Chứng chỉ Huấn luyện viên Chạy bộ: Làm thế nào để Trở thành Huấn luyện viên Chạy bộ, 4 Lựa chọn Tuyệt vời

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc nhận chứng chỉ huấn luyện chạy bộ chưa?

Bạn đã chạy được một thời gian, ghi nhận một số kỷ lục cá nhân ấn tượng và gia đình bạn đến với bạn để nhận lời khuyên về việc chạy bộ.

“Bạn nên trở thành một huấn luyện viên,” bạn tự nói với bản thân. Tôi có thể được trả tiền để giúp mọi người trở thành những vận động viên chạy bộ tốt hơn! Bạn đã tưởng tượng mình đang khóc như mưa khi vận động viên của bạn vượt qua đường đua tại Olympic, giành huy chương vàng.

Liệu bạn có nên trở thành một huấn luyện viên chạy bộ không?
Làm thế nào để bạn trở thành một huấn luyện viên chạy bộ?
Có cần phải có chứng chỉ huấn luyện viên chạy bộ không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét những gì bạn cần cân nhắc để trở thành một huấn luyện viên chạy bộ. Những điều như:

 • Điều cần Lưu Ý Trước Khi Trở Thành Một Huấn Luyện Viên Chạy Bộ
 • Huấn Luyện Trực Tiếp
 • Huấn Luyện Trực Tuyến
 • Các Chương Trình Chứng Chỉ Huấn Luyện Viên Chạy Bộ
 • Các Lựa Chọn Khác Cho Việc Trở Thành Một Huấn Luyện Viên Chạy Bộ

Hãy bắt đầu nào!

Một huấn luyện viên chạy bộ quỳ trên đường đua.

Điều gì cần nhớ trước khi trở thành một huấn luyện viên chạy bộ

Tôi muốn cảnh báo bất kỳ ai suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi nhận chứng chỉ huấn luyện chạy bộ. Ngay cả việc huấn luyện bán thời gian hoặc để vui vẻ cũng có thể dẫn đến việc cá nhân đặt ra nhiều hơn những gì họ có thể làm được.

Nếu bạn quan tâm đến cách trở thành một huấn luyện viên chạy bộ, có một vài điều bạn sẽ muốn ghi nhớ.

#1: Bạn Có Nên Nhận Chứng Chỉ?

Câu hỏi đầu tiên bạn nên tự hỏi là, liệu bạn có nhận chứng chỉ huấn luyện chạy bộ không? Nếu bạn tìm kiếm về các huấn luyện viên chạy bộ, bạn có thể sẽ thấy những người có các bằng cấp và chứng chỉ sau tên của họ. Chưa kể đến một số huy chương Olympic hoặc World Championship.
Một huấn luyện viên chạy bộ với các vận động viên trên đường đua.
Những huấn luyện viên này đã trải qua một chương trình chứng chỉ huấn luyện chạy bộ và có thể thêm vào CV của họ. Mặc dù không hoàn toàn cần thiết để huấn luyện, một chứng chỉ có thể làm bạn nổi bật so với các huấn luyện viên khác khi một vận động viên xem xét các lựa chọn có sẵn.

Những chương trình này sẽ dạy bạn về lý thuyết chạy xa cơ bản cũng như triết lý huấn luyện cụ thể cho các vận động viên chạy giữa và chạy xa. Những điều như chu kỳ huấn luyện, chu kỳ hóa và sự đặc thù huấn luyện cho các sự kiện khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học về chạy nhanh, nhảy, và ném nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một huấn luyện viên điền kinh.

Nếu bạn quyết định nhận một chứng chỉ, bạn nên chọn cái nào?

 • RRCA?
 • UESCA?
 • USATF?
 • USTFCCCA?

Chúng tôi sẽ thảo luận về các chương trình khác nhau mà bạn có thể hoàn thành để trở thành một huấn luyện viên chạy bộ được chứng nhận sau trong bài viết.

A running coach with runners on a track.

#2: Chi Phí

Bắt đầu sự nghiệp huấn luyện của bạn không phải là điều rẻ tiền.

Nếu bạn quyết định nhận một chứng chỉ huấn luyện chạy bộ, bạn sẽ cần phải trả tiền cho nó. Điều này có thể sẽ tốn một số trăm đô la ban đầu của bạn, cộng với các khóa học đào tạo liên tục mà bạn có thể cần tham gia.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần có bảo hiểm. Tại sao? Hãy tưởng tượng:

Bạn vừa mới đón chào vận động viên đầu tiên của mình. Họ nói với bạn rằng họ muốn đủ điều kiện tham gia Marathon Boston. Bạn nói với họ rằng bạn nhất định có thể giúp họ dưới thời gian đủ điều kiện.

Sau 6 tháng huấn luyện, họ bỏ lỡ thời gian cắt bớt 3 phút. Một vài tuần sau, bạn nhận được một lá thư trong thư từ thông báo rằng bạn đang bị kiện. Bạn đảm bảo cho họ một thời gian đủ điều kiện cho Marathon Boston, và họ không đạt được. Họ muốn tiền của họ trở lại và bồi thường.

Bạn có thể cảm thấy muốn cười về ví dụ trên, nhưng tôi đảm bảo một huấn luyện viên đã trải qua tình huống như trên. Thật không may, chúng ta sống trong một xã hội kiện tụng. Một vận động viên bị thương hoặc bị tổn thương trong quá trình huấn luyện có thể có hậu quả pháp lý nghiêm trọng đối với bạn, huấn luyện viên của họ.
Một huấn luyện viên chạy bộ trên đường đua với hai cánh tay gập lại.
Để giảm thiểu rủi ro này, bạn sẽ cần có bảo hiểm. Tùy thuộc vào phạm vi bảo hiểm của bạn, điều này có thể tốn một số trăm đến một nghìn đô la mỗi năm.

Bạn sẽ cần bảo vệ này. Một thứ đơn giản như một vết thương có thể dẫn đến ai đó kiện bạn ra tòa.

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn không chẩn đoán vết thương, kê đơn ăn hoặc chỉ dẫn vận động viên của bạn sử dụng thuốc. Bất kỳ điều gì trong số này có thể có hậu quả tiêu cực đối với bạn.

Vậy là chúng ta đã trả để trở thành một huấn luyện viên chạy bộ có chứng chỉ và đã có bảo hiểm của mình. Chúng ta đã sẵn sàng chưa?

Chưa nhanh chóng như vậy. Làm sao để mọi người tìm thấy bạn? Bạn sẽ cần phải tiêu tiền vào marketing.

Ít nhất, bạn sẽ cần một trang web. Một trang web mạng xã hội một mình không đủ để làm bạn nổi bật so với các huấn luyện viên khác.

Có một số tùy chọn miễn phí, nhưng chúng trông rẻ tiền và có khả năng sẽ không tạo ấn tượng tốt đẹp với các vận động viên mà bạn hy vọng được huấn luyện.

Là người đã bắt đầu một vài trang web, tôi có thể nói với bạn từ trải nghiệm trực tiếp rằng bạn sẽ phải chi ra một số trăm đô la, tối thiểu. Điều này sẽ bao gồm việc lưu trữ, đăng ký tên miền và lấy phần mềm quản lý nội dung (như WordPress).

Điều này là tối thiểu cần thiết. Bắt đầu thêm các yếu tố như logo tùy chỉnh, một chủ đề cho trang web của bạn, áo thun / trang bị và tài liệu tiếp thị khác, và các con số có thể bắt đầu tăng lên.

Hãy tính toán tất cả điều này, và bạn sẽ tiến gần đến con số 4 chữ số trước khi bạn đã đặt lịch cho vận động viên đầu tiên của mình. Ngoài tài chính, còn có một chi phí khác mà bạn phải xem xét: thời gian.
Một huấn luyện viên chạy bộ trên đường đua với một vận động viên.

#3: Cam Kết Thời Gian

Nếu bạn đang làm công việc của một huấn luyện viên, đó là quá trình tốn thời gian.

 • Tạo ra một kế hoạch tổng thể kéo dài trong vài tuần, tháng, hoặc thậm chí là nhiều năm.
 • Phát triển các bài tập, chương trình tăng cường sức mạnh, và chiến lược đua riêng biệt phù hợp với những gì mà vận động viên của bạn cần.
 • Giao tiếp, truyền cảm hứng, và hướng dẫn vận động viên của bạn trên hành trình của họ.
 • Đọc, nghiên cứu, và cập nhật thông tin huấn luyện mới nhất có sẵn.
 • Tự quảng bá mình đến các khách hàng tiềm năng

Tất cả những điều này và nhiều hơn nữa đều liên quan khi bạn làm huấn luyện viên cho các vận động viên chạy bộ. Nhân đôi thời gian này với 2, 3, hoặc 5 vận động viên, và bạn có thể thấy rằng nó nhanh chóng trở thành hàng giờ làm việc.
Một huấn luyện viên chạy bộ với một bảng và một cây bút.

#4: Bạn Sẽ Huấn Luyện Thế Nào: Trực Tuyến hay Trực Tiếp?

Sau khi bạn đã quyết định huấn luyện, bạn sẽ phải quyết định liệu bạn sẽ làm việc với các vận động viên của mình trực tuyến hay trực tiếp. Có những ưu, nhược điểm và chi tiết bạn nên suy nghĩ về mỗi phương pháp.

Đào tạo trực tiếp

Có thể gặp gỡ các vận động viên mặt đối mặt, làm việc cùng họ và nhận phản hồi ngay lập tức từ các buổi chạy và tập luyện là lý tưởng cho việc huấn luyện. Có khả năng điều chỉnh các bài tập trong thời gian thực dựa trên cảm giác của một vận động viên có thể làm thay đổi bài tập và giúp cải thiện tinh thần của vận động viên và bạn.

Tuy nhiên, việc quản lý một người để điều chỉnh nhiều vận động viên cùng một lúc có thể gặp khó khăn. Khi tôi làm huấn luyện viên cho đội chạy bộ cấp trường trung học và đại học, việc theo dõi và quản lý nhiều vận động viên đang thực hiện bài tập đã khó khăn.

Điều này có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn có các vận động viên chuyên biệt trong các khoảng cách khác nhau và đang thực hiện các bài tập chạy đồng thời. Việc cân đối các đoạn chạy, các giai đoạn nghỉ và theo dõi các đoạn chạy có thể khó khăn.

Tuy nhiên, việc này có thể giảm bớt thời gian cam kết nếu bạn có thể làm việc cùng nhiều vận động viên cùng một lúc.

Vấn đề chính của việc huấn luyện trực tiếp là tìm kiếm các vận động viên và làm việc với lịch trình.

Trừ khi bạn sống ở một thành phố lớn, sẽ rất khó để tìm đủ vận động viên. Thậm chí nếu bạn tìm được, việc sắp xếp các buổi tập mà mọi người hoặc gần như mọi người có thể tham dự sẽ rất khó khăn với tất cả các lịch trình khác nhau. Bạn có thể sẽ phải tham gia vào nhiều buổi tập khác nhau trong một ngày để phù hợp với lịch trình công việc/cuộc sống của họ.

A running coach on a track with runners.

Đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến lật ngược ưu và nhược điểm của việc huấn luyện trực tiếp.

Vì bạn không tham gia các buổi tập cho các vận động viên, có thể không có cam kết thời gian lớn như khi tham gia các buổi tập. Thời gian đó sẽ được bù đắp trong việc giao tiếp với các vận động viên, ent either by phone or computer.

Huấn luyện trực tuyến cũng có thể cảm thấy rất không gian. Hiện tôi đang huấn luyện một vận động viên marathon trực tuyến và ngoại trừ việc gửi cho anh ấy các buổi tập hàng tuần và kiểm tra định kỳ, không có nhiều giao tiếp.

Điều này có thể không làm phiền một số huấn luyện viên nhưng nó không mang lại cho tôi cảm giác hài lòng như huấn luyện trực tiếp. Ngoài ra, không có cách nào để điều chỉnh các bài tập hoặc chạy nếu mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch. Vì vậy, đó là một yếu tố hạn chế.

Huấn luyện trực tuyến cho bạn quyền truy cập vào một bể người tập luyện lớn hơn, nhưng bạn sẽ phải cạnh tranh với các huấn luyện viên trực tuyến khác để thu hút họ. Bạn phải tìm cách nổi bật giữa đám đông các huấn luyện viên chạy bộ có thể được tìm thấy trực tuyến.
Một huấn luyện viên chạy bộ cầm một cái còi và một bảng.

Các Chương Trình Chứng Chỉ Huấn Luyện Viên Chạy Bộ

Có một số chương trình chứng chỉ, cả trực tuyến và trực tiếp, thông qua đó bạn có thể nhận được chứng chỉ huấn luyện viên chạy bộ.

RRCA

RRCA là viết tắt của Road Runners Club of America. Chương trình chứng chỉ huấn luyện viên RRCA bao gồm các chứng chỉ Cấp độ 1 và Cấp độ 2.

Mọi người muốn tham gia chương trình của họ nên có kiến thức tổng quan về chạy và có bằng cấp trung học.

Cả hai tùy chọn trực tuyến và trực tiếp được tổ chức trong hai ngày và bao gồm các bài giảng, làm việc nhóm, thảo luận và một số bài tập về nhà.

Khoá học có giá là $335 và giới hạn cho 35 người tham gia.

UESCA

UESCA là viết tắt của Học viện Huấn luyện Thể thao Chịu đựng Liên bang. Chứng chỉ này được thực hiện hoàn toàn trực tuyến.

Không có hệ thống hạng như một số công ty khác. Chương trình học của họ bao gồm 22 mô-đun và bao gồm đào tạo kinh doanh và tiếp thị.

Khoá học có giá là $499, nhưng họ cung cấp một liên kết để được giảm giá $50.
Một huấn luyện viên chạy bộ trong một phòng tập gym giúp đỡ một khách hàng với máy chạy bộ.

USATF

United States Track and Field cũng cung cấp chứng chỉ huấn luyện. Chứng chỉ này được chia thành 3 cấp độ riêng biệt.

Để đăng ký các khoá học này, bạn phải là thành viên USATF hiện tại và từ 18 tuổi trở lên.

Chương trình cấp độ 1 có thể được thực hiện trực tuyến hoặc trực tiếp. Khi hoàn thành, bạn có thể tiến hành các chứng chỉ cấp độ 2 và 3.

Giá của khoá học cấp độ 1 là $210 và được giới hạn cho 55 người tham gia.

USTFCCA

Hiệp hội Huấn luyện Việt Nam và Quốc gia Cross Country thật sự là một cái tên dài. Tổ chức này có một học viện nơi mà cá nhân có thể trở thành có chứng chỉ để huấn luyện.

USTFCCA cung cấp các khoá học tổng quát và chuyên sâu cho các khía cạnh khác nhau của chạy đường dài, chạy nhanh, nhảy, và ném. Một số khoá học này được thực hiện trực tuyến và một số được thực hiện trực tiếp.

Có quá nhiều khoá học ở đây để đi sâu vào các chương trình và giá cả. Hầu hết có vẻ dao động xung quanh mức giá $200 khi nói đến chi phí. Các khoá học nâng cao hơn có thể yêu cầu tham dự trực tiếp.

A coach in a gym.

Các Lựa Chọn Khác Để Trở Thành Một Huấn Luyện Viên Chạy Bộ?

Có lẽ bạn đang tự hỏi, “Liệu tôi có cần chứng chỉ huấn luyện viên chạy bộ không?”

Câu trả lời cho điều đó là phụ thuộc.

Chắc chắn có rất nhiều huấn luyện viên không có chứng chỉ từ những tổ chức này và họ đã làm công việc huấn luyện vận động viên một cách xuất sắc.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét thuê hai huấn luyện viên chạy bộ và một người có chứng chỉ trong khi người kia không có, bạn sẽ chọn ai?

Cá nhân tôi chưa bao giờ có được bất kỳ chứng chỉ huấn luyện viên chạy bộ nào. Tôi đã làm huấn luyện viên chạy đường dài và điền kinh cho trường trung học trong 4 năm và cho trường đại học trong 2 năm. Tôi cũng đã huấn luyện riêng cho sự thú vị cũng như làm việc thuê nếu có.

Nếu bạn muốn trở thành một huấn luyện viên và hy vọng kiếm sống từ nó, thì việc có được chứng chỉ huấn luyện viên chạy bộ nên được ưu tiên hàng đầu.

Nếu bạn chỉ muốn chia sẻ đam mê của mình với việc chạy bộ hoặc giúp mọi người cải thiện bản thân, bạn có thể tình nguyện tại một câu lạc bộ chạy bộ địa phương. Điều này cũng có thể giúp bạn xem xét xem điều này có thể trở thành một nghề nghiệp toàn thời gian hay không.

Trong khi tôi không quen với cách làm ở nước ngoài, ở Hoa Kỳ, rất có thể bạn có thể tìm thấy một trường trung học hoặc trung học cơ sở địa phương để tình nguyện hoặc thậm chí nhận tiền để làm huấn luyện viên. Chạy đường dài và chạy bộ không phổ biến như bóng đá, bóng rổ, hoặc bóng chày/bóng mềm, vì vậy họ thường cần sự giúp đỡ khi điều này liên quan đến huấn luyện.

Nếu bạn muốn có chứng chỉ huấn luyện viên chạy bộ, có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể muốn xem xét tất cả mọi thứ đi kèm trước khi tiêu tiền, thời gian, và tài nguyên vào quá trình này.

Bạn nghĩ rằng đáng để trở thành một huấn luyện viên chạy bộ có chứng chỉ không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Nếu bạn mới bắt đầu và muốn bắt đầu với việc tìm hiểu về tất cả các loại bài tập chạy bộ khác nhau, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *