Cách giải độc cơ thể: 15 cách hiệu quả để cảm thấy trẻ hóa

Bất kỳ ai cũng có thể ngày xưa khi thỏa mãn sự cay cú trong giờ hạnh phúc cùng bạn bè, thường xuyên ăn quá nhiều đường hoặc thực phẩm đã qua chế biến, hoặc lo lắng về sự tiếp xúc với các chất hóa học từ nhựa hoặc các chất ô nhiễm môi trường, đều có thể tự hỏi cách làm sạch cơ thể.

Hoặc bạn có thể đang tìm kiếm một loại phương pháp làm sạch hoặc detox có thể kích hoạt quá trình giảm cân của bạn hoặc giúp phản ứng lại gánh nặng của các chất hóa học bạn đưa vào hoặc tiếp xúc với cơ thể của mình.

Những ngày này, chế độ ăn kiêng làm sạch cơ thể rất phổ biến. Từ chế độ ăn uống từ nước trái cây thương mại, trực khuẩn, các loại thực phẩm bổ sung đắt tiền và viên uống giảm cân đến các biện pháp tự nhiên như uống nước chanh với ớt cay, chúng ta bị tràn ngập bởi các chương trình và “giải pháp” tuyên bố giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, làm sạch máu và gan của bạn, và giúp bạn giảm cân một cách đáng kể nhanh chóng.

Nhưng liệu bạn có thực sự có thể làm sạch hoặc detox cơ thể không? Bạn có cần làm sạch cơ thể không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về quá trình làm sạch cơ thể và cách làm sạch cơ thể của bạn.

The word detox and a lemon.

Điều gì là chế độ làm sạch hoặc detox?

Một chế độ làm sạch thường là một giao thức ăn uống cụ thể nhằm cải thiện tiêu hóa và làm sạch hệ thống của bạn, trong khi một detox thường được cho là loại bỏ một cách hệ thống các độc tố đã tích tụ trong máu, gan hoặc thận của bạn để bạn cảm thấy mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Những độc tố này có thể tồn tại dưới dạng các hóa chất hoặc chất ô nhiễm mà chúng ta hít thở vào, ăn hoặc uống, hoặc hấp thụ qua da.

Liệu Bạn Có Nên Làm Sạch Cơ Thể?

Có nhiều dấu hiệu và triệu chứng có thể khiến bạn quan tâm đến việc làm sạch cơ thể, như sưng bụng, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, mụn trứng cá, phát ban trên da, mệt mỏi, vấn đề tiêu hóa và biến đổi cân nặng không giải thích được.

Trước khi thử bất kỳ chiến lược làm sạch nào, quan trọng là hiểu rằng hầu hết các tuyên bố của các chế độ làm sạch cơ thể thương mại—chủ yếu là chúng có thể kích thích gan và thận của bạn loại bỏ các độc tố dư thừa—đều không đúng.

Thật sự là, việc cung cấp cho cơ thể của bạn các dưỡng chất lành mạnh và tránh tất cả các thực phẩm gây viêm như đường, rượu và các thành phần đã qua chế biến sẽ làm giảm viêm nhiễm, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường tuần hoàn máu.

Tuy nhiên, gan và thận đã làm sạch gần như tất cả các hợp chất có hại trong tuần hoàn và loại bỏ chúng qua nước tiểu, phân, mồ hôi và thậm chí là khí thở hết hạn.

Vì lý do này, không có nhu cầu sinh lý nào để làm sạch cơ thể của bạn.

Hơn nữa, những tuyên bố thực sự về “làm sạch” hoặc “loại bỏ độc tố” của các chế độ detox thương mại không đúng.

Có bằng chứng cho thấy các kim loại nặng như chì, thủy ngân, amoniac và cadmium có thể tích tụ trong các mô khác nhau của cơ thể theo thời gian; tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy các chế độ detox có thể loại bỏ hiệu quả những hợp chất có hại này.

A bottle of lemon water.

Nhược Điểm của Việc Làm Sạch và Detox

Khi bắt đầu một chế độ ăn làm sạch hoặc tham gia vào một cách khác để làm sạch cơ thể, quan trọng phải nhớ rằng bạn không thực sự sẽ loại bỏ bất kỳ độc tố nào từ cơ thể của bạn đến một mức độ đáng kể.

Hơn nữa, nếu bạn đang thực hiện một chế độ detox hoặc làm sạch bằng chế độ ăn, hãy nhớ rằng việc hạn chế calo nghiêm ngặt có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu, rối loạn đường huyết, nhịp tim không đều, và hơi thở hôi và không được khuyến khích đối với những người có một số tình trạng sức khỏe cụ thể, như tiểu đường, rối loạn ăn uống và thai kỳ/sữa.

Làm sạch đại tràng bằng cách sử dụng thuốc gây tiêu chảy và thuốc mất nước thường gây ra tiêu chảy nặng và tiểu tiện quá mức và có thể dẫn đến mất nước, buồn nôn và nôn mửa. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng viên uống giảm cân và các loại thảo dược như một phần của chế độ làm sạch detox của bạn, hãy nhớ rằng nhiều sản phẩm này không được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Do đó, các bổ sung detox có thể nguy hiểm ở liều lượng cao, và nhãn có thể không chính xác.

Chỉ vì một thứ gì đó là “thảo dược” không có nghĩa là nó an toàn; ví dụ, ephedra có thể gây co giật và rối loạn nhịp tim.

A variety of flavored water.

Làm Thế Nào Để Detox Cơ Thể Của Bạn: 15 Cách Hiệu Quả

Có nhiều phương pháp và ý nghĩa khác nhau để làm sạch cơ thể, từ vật lý đến tinh thần hoặc cảm xúc.

Dưới đây là một số chiến lược về cách làm sạch cơ thể của bạn có thể giúp bạn cảm thấy trẻ trung và khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần:

#1: Uống Nhiều Nước Hơn

Uống nhiều nước hơn là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Độ khô có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây mụn trứng cá, tăng nguy cơ đau đầu và dẫn đến mệt mỏi, giữa các triệu chứng khác.

Trong quá trình detox bằng nước, hãy cố gắng uống một galon nước mỗi ngày, đảm bảo rằng bạn cũng đang tiêu thụ electrolytes để ngăn ngừa hiện tượng loãng nước.

#2: Ngủ Một Giấc

Cho dù bạn quyết định bắt đầu thêm một giấc trưa vào ngày của bạn hoặc điều chỉnh lịch trình ngủ của mình sao cho bạn đi ngủ sớm hơn hoặc ngủ muộn hơn, việc ngủ nhiều hơn là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ các quá trình phục hồi và sửa chữa trong cơ thể của bạn.

A sign in a field that says yes organic.

#3: Lựa Chọn Hữu Cơ

Thuốc trừ sâu trong hoa quả, rau cải và hạt ngũ cốc là một nguồn lớn gây ra tiếp xúc hóa học, và chúng có thể ảnh hưởng đến vi sinh vật đường ruột.

Trái cây và rau cải hữu cơ được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, vì vậy việc ăn trái cây và rau cải hữu cơ cung cấp tất cả các lợi ích dinh dưỡng của sản phẩm nhưng loại bỏ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Ngay cả sau khi rửa và gọt bỏ vỏ của trái cây và rau cải thông thường, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước tiểu từ những người tiêu thụ trái cây và rau cải thông thường vẫn chứa thuốc trừ sâu.

Nếu bạn không thể chi trả để ăn toàn bộ các sản phẩm hữu cơ, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của Tổ chức làm việc về Môi trường về “Dirty Dozen” và “Clean 15”.

#4: Hãy Dừng Uống Rượu

Mặc dù việc làm sạch cơ thể thực sự không cần thiết vì có các cơ quan và hệ thống đã có sẵn để xử lý tất cả các nhu cầu làm sạch của bạn, không thể phủ nhận rằng rượu gây gánh nặng nặng cho gan.

Cơ thể coi rượu là một chất độc vì các độc tố acetate và acetaldehyde được sản xuất khi cơ thể bắt đầu chuyển hóa rượu.

Do đó, rượu là một tác nhân gây căng thẳng cho cơ thể, và việc loại bỏ nó khỏi chế độ ăn của bạn sẽ cho gan của bạn một cuộc nghỉ ngơi.

A variety of green vegetables.

#5: Giảm Lượng Natri

Muối ăn gây cho cơ thể giữ nước, do đó có thể làm tăng sưng, huyết áp, và sưng phồng.

Hãy cố gắng giảm lượng natri tiêu thụ của bạn xuống không quá 1.500 mg mỗi ngày, và ít hơn nếu có thể.

Tuy nhiên, nếu bạn có huyết áp thấp hoặc là một vận động viên chịu đựng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cắt giảm muối.

#6: Vận Động Cơ Thể

Tập thể dục là cách tốt nhất để tăng tuần hoàn máu, giúp cung cấp oxy cho các mô của bạn.

Bạn không cần phải tập thể dục cường độ cao để thu hoạch được những lợi ích.

Thậm chí việc đi bộ và tập thể dục cường độ thấp như yoga và tai chi cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Two people walking.

#7: Thử Chế Độ Ăn Loại Trừ

Nếu bạn muốn thực hiện một “chế độ detox ăn uống”, có nghĩa là một cách làm mới để điều chỉnh những gì bạn đang ăn như một cách để loại bỏ cảm giác thèm ăn, giảm viêm nhiễm và giảm một số cân, một cách tiếp cận tốt là thử chế độ ăn Whole30 hoặc một chế độ ăn loại trừ.

Chúng có thể được xem xét như các chế độ detox vì chúng loại bỏ các loại thực phẩm gây viêm thông thường như đường, tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến, rượu, chất làm ngọt nhân tạo, sữa, gluten, các loại ngũ cốc, đậu, và đậu nành.

Bạn cũng có thể muốn loại bỏ trứng, thịt và gia cầm, tùy thuộc vào mức độ khó chịu tiêu hóa và sưng phồng bạn cảm thấy.

Hãy xem cơ thể bạn cảm thấy thế nào, và sau đó bạn có thể từ từ giới thiệu thức ăn và theo dõi phản ứng của bạn.

Loại bỏ bất kỳ thực phẩm nào gây ra các triệu chứng.

A farmer's market stand with fruits and veggies.

#8: Ăn Trái Cây và Rau Cải

Mặc dù việc thực hiện một chế độ ăn uống chỉ uống nước không khuyến khích trong hầu hết các trường hợp, trừ trường hợp chỉ trong 48 giờ hoặc ít hơn dưới sự hướng dẫn của một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, việc ép trái cây là một cách tuyệt vời để hỗ trợ gan và thận của bạn.

Rau cải và trái cây tươi, dù ăn nguyên hoặc ép lấy nước, cung cấp đa dạng loại vitamin, khoáng chất và phytonutrients.

Chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do, vì vậy các loại thực phẩm như rau xanh lá và các loại quả sẫm màu sẽ giúp chống lại tổn thương oxy hóa.

Thực tế, bạn sẽ nhận được nhiều chất xơ hơn nếu bạn ăn chúng dưới dạng nguyên thực phẩm.

#9: Thực Hiện Digital Detox

Nếu bạn cần một loại detox tinh thần hơn, một digital detox có thể là một cách tiếp cận siêu hồi phục để chống lại cảm giác căng thẳng.

Một digital detox là một khoảng thời gian rời xa tất cả màn hình và phương tiện truyền thông, chẳng hạn như điện thoại, máy tính, máy tính bảng và TV.

Vì chúng ta dành nhiều thời gian đắm chìm trong màn hình và công nghệ và sống trong một văn hóa mà mọi người mong đợi mọi người có thể liên lạc và phản hồi gần như bất kỳ lúc nào, một digital detox có thể mang lại cho mắt, não và năng lượng của bạn một cuộc nghỉ ngơi và hồi phục đáng chào đón.

A person tongue scraping as a way of how to detox your body.

#10: Bắt Đầu Tẩy Lưỡi

Chải răng và sử dụng chỉ tối thiểu hai lần mỗi ngày là một phần quan trọng của vệ sinh răng miệng, nhưng thường không đủ.

Lưỡi được phủ bởi những sợi tóc nhỏ gọi là tuyến, có thể là nơi mà các mảnh thức ăn nhỏ, mảng bám, tế bào chết và vi khuẩn có thể bám vào, tạo thành một lớp phủ không lành mạnh trên bề mặt của lưỡi bạn.

Nếu không thường xuyên loại bỏ, lớp phim dính này có thể ngồi xung quanh và tích tụ trong nhiều ngày, gây ra hơi thở hôi và làm gián đoạn sự cân bằng tự nhiên trong vi sinh vật đường miệng của bạn.

Tẩy lưỡi là thói quen vệ sinh sử dụng một công cụ cụ thể với một cạnh cứng—hoặc đôi khi là một cái thìa, chỉ nha khoa, hoặc đầu bàn chải đánh răng—để loại bỏ lớp phim trên bề mặt của lưỡi và làm sạch các sợi tuyến bên dưới.

#11: Cân Nhắc Chế Độ Ăn Dựa Trên Thực Vật

Một chế độ ăn dựa trên thực vật có nhiều lợi ích hơn so với chế độ ăn phổ biến ở phương Tây, có đặc điểm là tiêu thụ nhiều thịt, sản phẩm động vật, chất béo, đường, muối và các thành phần đã qua chế biến.

Không chỉ là chế độ ăn phổ biến ở phương Tây mật độ calo cao, mà còn gây viêm và làm gián đoạn vi sinh vật đường ruột.

Khi vi sinh vật đường ruột tiêu thụ protein và chất béo động vật, chúng phải tiến hành lên men axit amin, có thể sản xuất ra các sản phẩm phụ có hại đối với vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, và dẫn đến sự sản xuất endotoxin và dysbiosis.

Kết quả là một mỏng của niêm mạc ruột, làm cho nó trở nên thông thấp hơn đối với các tác nhân gây bệnh và gây ra viêm mãn tính, mức độ thấp.

A variety of plant-based diet foods.

#12: Loại Bỏ Toàn Bộ Đường

Tất cả các dạng đường, bao gồm đường cát, si-rô lúa mạch cao fructose và bất kỳ thành phần nào kết thúc bằng -ose trên nhãn thành phần, có thể được loại bỏ khỏi chế độ ăn của bạn, ít nhất là trong thời gian detox của bạn.

Quan trọng hơn là loại bỏ tất cả các chất làm ngọt nhân tạo và cồn đường, vì những thứ này có thể được coi là tệ hơn cho bạn.

#13: Thử Fasting Giao Động

Nếu bạn thấy rằng chế độ ăn của mình không mang lại cho bạn cảm giác năng lượng như bạn mong muốn, bạn có thể cân nhắc fasting giao động.

Fasting giao động là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ đến một số mẫu hoặc cấu trúc khác nhau của các khoảng thời gian ăn uống được định thời kỳ với các khoảng thời gian nghỉ định thời kỳ.

Một số người thực hành fasting giao động bằng cách chỉ ăn trong một khoảng thời gian hạn chế cụ thể mỗi ngày, trong khi người khác ăn kiêng vào các ngày thay phiên trong tuần hoặc bất kỳ số lần lặp lại khác nào khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng fasting giao động có thể hữu ích trong việc giảm tần suất tiết insulin, có thể cải thiện hồ sơ chuyển hóa của bạn và khiến bạn cảm thấy năng động hơn.

A person getting a massage.

#14: Cải Thiện Việc Hút Thuốc

Hút thuốc là độc hại cho cơ thể. Nếu bạn nghiện hút thuốc, hãy làm việc với bác sĩ của bạn để thử và bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

#15: Xem Xét Công Việc Vận Động Cơ Thể

Mát-xa bài tiết hoặc xoa bóp là các phương pháp điều trị được coi là có thể làm sạch các kênh năng lượng bị tắc nghẽn, khôi phục sức sống của bạn và giúp cơ thể bạn thải độc.

Hãy nhớ, gan, thận, da và hệ tiêu hóa của bạn luôn luôn làm sạch cơ thể của bạn, vì vậy bạn không cần phải làm điều đó, nhưng việc làm sạch chế độ ăn và lối sống của bạn chắc chắn sẽ không gây hại mà có thể giúp hỗ trợ các cơ quan của bạn trong việc này.

Hơn nữa, việc detox cơ thể thông qua việc làm sạch chế độ ăn của bạn có thể là một cách hiệu quả để chuyển sang một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, không chứa thực phẩm đã qua chế biến và chứa lượng đường, muối và chất béo thừa.

Bây giờ bạn đã biết cách làm sạch cơ thể của mình, có lẽ bạn quan tâm đến việc thử fasting giao động; nếu vậy, bạn có thể kiểm tra các hướng dẫn khác nhau của chúng tôi:

  • Fasting Giao Động 18/6
  • Fasting Giao Động 16/8
  • Fasting Giao Động 14/10

A path in the woods that says no internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *