máy tập luyện

Hãy tưởng tượng một ai đó thực hiện bài tập nâng cánh tay. Một triệu chứng của việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại sẽ là kéo hoặc đẩy trọng lượng lên hoặc đung đưa chúng lên và xuống để tận dụng động lượng.

Bạn cũng có thể thấy một người nào đó nhấc hông hoặc nghiêng về phía trước để thân thể đi xuống, làm giảm phạm vi để đưa trọng lượng lên.

Một ai đó cũng có thể đung đưa hoặc đẩy hông của họ về phía trước và sau để sử dụng động lượng đẩy hông để giúp giữ trọng lượng lên.

Dấu hiệu phổ biến khác của việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại với một bài tập như nâng cánh tay là không kéo dài hết cánh tay của bạn trong phần giảm của bài tập trước khi bắt đầu lặp lại tiếp theo.

Điều này là do việc nâng trọng lượng dễ dàng hơn nếu khuỷu tay của bạn đã được uốn cong một phần.

A person looking in the mirror at the gym.

#3: Nâng Trọng Lượng Mặc Cho Đau Đớn

Mặc dù điều này cũng có thể là một dấu hiệu của sự nghiện tập thể dục hoặc một dấu hiệu của sự nghiện tập thể dục ngoài việc nâng cao tự ái, nếu bạn thấy mình đang nâng hoặc tập luyện qua đau đớn, điều này cũng có thể là một dấu hiệu rằng bản thân bạn đang bị tâm trạng tự ái làm trở ngại cho việc lắng nghe cơ thể của mình.

Nếu một bài tập gây đau, nhưng bạn vẫn cố gắng hoàn thành các lần lặp dù bất cứ điều gì, bạn cần kiểm tra bản thân mình và lắng nghe cơ thể của mình.

Bạn đang hoặc đang chống lại một chấn thương và bạn cần chú ý đến các tín hiệu của cơ thể bạn, hoặc bạn đang nâng nặng hơn cân nặng bạn nên và vượt quá khả năng của hệ thống cơ xương của bạn để xử lý trọng lượng bạn đang cố gắng nâng trong set của mình.

#4: Nhìn Xung Quanh

Cuối cùng, một dấu hiệu khác của việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại là cảm giác như bạn đang nhìn xung quanh những người khác trong phòng tập gym và cố gắng vượt qua họ hoặc khoe khoang.

Nếu bạn cảm thấy bản tính cạnh tranh bên trong bạn nổi lên và bạn đang cố gắng so sánh với trọng lượng mà người khác đang nâng mặc dù bạn biết rằng bạn chưa sẵn sàng cho điều đó, hoặc bạn đang chia sẻ một cái gác đứng với ai đó, và bạn phải thêm một set các tạ 10 lên thanh tạ họ đã nâng, bạn là người có tội tập luyện với tinh thần tự cao tự đại.

Làm Thế Nào Để Tránh Tập Luyện Với Tinh Thần Tự Cao Tự Đại?

Học cách tránh tập luyện với tinh thần tự cao tự đại khá đơn giản và chủ yếu là thành thực và hiểu biết với trọng lượng bạn đang sử dụng và tiến triển bạn đang làm trong các buổi tập luyện sức mạnh của mình.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính cách và mức độ cạnh tranh của bản thân với bản thân và những người tập thể dục khác trong phòng tập, một số người thấy khá khó để dừng lại việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại nếu nó đã trở thành một thói quen.

Dưới đây là một số mẹo để ngăn chặn việc tập luyện với tinh thần tự cao tự đại trong phòng tập gym:

 • Tiến triển dần dần với trọng lượng bạn nâng
 • Thạo luận về tư thế và kỹ thuật đúng
 • Tập trung vào bản thân, không phải những người khác xung quanh bạn
 • Lắng nghe cơ thể của bạn, không phải tự ái hoặc những gì những người khác xung quanh bạn trong phòng tập đang làm
 • Đừng tiến triển quá nhanh—hãy kiên nhẫn
 • Sử dụng gương để kiểm tra tư thế của bạn

Để tránh tập luyện với tinh thần tự cao tự đại trong khi vẫn tăng trọng lượng bạn có thể nâng để bạn cảm thấy mạnh mẽ và có thể cảm thấy như đang tập luyện với tinh thần tự cao tự đại mà không thực sự có tội, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xây dựng cơ bắp tại đây.

A bicep curl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *