So sánh bóng quần và bóng vợt, + Cái nào khó hơn?

Cuộc cạnh tranh giữa các môn thể thao dùng vợt như paddleball và padel đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng một số môn thể thao cổ điển như squash và racquetball vẫn là những môn phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Nhưng, điểm khác biệt chính giữa squash và racquetball là gì? Môn nào khó hơn: squash hay racquetball? Squash hay racquetball tốt hơn cho việc tập luyện?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiến hành một cuộc so sánh trực tiếp giữa squash và racquetball, tìm hiểu về những điểm khác biệt chính giữa hai môn thể thao này, như các quy tắc và trang thiết bị của trò chơi, và giúp bạn quyết định môn thể thao dùng vợt nào là phù hợp hơn cho việc tập luyện.

Chúng ta sẽ xem xét:

  • Các điểm khác biệt giữa squash và racquetball
  • Môn nào khó hơn: squash hay racquetball?

Hãy bắt đầu thôi!
Two rackets and a ball on the court floor.

Một điểm khác biệt lớn giữa squash và racquetball là squash có lịch sử lâu đời hơn nhiều so với racquetball, với nguồn gốc của nó trở lại thập niên 1860 tại Anh.

Theo truyền thuyết, môn thể thao squash phát triển từ một môn thể thao được chơi trong các nhà tù vào thế kỷ 18.

Ngược lại, racquetball chỉ được phát minh vào năm 1949.

Điều này không nhất thiết làm cho racquetball kém hấp dẫn hơn squash, nhưng sự phong phú về lịch sử của squash đôi khi khiến những người yêu chuộng squash cho rằng sự kế thừa sâu sắc hơn của squash so với racquetball khiến squash trở thành một môn thể thao đáng kính hơn.

Những Khác Biệt Giữa Squash và Racquetball

Có một số khác biệt chính giữa racquetball và squash, đặc biệt là trong việc tính điểm, sân chơi, trang thiết bị và phương thức phục bóng.

Hãy xem xét kỹ hơn về sự khác biệt giữa squash và racquetball:
Hai người đang chơi squash.

#1: Squash vs Racquetball: Tính Điểm

Có ba khác biệt chính trong việc tính điểm giữa squash và racquetball:

  • Trong racquetball, chỉ có người phục bóng mới có cơ hội ghi điểm, trong khi đó, trong squash, bất kỳ người chơi nào cũng có thể kiếm điểm dù họ có phải là người phục bóng hay không.
  • Tổng số điểm cần thiết để thắng một trò chơi squash và racquetball cũng khác nhau: Một trò chơi squash được chơi đến 11 điểm, và racquetball được chơi đến 15 điểm.
  • Trong racquetball, một người chơi phải thắng ít nhất hai vòng để thắng trò chơi, nhưng người đầu tiên đạt được 15 điểm sẽ thắng trò chơi, ngay cả khi cả hai người chơi đều hòa 14 điểm trước điểm cuối cùng. Ngược lại, trong squash, người chơi phải thắng ít nhất bằng một biên độ hai điểm (vì vậy điểm thấp nhất để thắng một trận đấu gần gũi sẽ là 11-9).

#2: Squash vs Racquetball: Sân Chơi

Có một số khác biệt giữa sân chơi racquetball và squash.

Sân Chơi Squash vs Racquetball: Kích Thước

Kích thước sân chơi racquetball lớn hơn so với kích thước sân chơi squash, đo 40 x 20 x 20 feet cho một sân chơi racquetball so với 32 x 21 x 15 feet cho một sân chơi squash.
Một sân chơi racketball.

Giới Hạn Sân Chơi Squash và Racquetball

Có những giới hạn và hạn chế nghiêm ngặt khi so sánh sân chơi squash và racquetball.

Trong racquetball, có một khu vực phục bóng được chỉ định trong sân chơi nằm giữa hai đường kẻ cụ thể.

Ngoài khu vực này, sân chơi racquetball không có hạn chế về nơi quả bóng có thể nảy. Người chơi racquetball có thể sử dụng cả trần nhà và tường trong quá trình chơi.

Ngược lại, sân chơi squash có các hộp phục bóng được chỉ định và các ranh giới “ngoài biên”. Nếu quả bóng nảy ra khỏi các khu vực này, điểm không được tính.

#3: Squash vs Racquetball: Vợt

Một trong những khác biệt về trang thiết bị có thể thấy được trong vợt squash và vợt racquetball.

Vợt racquetball nhỏ hơn, có chiều dài tối đa là 22 inch. Nó giống như một cây vợt quần vợt và có một cổ vợt đóng.

Vợt squash giống hơn như một cây vợt cầu lông và thường có một cổ vợt mở. Nó cũng dài hơn vợt racquetball, có chiều dài lên đến 27 inch.

Nếu so sánh trọng lượng giữa vợt squash và vợt racquetball, trọng lượng có thể tương đương, nhưng phạm vi lớn hơn với vợt squash so với vợt racquetball.

Một cây vợt squash có thể nặng từ 110 đến 190 gram, trong khi một cây vợt racquetball phải nặng từ 150 đến 180 gram.

Quả bóng racquetball cũng di chuyển nhanh hơn so với quả bóng squash, vì vậy người chơi thường được khuyến khích, nếu không bắt buộc, phải đội mặt nạ và dây đeo cổ tay để bảo vệ.
Hai cây vợt và một quả bóng trên sân.

#4: Squash vs Racquetball: Quả Bóng

Một khác biệt khác về trang thiết bị được sử dụng trong squash và racquetball là về quả bóng chính.

Quả bóng squash truyền thống nhỏ hơn quả bóng racquetball.

Quả bóng squash có đường kính là 4 centimet, trong khi quả bóng racquetball có đường kính gần 6 centimet.

Quả bóng squash cũng nặng hơn và nảy ít hơn quả bóng racquetball, vì vậy quả bóng squash thường “chết“ sau khi nảy ra khỏi tường, trong khi quả bóng racquetball sẽ có nhiều nảy hơn và có thể phản chiếu nhanh hơn.

Với sự khác biệt về sân chơi squash và racquetball, cách chơi và chiến lược sử dụng để ghi điểm trong racquetball và squash cũng khác nhau.

Ví dụ, rất phổ biến để thấy một “cú giết” trong racquetball so với squash vì sân chơi ít hạn chế hơn.

Một cú giết racquetball thường được nhắm vào phần dưới nhất của tường trước. Sau đó, quả bóng nảy hai lần gần tường để kết thúc rally và kiếm điểm cho người chơi đã thực hiện cú giết.

Vì có một lớp hoặc gọi là “tin“ trong sân squash, không có cú giết. (Tin trên sân squash là khu vực dưới đường kẻ đỏ thấp nhất trên tường trước. Tin đánh dấu một giới hạn vì nếu quả bóng đụng vào đường kẻ tin đỏ hoặc dưới đó, thì nó sẽ ra ngoài.)

Sự tương đương gần nhất với một cú giết racquetball trong squash là đánh nick. (Nick là nơi mà tường bên gặp mặt sàn của sân squash.)
Một cây vợt và một quả bóng.

#5: Phục Bóng Trong Squash so với Racquetball

Cũng có sự khác biệt trong cách phục bóng trong squash so với racquetball.

Mặc dù cả hai môn thể thao đều yêu cầu phục bóng từ một hộp phục bóng, trong squash, quả bóng phải đụng vào tường dưới đường phục vụ và trên đường kẻ tin trước tiên rồi mới đáp trở lại hộp phục bóng, nhưng quả bóng không cần phải quay lại trong hộp phục bóng với racquetball.

Trong squash, người chơi chỉ được phép phục một lần, dù cách phục ra sao.

Trong racquetball, nếu cách phục không chính xác—như nếu quả bóng đụng vào bất kỳ tường hoặc trần nhà nào sau khi đập vào tường trước khi chạm đất, nếu quả bóng nảy phía trước đường kẻ ngắn trên sàn, hoặc nếu người phục bóng bước ra khỏi hộp phục bóng trước khi quả bóng nảy lên sàn—người chơi sẽ được phép phục lại.

Cách phục bóng racquetball cũng có thể được chơi lại nếu người nhận không sẵn sàng.

Cũng có sự khác biệt trong cách phục bóng trong racquetball so với squash phải được tiếp nhận.

Khi một người chơi phục bóng racquetball, trừ khi quả bóng vượt qua đường kẻ xâm phạm, người nhận phải cho quả bóng nảy một lần trước khi đánh.

Ngược lại, cách phục bóng squash có thể được người nhận chơi trước khi quả bóng nảy.

A ball on a court.

Quán Quân: Squash hay Racquetball?

Hầu hết các chuyên gia về các môn thể thao với vợt đều cho rằng squash khó chơi hơn và khó học hơn so với racquetball.

Quả bóng nhỏ hơn, sân chơi có nhiều hạn chế hơn, có nhiều quy tắc hơn để học, và nói chung là squash đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn so với racquetball.

Có người cho rằng quả bóng racquetball có thể di chuyển lên đến 160 dặm mỗi giờ, nhanh hơn so với quả bóng squash, có thể di chuyển với tốc độ tối đa khoảng 100 dặm mỗi giờ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quả bóng racquetball điều hướng dễ dàng hơn so với quả bóng squash do mật độ và tính chất nảy của mỗi quả.

Vậy, môn thể thao nào đốt cháy nhiều calo hơn, squash hay racquetball?

Nói chung, squash đốt cháy nhiều calo hơn mỗi giờ so với racquetball đối với một người có cùng cân nặng và trình độ, do cách chơi trò chơi, việc chạy bộ, và tốc độ chơi của squash so với racquetball.
Hai người đang chơi squash.

Theo Nutracheck, đối với một người nặng 65 kg, chơi racquetball cỡ phổ thông đốt cháy khoảng 435 calo mỗi giờ, trong khi chơi racquetball cạnh tranh có thể đốt cháy lên đến 652 calo mỗi giờ.

Ngược lại, chơi squash ở mức độ chơi cao đốt cháy lên đến 797 calo mỗi giờ.

Tất nhiên, bạn chơi mạnh mẽ hơn ở bất kỳ môn thể thao nào và cân nặng của bạn càng nặng, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

Vì lý do này, có thể có những khác biệt đáng chú ý về dân số học squash giải trí so với người chơi racquetball.

Squash thường thu hút những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn và có thể vận động viên hơn đang tìm kiếm một bài tập tốt trong một trò chơi cạnh tranh, trong khi racquetball thường thu hút người lớn tuổi vẫn đang tìm kiếm một bài tập tốt nhưng ở mức độ cường độ vừa phải hơn.

Điều này không có nghĩa là racquetball không thể là một bài tập tuyệt vời hoặc không thể có một trò chơi racquetball rất cường độ và một trò chơi squash thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng squash thường là một bài tập sôi động hơn racquetball.

Để hỗ trợ hiệu suất chơi của bạn trong racquetball hoặc squash, hãy xem hướng dẫn tập thể dục cho cơ thể trên đây.
Một người sẵn sàng phục bóng trong squash.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *