Hướng dẫn đi bộ đường dài một mình: 14 mẹo về cách giữ an toàn, chuẩn bị + tránh rủi ro

Đối với nhiều người, dạo bước trên những con đường mòn cùng gia đình, nhóm bạn, hoặc đối tác là một trong những cách thú vị nhất để dành một ngày cuối tuần. Bạn có thể có một buổi tập thể dục tuyệt vời trong khi vẫn tận hưởng thời gian xã hội quý báu.

Tuy nhiên, cũng có điều gì đó đáng nói về những lợi ích của việc đi bộ đơn, vì nhiều người không có mạng lưới bạn bè lớn để cùng đi bộ đường dài.

Việc đi bộ đơn rất phổ biến, bởi vì đi bộ thường thu hút những người khá hướng nội, nhưng đi bộ một mình có thể rủi ro nếu bạn không chuẩn bị hoặc không biết cách đi bộ đơn an toàn.

Trong hướng dẫn đi bộ đơn này, chúng tôi sẽ chia sẻ những mẹo và thực hành tốt nhất để đi bộ một mình một cách an toàn, để cho dù bạn thích đi bộ đơn hay chỉ có tùy chọn đó dựa trên mạng xã hội của bạn, bạn sẽ an toàn và tự tin trên những con đường dành cho tất cả các cuộc phiêu lưu đi bộ đơn.

Chúng tôi sẽ bao gồm:

  • Đi bộ một mình có an toàn không?
  • Những rủi ro tiềm ẩn khi đi bộ một mình là gì?
  • Các mẹo an toàn khi đi bộ một mình

Hãy bắt đầu thôi!
Một người đi bộ đơn.

Có An Toàn Khi Đi Bộ Đơn?

Khi bạn đang ở giai đoạn lập kế hoạch ban đầu cho chuyến đi bộ đơn đầu tiên của mình, hoàn toàn bình thường khi bạn tự hỏi liệu có an toàn khi đi bộ một mình hay không.

Thông tin tốt là, nói chung, việc đi bộ đơn có thể hoàn toàn an toàn miễn là bạn đã chuẩn bị, luôn nhận thức về môi trường xung quanh trên đường mòn, và tuân thủ các biện pháp an toàn phù hợp khi đi bộ một mình.

Những Rủi Ro Tiềm Ẩn khi Đi Bộ Đơn

Có một số nguy cơ hoặc rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc đi bộ một mình, bao gồm những điều sau:

  • Lạc đường
  • Bị thương
  • Các sự kiện tự nhiên, như bão lũ
  • Gặp phải động vật hoang dã
  • Gặp phải những người nguy hiểm

Việc liệt kê những nguy cơ tiềm ẩn của việc đi bộ một mình không nhằm để làm bạn sợ hãi hoặc ngăn cản bạn, mà nên nhớ rằng có những nguy cơ cố hữu liên quan đến bất kỳ loại đi bộ nào, cũng như một số nguy hiểm đặc biệt với việc đi bộ một mình.

Hãy xem xét cách chúng ta có thể tránh được những nguy cơ này.
Một người đi bộ đơn.

Mẹo An Toàn khi Đi Bộ Đơn

Mức độ mà bạn cảm thấy tự tin về khả năng đi bộ đơn bất kỳ loại nào phụ thuộc vào việc bạn đã chuẩn bị và có kế hoạch dự phòng an toàn cho việc đi bộ một mình.

Dưới đây là một số mẹo để giữ an toàn khi đi bộ một mình:

#1: Chọn Một Mục Tiêu Dễ Quản Lý

Đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu cuộc phiêu lưu đi bộ đơn đầu tiên của mình, thì việc bắt đầu từ nhỏ là một quyết định khôn ngoan.

Nói cách khác, thay vì tham gia vào một chuyến trek kéo dài nhiều ngày hoặc leo lên một đỉnh núi quan trọng cho chuyến đi bộ đơn đầu tiên của bạn, hãy bắt đầu với một chuyến đi dễ dàng ngắn hơn về thời lượng.

Việc bắt đầu với một con đường bạn đã từng đi trước đây có thể là một ý tưởng tuyệt vời. Điều này giúp bạn không phải lo lắng về bất kỳ thách thức không lường trước nào với con đường chính mình.

Hơn nữa, bạn sẽ có sự tự tin trong khả năng xử lý chính cuộc đi bộ, cho phép bạn tập trung vào những thách thức mới của việc đi bộ một mình.

Thậm chí nếu bạn quyết định đi trên một con đường mới, hãy chọn một điều gì đó mà cảm thấy phù hợp với khả năng của bạn từ một mức độ thể chất và kinh nghiệm.

Bạn luôn có thể đối mặt với một cuộc đi bộ đơn kỹ thuật và gian khổ hơn sau này khi bạn đã trở thành một bậc thầy của việc đi bộ một mình.
Một người đi bộ đơn với gậy.

#2: Nghiên Cứu Cẩn Thận

Như lời của Đội trưởng hướng đạo, “Hãy chuẩn bị sẵn sàng.”

Lập kế hoạch trước càng nhiều càng tốt là chìa khóa cho cuộc phiêu lưu đi bộ đơn thành công nhất của bạn.

Đảm bảo bạn có nhiều thông tin nhất về địa hình của con đường mòn bạn sẽ đi bộ.

Sử dụng các nguồn tài nguyên như AllTrails.com, nơi đề cập đến mức độ khó khăn của chuyến đi, sự tăng độ cao, và loại địa hình.

Đảm bảo bạn tôn trọng khả năng thể chất của mình và không chọn một điều gì đó dường như quá khó khăn so với những gì bạn có thể xử lý được.

Tìm hiểu xem thời gian tốt nhất để đi bộ ở khu vực mà bạn sẽ đi bộ. Tùy thuộc vào khu vực, có thể có sự khác biệt đáng kể về thời tiết và điều kiện đường mòn giữa các mùa.

Tìm hiểu dự báo thời tiết để bạn có ý tưởng về loại trang bị bạn sẽ cần cho các điều kiện bạn sẽ đối mặt.

Nghiên cứu về loại động vật hoang dã trong khu vực cũng như cách phản ứng với chúng (ví dụ, phải làm gì nếu bạn gặp một con gấu, có những loại rắn hoặc nhện độc ở khu vực, vv.)

Làm quen với mô tả về con đường từ một sách hướng dẫn đi bộ hoặc diễn đàn đi bộ trực tuyến.

Cũng là một ý tưởng tốt nếu bạn có thể liên hệ với trạm ranger địa phương để nói chuyện với một chuyên gia về các con đường bạn dự định đi bộ và thông báo cho họ biết rằng bạn sẽ đi bộ một mình.

Họ sẽ có thông tin mới nhất và chính xác nhất về tình trạng của con đường và các vấn đề an toàn mà người đi bộ đơn cần phải nhận thức.

Cuối cùng, cũng quan trọng là có thông tin liên lạc chính xác cho quản lý đất đai trong khu vực bạn sẽ đi bộ nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào.

A person solo hiking in a field.

#3: Chia Sẻ Lịch Trình của Bạn

Chọn một người được chỉ định có tất cả thông tin liên lạc của bạn và một lịch trình chi tiết về chuyến đi bộ của bạn.

Liên hệ với họ ngay khi bạn rời khỏi và khi bạn đã hoàn thành chuyến đi của mình, nếu không thêm lần nữa trong suốt chuyến đi nếu bạn có dịch vụ.

Tuy nhiên, đừng lên kế hoạch để liên lạc giữa chừng trong suốt chuyến đi trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn sẽ có thể làm được vì nếu họ mong đợi được tin từ bạn nhưng bạn không có dịch vụ hợp lý, người liên hệ của bạn sẽ lo lắng và phải tìm cách xác định xem bạn cần sự giúp đỡ hay không.

Cũng quan trọng là bạn tuân theo kế hoạch của mình sau khi bạn đã chia sẻ nó với những người thân yêu của bạn.

Nếu bạn quyết định bạn muốn thêm vào một số dặm vào cuối chuyến đi của mình nhưng không có cách để liên lạc với họ; bạn có thể gây ra một sự hoảng loạn không cần thiết.

#4: Mang Theo Thiết Bị Siêu Thị Truyền Thông

Mua một thiết bị siêu thị có khả năng nhắn tin hai chiều và mang theo trong balô của bạn.

Mặc dù các thiết bị này không đảm bảo hoạt động ở tất cả các khu vực, chúng thường là cách đáng tin cậy nhất để liên lạc với những người cứu hộ nếu bạn cần hỗ trợ khẩn cấp trên đường mòn.

Chúng yêu cầu có tầm nhìn thẳng lên bầu trời, vì vậy chúng có thể không hoạt động trên những con đường mòn có nhiều cây rậm.

Một bước tiến lên độ tin cậy sẽ là mang theo một đài phát thanh ham, vì các thiết bị này không phụ thuộc vào việc không có tầm nhìn rõ ràng lên bầu trời.

Bạn phải tham gia một khóa học chứng chỉ cơ bản để học cách sử dụng đài phát thanh ham, nhưng sau đó bạn sẽ có biệt danh riêng của mình, được nhập vào một cơ sở dữ liệu, giúp nhân viên liên lạc khẩn cấp có thể tra cứu thông tin của bạn nếu bạn phát thanh vào.

A person solo hiking with a backpack.

#5: Đóng gói thiết bị báo hiệu

Nếu bạn thực sự cần trợ giúp khẩn cấp, các thiết bị báo hiệu cơ bản như còi, quần áo sáng màu và thậm chí cả que phát sáng có thể hữu ích.

#6: Điều Chỉnh Tốc Độ của Bạn

Khi bạn đi bộ một mình, có thể bạn không nói chuyện với bất kỳ ai trừ khi bạn nói với chính mình to, điều này có thể làm cho việc đánh giá nỗ lực của bạn trở nên khó khăn hơn.

Nói cách khác, bạn có thể đã quen với việc đi bộ ở tốc độ nói chuyện, nhưng khi bạn bắt đầu đi bộ một mình, đôi khi bạn sẽ đi nhanh hơn.

Điều này không nhất thiết là điều tồi tệ, vì điều đó có thể là một bài tập tốt, nhưng nếu bạn không điều chỉnh tốc độ của mình một cách phù hợp và bạn không có cấp độ thể chất để hỗ trợ tốc độ đi bộ tăng lên, bạn có thể kết thúc bằng việc mệt mỏi và kiệt sức trước khi kết thúc chuyến đi mà không có ai giúp bạn thoát khỏi con đường.

Hãy đảm bảo bạn đang đi với một tốc độ thoải mái mà bạn có thể duy trì trong suốt thời gian của chuyến đi kế hoạch của bạn.

Bạn có thể thử hát hoặc nói chuyện với bản thân hoặc đeo một bộ đồng hồ theo dõi nhịp tim hoặc đồng hồ thể thao để đánh giá cường độ của bạn.
Một người đi bộ đơn nhìn ra phía nước.

#7: Chơi Trò Tâm Trí

Có lẽ sẽ có những lúc trong mỗi cuộc phiêu lưu đi bộ một mình khi bạn không ở trong tinh thần tốt nhất.

Cho dù bạn chỉ đơn giản là buồn chán, cô đơn, hoặc mệt mỏi, hoặc bạn đang chiến đấu với một cảm xúc khó chịu hơn như lo lắng, hoảng sợ, hoặc nỗi sợ hãi, có một kế hoạch trò chơi tâm trí có thể giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn.

Bạn có thể muốn chơi các trò chơi trên đường như đếm những vật bạn thấy, hát, suy ngẫm về những câu hỏi lớn, hoặc đơn giản là thực hành tĩnh lặng và tận hưởng sự yên bình của cô đơn.

#8: Để Tai Nghe Ở Nhà

Những người đi bộ đơn thường muốn đeo tai nghe để nghe podcast, sách nói, hoặc nhạc để có bạn đồng hành trên đường mòn.

Tuy nhiên, bất kỳ loại tai nghe nào che tai của bạn đều có thể đặt bạn vào nguy cơ bị tấn công bất ngờ từ các loài động vật hoang dã hoặc những người xấu xa.

Có tai nghe dẫn truyền âm thanh qua xương để tai của bạn hoàn toàn mở, hoặc phát thiết bị âm thanh của bạn ra to, miễn là nó yên tĩnh đủ để bạn có thể nghe hoàn toàn môi trường xung quanh của mình, là các lựa chọn an toàn hơn nhưng vẫn không hoàn hảo.
Một người đi bộ đơn.

#9: Chọn Một Đường Mòn Được Đi Nhiều

Con đường mà bạn chọn là quan trọng. Tốt nhất là chọn các đường mòn mà có khá nhiều người đi, dễ tiếp cận và ở những khu vực có thể bạn có thể nhận được dịch vụ điện thoại di động.

Một trong những nguy hiểm lớn nhất của việc đi bộ một mình, đặc biệt đối với phụ nữ, là nguy cơ tiềm ẩn của việc gặp phải những kẻ săn mồi loài người.

Đi bộ trong các khu vực mà bạn có khả năng sẽ thấy các nhóm người hoặc những người đi bộ đơn khác là một cách để hạn chế một phần nguy cơ này vì lưu lượng người đi bộ cao có thể làm nản chí những kẻ xấu xa.

#10: Để Kế Hoạch Đi Bộ của Bạn Trong Xe Hơi

Khi bạn đậu xe tại điểm bắt đầu của con đường mòn cho chuyến phiêu lưu đi bộ đơn của bạn, hãy để kế hoạch chi tiết của bạn và thông tin liên lạc trong ngăn tay lái của xe hoặc ở một nơi dễ tiếp cận nào đó.

Điều này có vẻ ngược đời vì bạn không muốn những người không đúng biết bạn đang đi đâu, nhưng thường xuyên đáng giá để chấp nhận rủi ro vì nó có thể giúp những người đúng biết nơi bạn và giúp bạn nếu cần thiết.

#11: Tránh Sử Dụng Mạng Xã Hội

Dù việc chụp những bức ảnh đáng Instagram trong cuộc phiêu lưu của bạn là tốt đẹp, hãy đợi cho đến khi bạn về nhà để đăng chúng, đặc biệt là nếu tài khoản của bạn không riêng tư.

Bạn không muốn ai cũng biết nơi bạn đang ở vì thông tin đúng vào tay sai có thể làm hậu quả khủng khiếp.
Một người đi bộ đơn cùng hai chú chó.

#12: Mang Theo Chó Của Bạn

Nếu bạn có một người bạn là chó, thì có gì tốt hơn là đi bộ đồng hành cùng nhau?

Một chú chó có thể là đồng minh tốt nhất của bạn khi bạn đi bộ một mình.

Không chỉ có bạn thú cưng cảm thấy như một bạn đồng hành xã hội, mà còn có khả năng sinh tồn hữu ích mà con người đơn giản là không có.

Chó của bạn có thể nghe và ngửi thấy những điều mà bạn không chú ý, có thể cảnh báo bạn về những loài động vật hoang dã hoặc kẻ xâm nhập.

Nếu bạn gặp phải tình huống khẩn cấp, chó của bạn cũng có thể giúp bạn gọi cứu hộ để giúp bạn.

#13: Mang Theo Một La Bàn

Biết cách đọc bản đồ và la bàn là rất quan trọng trong trường hợp GPS của bạn hỏng, hoặc bạn lạc đường.

Hãy mang theo một la bàn và bản đồ địa hình của khu vực bạn đang đi bộ.

A person solo hiking.

#14: Đừng Quên Các Vật Dụng Cần Thiết Cho Đi Bộ Đơn

Bạn sẽ cần các mảnh vật dụng cần thiết như quần áo và cách nhiệt phù hợp, dụng cụ sơ cứu, đèn đeo đầu với pin dự phòng, một con dao và dụng cụ sửa chữa, vật dụng làm lửa như diêm chống nước và một bật lửa butane, và một căn cứ khẩn cấp.

Tất nhiên, bạn cũng sẽ cần tất cả nhiên liệu đi bộ của bạn, chẳng hạn như các loại đồ ăn nhẹ năng lượng và đủ nước.

Một thiết bị lọc nước hoặc viên nén cũng là một mặt hàng cần phải có trong bộ dụng cụ của bạn.

Kiểm tra và kiểm tra lại xem bạn đã có tất cả những gì bạn cần chưa.

Đi bộ đơn có thể là cách tuyệt vời để phát triển như một người, khám phá những điều về bản thân và thế giới tự nhiên, và đạt được những điều mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể.

Chỉ cần chắc chắn bạn ưu tiên an toàn của mình mỗi khi bạn đi bộ đơn.

Để giúp tính toán thời gian bạn sẽ mất trên một chuyến đi bộ cụ thể, hãy xem hướng dẫn về tốc độ đi bộ trung bình của chúng tôi để đo lường cuộc phiêu lưu tiếp theo của bạn.

A person solo hiking in the sand.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *