Ngón chân Á hậu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Trong số những vấn đề phổ biến như nấm móng chân, chướng ngại vật, móng chân mọc vào trong, phồng huyết, và nhiễm nấm giữa các ngón chân, các vận động viên chạy xa thường không có đôi chân và móng chân đẹp nhất.

Và sau đó là nỗi lo lớn nhất về móng chân đen từ việc chạy, quen thuộc đến mức mà thực sự được gọi là móng chân của người chạy.

Mặc dù hầu hết các vận động viên chạy xa rùng mình khi cởi giày chạy và tất ra và nhận thấy một móng chân đen, nhưng một số người khác nhìn thấy sự tích tụ của máu dưới đỉnh móng chân như là một dấu hiệu danh dự.

Móng chân của người chạy không chỉ trông không đẹp mắt mà còn có thể gây đau đớn và thậm chí là nhiễm trùng.

Trong hướng dẫn về móng chân của người chạy này, chúng tôi sẽ thảo luận về các triệu chứng của móng chân của người chạy, các yếu tố rủi ro và nguyên nhân của móng chân đen từ việc chạy, các chiến lược phòng ngừa và phương pháp điều trị cho các móng chân bị đen.

 1. Đó là gì?
 2. Tại sao lại xuất hiện?
 3. Có những triệu chứng gì?
 4. Làm thế nào để phòng tránh móng chân đen khi chạy?
 5. Cách điều trị.

Runner's toe.

Đó là gì?

Móng chân của người chạy, còn được gọi là móng chân của người chạy hoặc móng chân của người chạy, là thuật ngữ thông thường để chỉ tình trạng y tế được gọi là chảy máu dưới đỉnh móng chân. Tully, A. S., Trayes, K. P., & Studdiford, J. S. (2012). Evaluation of Nail Abnormalities. American Family Physician.

“Tìm chảy máu” có nghĩa là dưới đỉnh móng chân và “chảy máu dưới đỉnh móng chân” là một vết bầm, và vết bầm ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể đều là máu bị mắc kẹt dưới da.

Do đó, vết bầm dưới đỉnh móng chân chỉ đến một tình trạng được đặc trưng bởi một móng chân bị đen hoặc một sự biến đổi tương tự (màu xanh, tím hoặc đỏ sậm) do máu chảy dưới đỉnh móng chân do máu tụ lại dưới đỉnh móng chân đã rò rỉ ra từ các mạch máu đã vỡ cung cấp cho đỉnh móng chân.

Nếu sự tổn thương cho các mạch máu là đáng kể, chất dinh dưỡng sẽ không thể thấm qua đỉnh móng chân và móng chân sẽ cuối cùng chết và sau đó rơi rụng.

Cuối cùng, một móng mới sẽ mọc.

Mặc dù có tên là móng chân của người chạy, nhưng các vận động viên khác ngoài các vận động viên chạy xa cũng có thể mắc chứng chảy máu dưới đỉnh móng chân, bao gồm cầu thủ bóng đá, cầu thủ quần vợt hoặc bất kỳ môn thể thao nào mà đỉnh móng chân hoặc các ngón chân khác liên tục va chạm vào bên trong giày hoặc trải qua áp lực liên tục.

Thực ra, móng chân của người chạy còn được gọi là móng chân của vận động viên tennis vì tình trạng này cũng phổ biến trong số các vận động viên tennis. Thompson, K. (2023, April 18). Tennis Toe: Causes, Prevention and Treatment. North Central Surgical Hospital.
Một người đang chạy.

Nguyên nhân của Móng chân của Người chạy?

Nhiều người cho rằng các vận động viên chạy xa dễ bị đau chân và chấn thương khi chạy do tính chất va đập cao, lặp lại của việc chạy.

Mặc dù đúng là các vận động viên chạy xa có cơ chế sinh học kém, Willwacher, S., Kurz, M., Robbin, J., Thelen, M., Hamill, J., Kelly, L., & Mai, P. (2022). Running-Related Biomechanical Risk Factors for Overuse Injuries in Distance Runners: A Systematic Review Considering Injury Specificity and the Potentials for Future Research. Sports Medicine. mang giày chạy sai cỡ, đeo đệm chân, van der Worp, M. P., ten Haaf, D. S. M., van Cingel, R., de Wijer, A., Nijhuis-van der Sanden, M. W. G., & Staal, J. B. (2015). Injuries in Runners; A Systematic Review on Risk Factors and Sex Differences. PLOS ONE tăng lượng chạy quá nhanh, Quinn, T. J., & Manley, M. J. (2012). The impact of a long training run on muscle damage and running economy in runners training for a marathon. Journal of Exercise Science & Fitness hoặc mắc các lỗi tập luyện khác có nguy cơ bị đau chân và chấn thương khi chạy, những chấn thương chạy nhỏ hơn—như chấn thương móng chân hoặc giường móng—phổ biến hơn nhiều.

Thực tế, một khảo sát của 719 vận động viên đường dài đã phát hiện ra rằng chấn thương móng chân là chấn thương được báo cáo phổ biến nhất giữa các vận động viên, với 24.8% (gần 1 trên 4!) các vận động viên ghi nhận móng chân của người chạy, móng chân rơi ra sau khi chạy, hoặc một chấn thương móng chân khác trong 12 tháng qua. MATOS, S., SILVA, B., CLEMENTE, F. M., & PEREIRA, J. (2021). Running-related injuries in Portuguese trail runners: a retrospective cohort study. The Journal of Sports Medicine and Physical Fitness.

Móng chân của người chạy chủ yếu do căng thẳng lặp lại trên các móng chân của bạn khi bạn chạy, hoặc qua áp lực từ trên đỉnh giày chạy hoặc từ những va đập nhỏ nhưng lặp lại vào cuối của giày chạy.
Một người có móng chân của người chạy.
Móng chân của người chạy thường gặp nhất ở ngón chân cái (ngón chân đầu tiên) hoặc ngón chân dài nhất, thường là ngón chân thứ hai.

Điều này bởi vì ngón chân cái thường là ngón chân lớn nhất và thường là ngón chân dài nhất hoặc gần nhất, và đó là ngón chân chính được sử dụng để đẩy lùi trong chu kỳ đi lại.

Do đó, nó có thể bị bóp méo hơn trong hộp ngón chân của giày chạy của bạn, và áp lực tích tụ tích tụ trên móng chân và giường móng khi đẩy lùi có thể làm tổn thương các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho móng chân.

Ngón chân thứ hai thường là ngón chân dài nhất, vì vậy nó dễ bị va đập vào cuối bên trong của hộp ngón chân của giày chạy của bạn.

Về cơ bản, nguyên nhân chính của móng chân đen từ việc chạy là các micro chấn thương tích lũy trên móng chân trong chu kỳ đi lại thay vì một sai lầm cụ thể như vô tình đạp mạnh vào một tảng đá lớn hoặc vấp phải lề.

Nói chung, điều này có thể xảy ra ở tiếp xúc với mặt đất nếu chân của bạn trượt về phía trước trong giày chạy và đầu ngón chân của bạn va đập vào bên trong chúng, hoặc ở đẩy lùi khi ngón chân cái được kéo ra và va đập hoặc bị nhấn vào bên trong hộp ngón chân.
Một người đang di chuyển trong giày chạy.
Một nguyên nhân khác của móng chân đen sau khi chạy là một phồng máu dưới móng chân, thường là kết quả của sự ma sát lặp lại trên da ẩm hoặc nhạy cảm.

Ví dụ, móng chân của bạn có thể cắt lên và xuống trên bề mặt trên của bên trong của giày chạy của bạn khi bạn chạy.

Vì bạn thực hiện hàng ngàn bước chạy mỗi lần chạy, những micro chấn thương này tích tụ đủ để làm tổn thương các mạch máu dưới móng chân cung cấp chất dinh dưỡng mà móng cần để sống sót.

Điều này có thể dẫn đến máu tích tụ dưới móng chân mà có thể nhìn thấy được như một móng chân đen hoặc một móng chân bị bầm, màu tím hoặc xanh lam, và nó cũng có thể làm cho móng chân rơi rụng cuối cùng vì nguồn cung cấp chất dinh dưỡng bị tổn thương.

Có các nguyên nhân khác có thể gây ra móng chân đen hoặc máu tích tụ dưới móng chân trong khi chạy.

Dưới đây là một số nguyên nhân khác có thể gây ra móng chân đen sau khi chạy:

 • Nhiễm nấm
 • Thiếu máu (sắt thấp)
 • Đái tháo đường
 • Bệnh tim hoặc thận
 • U da

Nên tốt nhất là tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ y tế nếu bạn lo lắng về bất kỳ điều kiện nào ở trên.
Một người có móng chân của người chạy.

Triệu chứng của Móng chân của Người chạy là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của móng chân của người chạy bao gồm sự thay đổi màu sắc của móng chân (thường là ngón chân đầu tiên hoặc thứ hai), đau và nhức nhối, áp lực dưới móng chân, móng chân trở lên rời rạc khỏi giường móng và móng chân rơi rụng.

Cũng có nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là trước khi móng chân mới mọc vào, mất 6-9 tháng.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm sự đỏ, ấm áp, sưng tấy, đau nặng hơn và dịch hoặc mủ chảy ra.

Làm thế nào để Ngăn ngừa Móng chân Đen từ việc Chạy?

Mặc dù một số vận động viên coi móng chân đen sau khi chạy như một dấu hiệu của lòng tự trọng, móng chân của người chạy thực sự là một chấn thương khi chạy và có thể làm gián đoạn việc tập luyện của bạn do đau chân, đặc biệt nếu móng chân của bạn bị nhiễm trùng.

Là một huấn luyện viên chạy, đây là những mẹo hàng đầu mà tôi đã khám phá là hiệu quả nhất để ngăn ngừa móng chân đen khi chạy:

 • Thường xuyên cắt móng chân của bạn để chúng giữ gọn gàng và ngắn và không vượt quá đầu ngón chân của bạn.
 • Cắt móng chân của bạn thẳng qua, thay vì cong để ngăn ngừa móng chân chèn vào.
 • Mang giày chạy có kích thước phù hợp cả về chiều dài, rộng và hình dạng của hộp ngón chân. Bạn nên để khoảng một độ dày của ngón tay giữa đầu ngón chân dài nhất của bạn và đầu giày chạy, và bạn nên có thể lắc các ngón chân của bạn thoải mái trong hộp ngón chân để phù hợp với việc lan rộng của chân.
 • Mang tất có khả năng thấm ẩm với mũi chân không gò và đệm đủ.
 • Kéo dây giày chặt đủ để chân của bạn giữ ổn định mà không trượt về phía trước. Bạn có thể thử nghiệm với các kỹ thuật buộc dây khác nhau.
 • Tránh chạy núi xuống quá mức.
 • Đặt miếng dán moleskin hoặc miếng dán silicone ở đầu ngón chân lớn và ngón chân thứ hai của bạn trước khi bạn chạy nếu bạn vẫn bị bầm hoặc đau đớn móng chân sau khi chạy.
 • Nề có thể là một yếu tố nguy cơ cho móng chân của người chạy, vì vậy hãy đảm bảo bạn mang giày có hộp ngón chân rộng đủ (kể cả giày hàng ngày ngoài giày chạy) để ngăn ngừa nề.

Một người ở bác sĩ chuyên khoa chân.

Làm thế nào để điều trị Móng chân của Người chạy?

Nếu bạn cảm thấy đau và sưng với móng chân của người chạy, bạn có thể sử dụng giao thức điều trị RICE, viết tắt của Rest, Ice, Compression và Elevation.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi móng chân của bạn rơi ra, ngâm chân bị ảnh hưởng trong nước muối ấm một số lần mỗi ngày và mang tất sạch, khô.

Phủ giường móng chân bằng một băng dính nhẹ, bảo vệ như một băng dính không trùng hoặc gạc.

Bạn có thể cần giảm số dặm của mình bằng cách hoặc nghỉ ngơi hoặc thực hiện tập luyện bổ sung ít tác động cho đến khi đau móng chân của bạn giải quyết, đặc biệt nếu bạn có một giường móng bị nhiễm trùng.

Nếu bạn lo lắng rằng móng của mình không lành hoặc bạn bị nhiễm trùng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ bác sĩ của bạn, chuyên gia về chân hoặc ai đó làm việc trong lĩnh vực da liễu.

Trephination móng, Pingel, C., & McDowell, C. (2024). Subungual Hematoma Drainage. PubMed; StatPearls Publishing trong đó một kim sắc nhọn được sử dụng để khoan một lỗ nhỏ qua tấm móng chân để cho phép máu tụ lại được phát ra có thể cần thiết để giảm áp lực.

Hơn nữa, làm việc với một huấn luyện viên chạy để đảm bảo bạn sử dụng cách chạy tốt và mang giày phù hợp có thể là một cách tuyệt vời để kiếm được huy chương làm dấu hiệu của bạn … không phải là móng chân đen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *