Nhịn ăn uống nước trong 10 ngày: Hướng dẫn đầy đủ [Cách thực hiện + Điều gì sẽ xảy ra]

Với sự lan rộng của thực phẩm chế biến trong chế độ ăn phổ biến ở phương Tây và một xu hướng chung của việc không tập thể dục đủ để đối phó với lượng calo cao như vậy, nhiều người thường xuyên tìm kiếm cách giảm cân hoặc “cài đặt lại” chuyển hóa của chúng ta.

Có nhiều phương pháp giảm cân và ăn kiêng có thể hiệu quả hoặc không, từ chế độ ăn cân đối, cân bằng và lịch trình tập luyện đa dạng đến những chế độ ăn kiêng cực đoan và hạn chế như chế độ ăn Whole30 hoặc làm sạch bằng nước trái cây và thảo mộc.

Một phương pháp giảm cân (và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn khác) ngày càng phổ biến khác là ăn kiêng chỉ uống nước.

Mặc dù ăn kiêng chỉ uống nước trong thời gian ngắn, như ăn kiêng chỉ uống nước trong 24 giờ, thường mang lại lợi ích và không quá khó khăn hoặc cực đoan để thực hiện, nhưng một chu kỳ ăn kiêng chỉ uống nước kéo dài 10 ngày thường chỉ được dành riêng cho những trường hợp đặc biệt dưới sự giám sát y tế hướng dẫn.

Nếu bạn quan tâm đến việc thực hiện một chu kỳ ăn kiêng chỉ uống nước kéo dài 10 ngày, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì bạn có thể mong đợi, những ưu và nhược điểm của việc ăn kiêng chỉ uống nước trong 10 ngày và những gợi ý và phương pháp thay thế tiềm năng có thể an toàn và hiệu quả hơn.

Chúng tôi sẽ bao gồm:

  • Điều gì Là Một Chu Kỳ ăn Kiêng Chỉ Uống Nước Trong 10 Ngày?
  • Các Lợi Ích Tiềm Năng Của Chu Kỳ ăn Kiêng Chỉ Uống Nước Trong 10 Ngày
  • Chu Kỳ ăn Kiêng Chỉ Uống Nước Trong 10 Ngày Có An Toàn Không?
  • Làm Thế Nào Để Thực Hiện Một Chu Kỳ ăn Kiêng Chỉ Uống Nước Trong 10 Ngày Để Giảm Cân?

A clock and a glass of water.

Chuỗi Ngày Ươm Uất Của Chế Độ Ăn Kiêng Chỉ Uống Nước Trong 10 Ngày

Như cái tên đã gợi ý, ăn kiêng chỉ uống nước liên quan đến việc kiêng không ăn thức ăn và thức uống chứa calo và chỉ tiêu thụ nước.

Chu kỳ 10 ngày ăn kiêng chỉ uống nước kéo dài thời gian của sự kiêng kỵ này trong suốt 10 ngày, nghĩa là không có gì ngoài nước được tiêu thụ trong 10 ngày.

Mặc dù mọi người thực hiện ăn kiêng chỉ uống nước trong 10 ngày với những lý do khác nhau, nhưng động lực chính thường là để giúp giảm cân, nhận thức các lợi ích sức khỏe, hoặc vì lý do tâm linh hoặc tôn giáo.

Ăn kiêng chỉ uống nước hoàn toàn không phải là một thói quen mới, khi các văn hóa khác nhau trên thế giới đã thực hiện các phiên bản của việc kiêng kỵ trong các biến thể khác nhau trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm.

Tuy nhiên, như một phương pháp tiếp cận chính thống đối với chế độ ăn và giảm cân, việc kiêng kỵ chỉ uống nước đã trở nên ngày càng phổ biến trong vài năm qua, chủ yếu là do sự tăng lên về mức độ phổ biến và thành công mà mọi người đã có trên các chế độ ăn nghỉ ngơi không đều đặn.

Ăn kiêng chỉ uống nước có thể được coi là một phần mở rộng của các chế độ ăn nghỉ không đều đặn. Ví dụ, một loại chế độ ăn nghỉ không đều đặn khác là định dạng ăn theo ngày xen kẽ trong đó bạn xen kẽ giữa việc tuân thủ mẫu ăn bình thường của bạn một ngày và kiêng cử trong 24 giờ ở ngày tiếp theo.

Những Lợi Ích Tiềm Ẩn Của Việc Kiêng Kỵ Chỉ Uống Nước Trong 10 Ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kiêng kỵ kéo dài, chẳng hạn như kiêng kỵ chỉ uống nước trong một tuần trở lên, có thể dẫn đến các hiệu ứng tích cực như giảm cân, giảm mỡ cơ thể, giảm cảm giác căng thẳng, tăng cường quá trình ketogenesis, và giảm mức độ đường huyết.

Việc kiêng kỵ chỉ uống nước cũng đã được chứng minh giúp giảm huyết áp, giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, khuyến khích quá trình tự ăn, và hỗ trợ giảm cân.

Một số bác sĩ báo cáo rằng việc kiêng kỵ chỉ uống nước là một cách tốt để “khởi động lại cơ thể”. Theo một cách, điều này hợp lý, đặc biệt nếu chế độ ăn thông thường của bạn chứa nhiều thực phẩm chế biến, đường, muối, rượu và caffeine.

Não bộ và vị giác của chúng ta có thể trở nên quen thuộc với một mức độ nhất định của hương vị ngọt, mặn, béo, vv. trong thức ăn của chúng ta.

Điều này khiến cho cơ thể chúng ta không chỉ thèm ăn nhiều thực phẩm này để tạo ra đủ dopamine để kích hoạt “trung tâm phần thưởng” trong não, mà còn yêu cầu cùng một mức độ cường độ hương vị này để được đăng ký như là một thứ thú vị trên vị giác của chúng ta.

Một chu kỳ kiêng kỵ chỉ uống nước có thể đơn giản là khởi động lại “cảm biến” mà vị giác và não của chúng ta sử dụng để đo lường hương vị và niềm vui được tạo ra từ thực phẩm.

Trong khi bạn có thể đã quen với mức độ ngọt cao trong nước ép trái cây, nước ngọt, ngũ cốc ngọt, kẹo ngọt, vv., trước khi kiêng kỵ chỉ uống nước, sau đó, thứ gì đó như một cà rốt có thể có vị ngọt mạnh mẽ.

Vì lý do này, một số người thấy rằng việc kiêng kỵ chỉ uống nước không chỉ dẫn đến việc giảm cân trong suốt thời gian kiêng vì hạn chế calo mà còn giúp họ thích ứng và duy trì một chế độ ăn lành mạnh, tự nhiên hơn sau khi kỳ kiêng kỵ kết thúc vì khao khát các thực phẩm chế biến giảm đi.

Tuy nhiên, phản ứng này có thể được cá nhân hóa, và một số người thấy rằng cảm giác thèm ăn sau khi kiêng kỵ là mạnh mẽ, và họ gặp khó khăn trong việc ăn quá nhiều.

Liệu 10 Ngày Kiêng Kỵ Chỉ Uống Nước Có An Toàn Không?

Mặc dù có một số lợi ích tiềm ẩn của việc kiêng kỵ chỉ uống nước, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy rằng việc kiêng kỵ kéo dài có thể dẫn đến các biến đổi sức khỏe và chuyển hóa tiêu cực, và một chu kỳ kiêng kỵ chỉ uống nước trong 10 ngày thực sự rất cực đoan.

Bằng chứng đã chỉ ra các tác động tiêu cực của kiêng kỵ kéo dài, bao gồm suy yếu cơ thể, mất khối cơ cơ bản, tăng axit uric trong máu, hạ natri trong máu, tiết kiệm protein, tiết kiệm natri và kali, giảm mức độ canxi và magiê trong huyết thanh, và nước tiểu axit.

Hơn nữa, nghiên cứu này chỉ liên quan đến việc kiêng kỵ trong 8 ngày, vì vậy việc xem xét các rủi ro tiềm ẩn và tác động tiêu cực của kiêng kỵ chỉ uống nước trong 10 ngày càng đáng lo ngại hơn.

Ngoài ra, hạn chế calo và dưỡng chất kéo dài có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, không thể điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể, mất cơ bắp, chóng mặt, run rẩy, làm chậm quá trình lành vết thương, thị lực mờ, khó ngủ, không ổn định tâm trạng và thiếu hụt dinh dưỡng tiêu cực.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử kiêng kỵ chỉ uống nước trong 10 ngày để giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe, điều quan trọng là bạn phải làm việc với bác sĩ của mình và tìm sự chấp nhận y tế và hướng dẫn trước khi bắt đầu kỳ kiêng.

Nếu không phải vì lý do tôn giáo hoặc tâm linh, có khả năng có các phương pháp an toàn và hiệu quả hơn để giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Một trong số đó là các chế độ ăn nghỉ ngơi không đều đặn với thời gian hạn chế vừa phải, chẳng hạn như 18/6 hoặc kiêng cử 24 giờ hoặc 48 giờ chỉ uống nước.

Nếu bạn chủ yếu quan tâm đến việc giảm cân, hãy xem xét việc làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và/hoặc huấn luyện viên thể dục chứng nhận để tạo ra một phương pháp ăn uống và tập luyện cân đối, bền vững giúp bạn giảm 1-2 pounds mỗi tuần bằng cách tạo ra khoảng cách calo nhỏ.

Cách Thực Hiện Chế Độ Giảm Cân Bằng Kiêng Kỵ Uống Nước Trong 10 Ngày

Một chu kỳ kiêng kỵ chỉ uống nước trong 10 ngày đòi hỏi bạn chỉ uống nước trong suốt 10 ngày.

Hầu hết mọi người đều hỏi, “Tôi nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày khi đang kiêng kỵ?“

Không có câu trả lời phổ quát cho câu hỏi này, vì nó phụ thuộc phần lớn vào kích thước cơ thể của bạn, cũng như khí hậu mà bạn sống, tỷ lệ mồ hôi của bạn và nhu cầu cá nhân.

Nói chung, bạn nên cố gắng uống tối thiểu 1-2 lít nước mỗi ngày, nhưng có thể cần nhiều hơn, đặc biệt nếu bạn có cơ thể lớn, mồ hôi nhiều hoặc sống ở một môi trường nhiệt đới.

Việc tiêu thụ điện giải cũng quan trọng, đặc biệt là nếu bạn uống nhiều nước hơn.

Mà không tiêu thụ bất kỳ thức ăn nào trong suốt 10 ngày kiêng kỵ chỉ uống nước của bạn, các điện giải của bạn sẽ bị thiếu rất nhiều, điều này, khi kết hợp với việc tiêu thụ nước, có thể dẫn đến một tình trạng tiềm ẩn có thể gây tử vong được biết đến là thiếu natri, trong đó nồng độ natri trong cơ thể của bạn trở nên quá thiếu hụt.
Pouring tea.
Nên lưu ý rằng một số người cho phép uống trà thảo mộc đơn giản trong khi kiêng kỵ chỉ uống nước, nhưng những người tuân thủ một quy trình kiêng kỵ nghiêm ngặt thường chỉ uống nước với điện giải được thêm vào và/hoặc các loại thực phẩm bổ sung như vitamin và khoáng chất cần thiết.

Cà phê đen cũng kỹ thuật được phép trong khi tuân theo chế độ ăn nghỉ ngơi không đều đặn vì nó có lượng calo rất nhỏ nên không được cho là gây ra những biến đổi chuyển hóa nào đó có thể đưa bạn ra khỏi trạng thái kiêng kỵ.

Một tách (240 ml) cà phê đen chỉ chứa khoảng 3 calo, cùng với lượng protein, chất béo và khoáng chất chỉ rất ít.

Trà đen, trà trắng, trà xanh và các loại trà chứa caffein khác cũng có thể được tiêu thụ bởi một số người tuân thủ kiêng kỵ chỉ uống nước, tuy nhiên các giao thức kiêng kỵ chỉ uống nước thường khuyến khích loại bỏ tất cả các nguồn caffein trong quá trình kiêng kỵ.

Mặc dù sự tập trung vào kiêng kỵ chỉ uống nước là không ăn trong suốt quá trình kiêng, nhưng cũng quan trọng là sau khi kỳ kiêng kết thúc bạn nên ăn gì.

Hội chứng phục hồi, một tình trạng nguy hiểm do thay đổi nhanh chóng trong điện giải và cân bằng chất lỏng sau khi kiêng kỵ kéo dài, có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều quá sớm sau khi kiêng kỵ trong thời gian dài.
A nutritionist working with a patient.
Để ngăn chặn hội chứng phục hồi sau một chu kỳ kiêng kỵ chỉ uống nước trong 10 ngày, bạn cần dần dần quay lại ăn và chọn các loại thực phẩm để kết thúc chu kỳ kiêng kỵ có hàm lượng carbohydrate thấp và dễ tiêu hóa, như nước xương, rau cải hấp, thực phẩm lên men và canh.

Hãy đảm bảo bạn nhận được sự hướng dẫn cá nhân về những gì bạn nên ăn để kết thúc chu kỳ kiêng của bạn.

Kiêng kỵ chỉ uống nước có thể tiềm ẩn một con đường để đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe vật lý và tinh thần và hỗ trợ giảm cân đáng kể.

Tuy nhiên, kiêng kỵ chỉ uống nước trong 10 ngày là một trường hợp cực đoan chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của một chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Hãy xem xét các phương pháp khác để kiêng kỵ và sức khỏe có thể phù hợp với nhu cầu của bạn trong khi tránh một số rủi ro của kiêng kỵ chỉ uống nước trong 10 ngày, chẳng hạn như kiêng nghỉ không đều đặn. Để biết hướng dẫn về các lịch trình kiêng kỵ không đều đặn, hãy nhấp vào đây.

Intermittent fasting written on a notebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *