Tại sao tôi lại thèm chanh? 4 nguyên nhân gốc rễ có thể xảy ra

Khi bạn cảm thấy thèm ăn, điều đó thường làm cho bạn rối bời, phải không?

Chúng ta thường liên kết sự thèm ăn ngẫu nhiên hoặc kỳ lạ với thai kỳ, nhưng thực ra có thể có nhiều nguyên nhân về cảm xúc, hormone và dinh dưỡng cho các sự thèm ăn khác nhau.

Nhưng, tại sao tôi lại thèm chanh? Thèm chanh có ý nghĩa gì, hoặc thèm nước chanh hoặc thèm chanh xanh có ý nghĩa gì? Việc thèm thèm thức ăn chua có tốt cho bạn không?

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về những gì ý nghĩa của việc thèm chanh, tại sao bạn có thể đang thèm nước chanh hoặc thèm các loại thức ăn chua, và cách giải quyết nỗi thèm chanh dựa trên nguyên nhân cơ bản.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về:

  • Tại sao tôi lại thèm chanh?
  • Ý nghĩa khi bạn thèm chanh?
  • Tôi nên làm gì nếu tôi thèm chanh?

Bắt đầu thôi!

Miếng chanh.

Khi bạn bất chợt thèm ăn, điều đó thường gây bối rối.

Chúng ta thường kết hợp sự thèm ăn ngẫu nhiên hoặc kỳ lạ với thai kỳ, nhưng thực ra có nhiều nguyên nhân cảm xúc, hormone, và dinh dưỡng đứng sau sự thèm ăn các loại thức ăn khác nhau.

Nhưng, tại sao tôi lại thèm chanh? Ý nghĩa của việc thèm chanh, hoặc tại sao tôi lại thèm chanh, có thể được giải đáp bằng cách xem xét câu hỏi tổng quan: tại sao bạn lại thèm chanh, hoặc tại sao bạn lại thèm nước chanh?

Điều này bởi vì ngay cả khi bạn thèm chanh hoặc thèm muối, thèm chanh xanh, thèm thực phẩm chua, hoặc thèm chanh một cách cụ thể, tất cả các thèm chanh này hoặc thèm thực phẩm chua nói chung đều chỉ ra cùng một loại nhu cầu dinh dưỡng cho hành vi tìm kiếm thức ăn đứng sau nỗi thèm chanh.

Đầu tiên, quan trọng là phải trả lời câu hỏi: thèm chanh có phải là bình thường không?

Nhiều người quan tâm và tự hỏi, tại sao tôi lại thèm nước chanh hoặc chanh vì chúng ta thường liên kết sự thèm ăn với thức ăn ngọt ngào hoặc ngon ngọt, nhưng nhiều người lại thèm thực phẩm đắng hoặc thèm thực phẩm chua như chanh.

Điều này không có nghĩa là việc thèm chanh hoặc thèm các loại thực phẩm chua là “bình thường”, nhưng đây không phải là một nguyên nhân rõ ràng cho sự quan tâm lớn hoặc kỳ lạ.

Đặc biệt nếu sở thích về hương vị và khẩu vị của bạn thường nghiêng về việc thưởng thức hương vị chua và đắng, thèm chanh có thể do cảm xúc hoặc thói quen cho sự thoải mái hoặc niềm vui.

Nếu bạn thèm chanh và muối, bạn cũng có thể thích sự kết hợp giữa chua và mặn.

Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân dinh dưỡng mà bạn có thể thèm chanh hoặc có nỗi thèm chanh và muối, vì vậy quan trọng là phải xem xét các nguyên nhân vì sao bạn lại thèm chanh để nếu điều này thực sự là ngoài bình thường đối với bạn, bạn có thể giải quyết các ý nghĩa thèm chanh dinh dưỡng tiềm ẩn.

Thường thì, những nỗi thèm ăn được thúc đẩy bởi các thiếu hụt dinh dưỡng là cho các loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất định. Ví dụ, bạn có thể thèm thịt nếu lượng protein, sắt, kẽm, hoặc vitamin B12 của bạn thấp.

Nhìn chung, chanh không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vì chúng rất ít calo và chỉ có một ít vitamin C và dư lượng các chất dinh dưỡng khác.

Nước chanh từ một quả chanh vừa (khoảng 48 gram nước chanh), sẽ cung cấp khoảng 10 calo, 19 mg vitamin C (khoảng 21% lượng hàng ngày), 10 microgram (mcg) axit folic (2% lượng hàng ngày), và 50 mg kali (1% lượng hàng ngày).

Chanh cũng cung cấp một lượng nhỏ các vitamin B, bao gồm các loại vitamin B1, B2, và B5.

Tuy nhiên, thèm chanh có thể do một số vấn đề dinh dưỡng cụ thể gây ra.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất cho việc thèm chanh, thèm chanh xanh, thèm nước chanh, hoặc thèm các loại trái cây chua như chanh:

Two lemons.

Khi bạn thèm chanh có nghĩa là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến thèm chanh, thèm chanh, thèm nước chanh hoặc thèm trái cây họ cam quýt nói chung:

#1: Hạ Serotonin

Serotonin là một chất trung chuyển cũng là một hormone trong cơ thể, giúp truyền tải tin nhắn giữa các tế bào thần kinh đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, cảm giác đói, và cảm xúc.

Serotonin cũng là nguyên liệu tiền sảo cho melatonin, là một hormone quan trọng trong chu trình ngủ/thức dậy, chính vì vậy mức độ serotonin có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng mức độ serotonin thấp có thể gây ra sự tăng cường đói ăn cũng như thèm ăn, thường là thèm thức ăn mặn, thức ăn ngọt, hoặc thức ăn chua, chua hoặc chua, là lý do tại sao nguyên nhân của nỗi thèm chanh có thể là do serotonin thấp vì chanh được biết đến là chua hoặc chua.

Bánh chanh.

#2: Thiếu Sắt Dẫn Đến Thiếu Máu Sắt

Một trong những nguyên nhân chính gây nên thèm chanh là thiếu máu sắt anemia hoặc mức độ sắt thấp.

Sắt là một vi chất dinh dưỡng cần thiết quan trọng cho việc hình thành hồng cầu, phân tử chuyên chở oxy trong toàn bộ cơ thể. Bạn phải tiêu thụ sắt từ chế độ ăn uống hoặc dạng bổ sung vì cơ thể của bạn không thể sản xuất sắt nội sinh.

Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu sắt, một tình trạng được đánh dấu bởi sự yếu đuối, mệt mỏi, tái nhợt, và khó thở. Theo thông tin từ Viện Quốc gia về Sức khỏe, tính sẵn có sinh học của sắt heme khoảng 14-18% so với 5-12% cho sắt không phải heme.

Mặc dù chanh không chứa sắt, thú vị thay, một lý do bạn có thể thèm chanh là do sắt thấp hoặc thiếu máu sắt, theo một số nghiên cứu.

Vitamin C giúp hấp thụ sắt, vì vậy có lẽ việc thèm chanh là cách cơ thể bạn cố gắng hấp thụ thêm sắt từ chế độ ăn uống của bạn.

Chanh.

Thiếu máu sắt dẫn đến một tình trạng được biết đến là pica, trong đó bạn có thể cố gắng ăn thậm chí là các vật dụng không phải thức ăn, nhưng chanh cũng dường như được liên kết với nguyên nhân của sự thèm chanh.

Người ăn chay và người ăn chay có nguy cơ tăng cao về thiếu sắt vì hầu hết thực phẩm giàu sắt đều là protein động vật, chẳng hạn như thịt, cung cấp sắt “heme“.

Mặc dù có một số thực phẩm từ thực vật có chứa sắt, chẳng hạn như đậu và rau cải, sắt trong các loại thực phẩm sắt “non-heme“ này không nearly gần như sinh học có sẵn.

Phụ nữ cũng có nguy cơ thiếu sắt lớn hơn do kinh nguyệt và xu hướng chung trong việc tiêu thụ dinh dưỡng của phụ nữ so với nam giới.

Lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ tiền mãn kinh là 18 mg, nhưng lượng hàng ngày cho sắt giảm xuống còn 8 mg cho nam giới và phụ nữ sau mãn kinh.

#3: Thiếu Vitamin C

Mặc dù hiếm khi gặp thiếu vitamin C ở hầu hết các quốc gia do sự có sẵn của vitamin C tự nhiên hoặc được thêm vào nhiều sản phẩm thực phẩm, nếu bạn không tuân thủ một chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh hoặc bạn có một loại tình trạng nào đó hoặc đã ốm nặng, bạn có thể mắc phải thiếu hụt vitamin C.

Trái cây có vị chua, bao gồm chanh, là một nguồn tốt của vitamin C.

Mặc dù có loại trái cây khác cung cấp nhiều vitamin C hơn chanh, có hơn 1/5 lượng vitamin C hàng ngày trong nước cốt chanh của một quả chanh cỡ vừa.

Cơ thể bạn có thể thèm uống nước chanh hoặc thèm trái cây chua nếu trạng thái vitamin C của bạn thấp.

Một ấm và ly nước chanh.

#4: Thiếu Khoáng Chất Điện Giải

Cuối cùng, nếu bạn thèm chanh và muối cụ thể, bạn có thể thiếu khoáng chất điện giải.

Sự thèm uống nước chanh và muối có thể phổ biến sau một buổi tập thể dục nặng nề trong đó bạn đã tiêu hao nhiều lỏng và natri trong mồ hôi của bạn, hoặc sau khi đi du lịch bằng máy bay hoặc bị bệnh với một loại vi khuẩn dạ dày mà bạn không thể duy trì việc duy trì trạng thái dưỡng ẩm tốt.

Hãy xem sự thèm uống nước muối chanh của bạn như một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải bổ sung lượng nước và khoáng chất điện giải đầy đủ.

Nên Làm Gì Nếu Tôi Thèm Chanh?

Tất nhiên, sự thèm chanh đôi khi có thể được thoả mãn bằng cách uống một cốc nước nước chanh hoặc chanh, nhưng nếu bạn thường xuyên hoặc đột ngột thèm chanh thường xuyên, đó là điều rất quan trọng là bạn phải xem xét các nguyên nhân thông thường của sự thèm chanh và giải quyết bất kỳ lý do nào có thể gây thèm chanh trong chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Cuối cùng, mặc dù chanh không chứa gần như không có calo và chắc chắn không “tồi tệ” cho bạn, nhưng có thể có các tác dụng phụ từ việc ăn quá nhiều chanh hoặc các loại trái cây chua khác.

Nước chanh trên đá.

Chanh có tính chất chua vì chúng chứa axit citric, có thể gây mòn men răng.

Ngoài ra, axit citric cũng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác cháy rát hoặc các triệu chứng của GERD.

Về việc giải quyết nguyên nhân của sự thèm chanh, nếu bạn tin rằng mình bị thiếu hụt vitamin C, có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin C, bao gồm các loại trái cây chua khác như bưởi và cam, quả dâu, rau xanh lá như rau chân vịt và cải bắp, cải xanh, kiwi, ớt chuông, cùng với các loại trái cây và rau cải khác.

Việc giải quyết thiếu sắt là quan trọng trước khi nó leo thang thành thiếu máu.

Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ và gan. Bạn có thể cần bổ sung sắt nếu bạn là người ăn chay hoặc không hấp thụ sắt tốt.

Sự thèm chanh trong khi mang thai thường là do yếu tố hormone, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của mình về sự thèm nước chanh khi mang thai để điều tra thiếu sắt hoặc các nguyên nhân khác gây sự thèm chanh khi mang thai.

Việc thiếu khoáng chất điện giải và thiếu nước thường là nguyên nhân của sự thèm nước chanh, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước và sử dụng khoáng chất điện giải hoặc uống nước dừa, thức uống thể thao hoặc ăn các loại thực phẩm giàu khoáng chất điện giải sau khi ra mồ hôi.

Bạn có thể đọc thêm về các loại thực phẩm giàu khoáng chất điện giải tự nhiên tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *