Đua xe mạo hiểm: Hướng dẫn đầy đủ + 8 mẹo luyện tập

Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng việc chạy không đủ hấp dẫn đối với bạn chưa? Ngay cả khi bạn đủ gan để tham gia các cuộc đua trail hoặc siêu marathons, việc chạy có thể khá lặp đi lặp lại và nhàm chán đối với những người thích thú thực sự.

Nếu bạn là loại người thích ngoại ô, yêu thích những thách thức hoành tráng và thích tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, có lẽ đến lúc bạn nên cân nhắc đến đua mạo hiểm, một môn thể thao mới nổi mà những người yêu thích hoạt động ngoài trời, các vận động viên chịu đựng và những người nghiện mạo hiểm đang rất háo hức mong đợi.

Nếu bất kỳ điều gì trong số này nghe có vẻ hấp dẫn với bạn, hãy tiếp tục đọc hướng dẫn hoàn chỉnh của chúng tôi về đua mạo hiểm và tìm hiểu tất cả về môn thể thao này thú vị và đầy thách thức.

 • Đua Mạo Hiểm Là Gì?
 • Một Cuộc Đua Mạo Hiểm Như Thế Nào?
 • Những Môn Thể Thao Nào Được Bao Gồm Trong Đua Mạo Hiểm?
 • Tại Sao Mọi Người Yêu Thích Đua Mạo Hiểm?
 • 8 Mẹo Tập Luyện Đua Mạo Hiểm

Một người đua mạo hiểm vào buổi tối.

Đua Mạo Hiểm Là Gì?

Trừ khi bạn thực sự hiểu rõ về thế giới thi đấu đa môn và thi đấu ngoại trời, điều này có thể là lần giới thiệu đầu tiên của bạn với đua mạo hiểm.

Vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, đua mạo hiểm là một thuật ngữ tổng quát để mô tả một cuộc đua bền bỉ hoặc kéo dài trong thời gian dài kết hợp nhiều hoạt động thể thao hoặc kỹ năng vào một sự kiện duy nhất, thường trên địa hình gồ ghề.

Đua mạo hiểm có nguồn gốc từ các cuộc thi triathlon, trong đó các vận động viên trước tiên bơi, sau đó đạp xe, và sau đó chạy trong một cuộc đua liên tục duy nhất.

Triathlons là các cuộc thi đua nhiều môn thể thao được xác định bởi ba môn thể thao này theo thứ tự cụ thể. Hơn nữa, có một số khoảng cách tiêu chuẩn cho các sự kiện triathlon.

Ví dụ, triathlons sprint, triathlons Olympic, 70.3 (half Ironman triathlons), và 140.6 hoặc triathlons Ironman đầy đủ có khoảng cách được chỉ định cho mỗi môn thể thao.

Ngoài ra, hầu hết các cuộc thi triathlon diễn ra trên các đường đua được đánh dấu rõ ràng, thường là với các tuyến đường được lựa chọn để tối ưu hóa tốc độ.

Vào những năm 1980, các vận động viên thể thao nhiều môn thể thao tìm kiếm thách thức ngoài đường đã đưa các khái niệm của triathlon ra khỏi đường và sinh ra những cuộc đua mạo hiểm đầu tiên.
Một người leo núi.
Đua mạo hiểm chia sẻ những đặc điểm của cuộc thi đa môn và sự kiện bền bỉ của triathlon nhưng có thể được coi là một sự kiện khó khăn, thách thức và đa dạng hơn nhiều.

Có ít tiêu chuẩn hơn cho đua mạo hiểm so với triathlon, từ các môn thể thao trong sự kiện cho đến các kỹ năng.

Đua mạo hiểm có thể bao gồm bất kỳ hoạt động nào, như chạy, đạp xe địa hình, kayak, canoe, bơi sông, chạy đường mòn với bản đồ và la bàn để điều hướng, leo núi, rappelling, và nhiều hơn nữa.

Một cuộc đua mạo hiểm có thể bao gồm bất kỳ số lượng hoặc loại hoạt động nào và bất kỳ loại khoảng cách hoặc thứ tự nào.

Địa hình thường rất gồ ghề và có thể không được đánh dấu rõ ràng, khiến các vận động viên cần phải điều hướng trên đường đua và có thể phải đi bộ qua rừng một cách tự lực.

Ngoài ra, một số cuộc đua mạo hiểm là các sự kiện solo trong khi các sự kiện khác là thách thức đồng đội hoặc nhóm.

Một cuộc đua mạo hiểm có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày qua nhiều giai đoạn.
Hai người đạp xe địa hình.

Đua Mạo Hiểm Như Thế Nào?

Như có thể được suy luận, không có hai cuộc đua mạo hiểm nào là giống nhau.

Các cuộc đua mạo hiểm cho người mới bắt đầu, hoặc các cuộc đua mạo hiểm cấp độ nhập môn, gần giống như một cuộc thi triathlon tiêu chuẩn nhưng trên địa hình ngoại ô.

Ví dụ, một cuộc đua mạo hiểm cơ bản hoặc cấp độ nhập môn sẽ là một sự kiện kéo dài từ bốn đến sáu giờ hoặc thậm chí hơn.

Vận động viên sẽ hoàn thành việc bơi trên nước mở (như bơi trên hồ hoặc sông), đạp xe địa hình, và sau đó chạy đường mòn, thường có một phần lấy hướng trong cuộc chạy, trong đó vận động viên phải điều hướng theo đường đua sử dụng một bản đồ và la bàn.

Các cuộc đua mạo hiểm tiên tiến hoặc huyền thoại hơn bao gồm các môn thể thao bổ sung trong suốt 24 giờ hoặc hơn.

Một khía cạnh vui nhộn khác của một số cuộc đua mạo hiểm là các thách thức tại một số hoặc tất cả các điểm kiểm tra.

Các vận động viên có thể được yêu cầu thực hiện một số thách thức vật lý hoặc tinh thần tại một điểm kiểm tra để chứng minh sức mạnh, kỹ năng tư duy phản biện, khả năng thực hiện dưới áp lực, và sự kiên nhẫn tinh thần và thể chất.

Đôi khi, hiệu suất trên những thách thức này có thể kiếm được điểm bổ sung được tính vào điểm số của vận động viên, trong khi các cuộc đua mạo hiểm khác có thể sử dụng các thách thức điểm kiểm tra như một bộ lọc đạt/không đạt.

Việc không vượt qua thách thức sẽ loại bỏ vận động viên khỏi việc tiến lên phía trước trong cuộc đua mạo hiểm.

Rõ ràng, đua mạo hiểm là một môn thể thao kiểm tra sức mạnh và sức bền tinh thần và thể chất, cũng như khả năng thực hiện khi thực sự kiệt sức.
Một chiếc kayak trên sông.

Những Môn Thể Thao Nào Được Bao Gồm Trong Đua Mạo Hiểm?

Khi đến với việc xác định những kỷ luật nào cần phải được bao gồm để một sự kiện được coi là đua mạo hiểm, không có quy tắc cụ thể nào.

Một cuộc đua mạo hiểm có thể có bất kỳ số lượng và thứ tự các kỷ luật nào, nhưng dưới đây là một số hoạt động phổ biến nhất có thể được bao gồm trong một cuộc đua mạo hiểm solo hoặc đội hình:

 • Chạy đường mòn
 • Lấy hướng
 • Fastpacking
 • Đạp xe địa hình
 • Bơi nước mở
 • Bơi dòng nước nhanh
 • Chèo thuyền canoe
 • Kayaking
 • Chèo thuyền
 • Rappelling
 • Trượt patin
 • Trượt tuyết ngang đất
 • Đi trượt tuyết
 • Đạp xe trượt tuyết
 • Đi cưỡi ngựa
 • Lướt dù

Một người chạy vào biển trong trang phục triathlon.

Tại Sao Mọi Người Yêu Thích Đua Mạo Hiểm?

Nếu bạn thích tính đoán và khả năng kiểm soát môi trường và tình huống của mình, thì đua mạo hiểm có thể nghe có vẻ như là một cực hình thúc đấy.

Tuy nhiên, nếu bạn thích thách thức cực độ về thể chất và tinh thần, và muốn thử xem bạn có thể giải quyết vấn đề, tìm đường của mình, và đẩy cơ thể và tâm trí của bạn khi bạn muốn từ bỏ, thì đua mạo hiểm có thể hoàn hảo cho bạn.

Có một yếu tố lớn về lập kế hoạch hoặc chiến thuật trong đua mạo hiểm, vì vậy nếu bạn thích học về kỹ năng sống sót, sử dụng kỹ năng lấy hướng hoặc các phương tiện dẫn đường theo cách truyền thống, và tạo ra những giải pháp improvisational trong môi trường hoang dã, bạn có thể thích phần chiến lược của đua mạo hiểm.

Đua mạo hiểm cũng thu hút những người nghiện adrenaline và những người ngoài trời yêu thích cảm giác và tính bất ngờ của Mẹ Thiên Nhiên và thế giới tự nhiên, cũng như những vận động viên thích thể hiện nhiều môn thể thao để thách thức cơ thể của họ theo cách khác nhau.

Nếu bạn yêu thích bầu không khí thách thức đội nhóm, hoặc suy nghĩ về việc làm việc chăm chỉ với một số bạn thân nhất của bạn trong vài giờ hoặc ngày, bạn cũng có thể thịnh vượng trong việc tham gia đua mạo hiểm theo đội hình.
Các đầu trượt tuyết trong tuyết.

8 Mẹo Tập Luyện Cho Đua Mạo Hiểm

Bạn đã đăng ký tham gia cuộc đua mạo hiểm đầu tiên của mình hay bạn muốn nhận mẹo để cải thiện hiệu suất trong cuộc đua mạo hiểm của mình?

Dưới đây là một số mẹo tập luyện cho đua mạo hiểm:

#1: Xây dựng một nền tảng

Đối với một số người, ngay khi họ nhận ra về đua mạo hiểm, họ hoàn toàn mê mẩn và không thể chờ đợi để tham gia sự kiện đầu tiên của họ.

Tuy nhiên, như đã được rõ ràng, đua mạo hiểm không phải là dành cho người nhát gan hoặc những người chuẩn bị kém.

Điều đó không có nghĩa là người mới bắt đầu không thể huấn luyện thành công cho các cuộc đua mạo hiểm, nhưng bạn phải làm việc.

Bất kể bạn đăng ký cuộc đua mạo hiểm nào, hoặc bạn sẽ cạnh tranh ở những môn thể thao nào, bạn cần có một nền độ bền tim mạch vật lý vững chắc.

Cho dù bạn chạy, đạp xe, chèo thuyền, bơi lội, leo cầu thang, leo núi, hoặc thực hiện bất kỳ số loại thể dục khác, hãy đảm bảo bạn thực hiện một số buổi tập luyện tim mạch kéo dài để xây dựng sức mạnh tim mạch và sức chịu đựng cơ bắp.

Dần dần tiến triển độ dài của các buổi tập luyện của bạn, có ít nhất một buổi tập luyện tim mạch “dài” mỗi tuần, kéo dài một vài giờ hoặc hơn, tùy thuộc vào các khoảng cách trong cuộc đua mạo hiểm sắp tới của bạn.
Mọi người đi thuyền dòng nước nhanh.

#2: Thực Hiện Các Buổi Tập Đa Dạng Theo Môn Thể Thao

Điều này có lẽ là điều hiển nhiên, nhưng đáng giá để nhắc lại rằng bạn nên dành một lượng thời gian khá nhiều để luyện tập các môn thể thao thực tế mà bạn sẽ sử dụng trong cuộc đua mạo hiểm của mình.

Ví dụ, nếu bạn tham gia một cuộc đua mạo hiểm cơ bản hơn với việc bơi ngoại khơi, đạp xe núi, và chạy đường mòn, hãy đảm bảo rằng bạn dành một chút thời gian mỗi tuần để bơi lội, đạp xe, và chạy.

Hơn nữa, bạn càng giống với điều kiện và địa hình của sự kiện thì càng tốt. Nói cách khác, bạn có thể bơi ở hồ hoặc sông trong quá trình tập luyện để mô phỏng các thách thức của việc bơi ngoại khơi so với một hồ bơi được kiểm soát?

Bạn có thể đạp xe ngoài đường? Tương tự, hãy đảm bảo rằng bạn đang tăng cường khoảng cách chạy trên đường mòn để tăng sức mạnh cho các mắt cá chân của bạn, cải thiện phản xạ, và làm quen với việc chạy trên địa hình không đồng đều.

Nếu bạn đang tiến vào các cuộc đua mạo hiểm phức tạp hơn với các môn thể thao như leo núi hoặc đạp thuyền qua dòng nước nhanh, hãy cố gắng tập luyện thời gian trong các hoạt động này trước sự kiện.
Một góc nhìn cận cảnh của dụng cụ rappel.

#3: Tập Luyện Toàn Bộ Cơ Thể

Thường thì, những vận động viên thành công nhất trong các cuộc đua mạo hiểm là những vận động viên toàn diện nhất. Bạn cần phải mạnh mẽ, phù hợp, nhanh nhẹn, và linh hoạt, đồng thời còn có sức chịu đựng tốt nữa:

Đảm bảo bạn thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh toàn thân ít nhất 2-3 lần mỗi tuần sử dụng trọng lượng nặng để xây dựng sức mạnh và sức mạnh.

#4: Thực Hiện Các Buổi Tập “Gạch”

Các buổi tập “gạch” xuất phát từ huấn luyện ba môn phối hợp. Thông thường, chúng bao gồm đạp xe và sau đó ngay lập tức chạy trong một buổi tập luyện duy nhất.

Những buổi tập này giúp cơ thể của bạn làm quen với cảm giác chạy trên đôi chân cảm thấy như “gạch” sau khi đạp xe, giống như vận động viên ba môn sẽ cần phải làm trong một cuộc đua.

Người chơi đua mạo hiểm nên sử dụng cùng một khái niệm này bằng cách thực hiện hai hoặc nhiều môn thể thao liên tiếp như chúng sẽ được thực hiện trong cuộc đua.

Ví dụ, sau khi đạp xe núi trong một giờ, nhảy ra khỏi xe, chuyển sang giày chạy của bạn, và sau đó ngay lập tức thực hiện một cuộc chạy trên đường mòn trong 30 phút.

Hãy cố gắng thực hiện một buổi tập “kiểu gạch” mỗi tuần, thay đổi các môn thể thao và thời lượng và cường độ của buổi tập.

A person holding a compass in the desert.

#5: Nghiên Cứu Sự Đường Đi

Bạn càng quen thuộc với con đường bạn sẽ đi, càng tốt. Điều này giúp bạn không phải tốn nhiều năng lượng tinh thần để suy nghĩ về nơi bạn cần đi hoặc cách điều hướng đến điểm kiểm tra tiếp theo.

Nếu có thể, dành thời gian để khám phá con đường và làm quen với tuyến đường.

Nếu không thể, dành thời gian nghiên cứu bản đồ hoặc xem có bất kỳ video hoặc mẹo về con đường nào trực tuyến từ các đối thủ trước đó.

#6: Luyện Kỹ Năng Định Hướng

Rất nhiều lúc, đua mạo hiểm đòi hỏi ít nhất một mức độ nào đó của việc điều hướng với bản đồ và la bàn.

Luyện tập kỹ năng này sẽ khiến nó trở nên tự nhiên hơn trong ngày sự kiện diễn ra.

A person paragliding over the ocean.

#7: Lập Kế Hoạch, Lập Kế Hoạch, Lập Kế Hoạch

Một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong đua mạo hiểm là lập kế hoạch tất cả các yếu tố vận chuyển càng sớm càng tốt, nhớ rằng bạn cần có một tư duy linh hoạt để thay đổi mọi thứ khi cần thiết.

Sau tất cả, có rất nhiều điều không thể dự đoán xảy ra khi bạn tham gia đua ở nơi hoang dã.

Với những điều này, hãy lập kế hoạch và chuẩn bị trước những gì bạn có thể để bạn được chuẩn bị cho ngày đua.

 • Bạn sẽ mặc gì?
 • Điều kiện thời tiết sẽ như thế nào?
 • Bạn sẽ ăn và uống gì, khi nào và như thế nào để cung cấp năng lượng và làm giảm cảm giác khát cho cơ thể?

Hãy luyện tập chiến lược cung cấp năng lượng trong quá trình tập luyện để đảm bảo bạn cảm thấy tốt và có thể cung cấp đủ lượng calo bạn cần.

Luyện tập chuyển đổi bằng cách thực hành thay đổi trang phục và trang thiết bị của bạn theo cách cần thiết.

Bất kỳ chi tiết nào bạn có thể giải quyết trước ngày đua sẽ giải phóng năng lượng tinh thần và căng thẳng trong sự kiện và có thể giúp tránh được bất kỳ thảm họa nào.
Người chèo thuyền trên sông.

#8: Đọc Đánh Giá

Nếu có bài đăng trên blog hoặc video trên YouTube mà các đối thủ trước đã tạo về cuộc đua mạo hiểm cụ thể mà bạn tham gia, hãy sử dụng những “mẹo của chuyên gia” này để thông tin cho quá trình tập luyện và chuẩn bị của bạn.

Hiểu biết là sức mạnh và đua mạo hiểm là về việc sử dụng trí tuệ của bạn.

Bạn đã từng tham gia một cuộc đua mạo hiểm chưa? Liệu đua mạo hiểm có hấp dẫn với bạn không? Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn hoặc nếu bạn có kế hoạch thử thách bản thân trong một trong những cuộc thi epique!

People snow shoeing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *