Hướng dẫn nhanh về nước trong 21 ngày: Cách chuẩn bị, Rủi ro + Lợi ích

Nhịn ăn hoàn toàn bằng nước trong 21 ngày là một phương pháp nhịn ăn cực kỳ khắc nghiệt và hiếm khi được khuyến nghị.

Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về việc nhịn ăn 21 ngày bằng nước, bạn có thể có một số câu hỏi sau đây: Nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày có an toàn không? Những mẹo tốt nhất để nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày là gì? Những lợi ích của việc nhịn ăn bằng nước trong 3 tuần là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày, những lợi ích của việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày, rủi ro và các biện pháp phòng ngừa khi nhịn ăn bằng nước trong 3 tuần, và những mẹo làm thế nào để thực hiện điều này.

Chúng ta sẽ xem xét các nội dung sau:

  • Nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày là gì?
  • Cách thực hiện nhịn ăn bằng nước trong 3 tuần
  • Lợi ích của việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày

Một ly nước trên đĩa với một người ngồi trước mặt nó cùng với một cái nĩa.

Nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày là gì?

Như thuật ngữ mô tả, nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày là nhịn ăn bằng nước trong 3 tuần, có nghĩa là trong 21 ngày liên tục, bạn chỉ tiêu thụ nước và các loại đồ uống không có calo và điện giải, nhưng không ăn thức ăn hoặc đồ uống chứa calo.

Điều rất quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử nhịn ăn bằng nước trong 3 tuần.

Trừ khi bạn nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày vì lý do tôn giáo hoặc tâm linh, có rất ít—nếu không muốn nói là không có—lý do bạn nên áp dụng phương pháp nhịn ăn khắc nghiệt và kéo dài như vậy.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy nhịn ăn kéo dài có thể an toàn, nhưng những nghiên cứu này không xem xét nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày.

Nhịn ăn trong 21 ngày có thể gây ra các thay đổi bất lợi về sức khỏe và chuyển hóa như mất nước, mất khối cơ nạc, tăng acid uric, giảm natri máu, bảo toàn protein, bảo toàn natri và kali, giảm nồng độ canxi và magiê trong huyết thanh, và nước tiểu có tính axit.
Một ly nước.
Ngay cả những giai đoạn nhịn ăn bằng nước ngắn hơn cũng có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, mất cơ, chóng mặt, run rẩy, kém lành vết thương, nhìn mờ, khó ngủ, tâm trạng không ổn định, và thiếu hụt dinh dưỡng nguy hiểm.

Trong khi chúng tôi sẽ thảo luận về những lợi ích của việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày, sẽ là thiếu sót và có thể gây nguy hiểm nếu không làm rõ rằng nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày không phù hợp cho hầu hết mọi người và không bao giờ nên thử mà không có sự chấp thuận y tế, hướng dẫn y tế, và giám sát y tế đúng đắn.

Thông thường, có những lựa chọn thay thế lành mạnh và ít khắc nghiệt hơn cho việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày để quản lý cân nặng và nhận được các lợi ích sức khỏe cảm nhận được, bao gồm nhịn ăn ngắn hơn, một chế độ ăn nhịn ăn gián đoạn, và một chương trình cân bằng giữa chế độ ăn và tập thể dục.

Ngay cả khi bạn nhận được sự chấp thuận từ bác sĩ để thử nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày, bạn nên làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình trong suốt quá trình nhịn ăn trong 3 tuần và sau đó để đảm bảo rằng cơ thể bạn đang xử lý việc kiêng ăn kéo dài này một cách đúng đắn.
Một người đang uống một ly nước.

Cách Thực Hiện Nhịn Ăn Bằng Nước Trong 3 Tuần

Như đã đề cập, nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày có nghĩa là kiêng tất cả các loại thức ăn và đồ uống có calo trong 21 ngày liên tục. Đây là một phương pháp nhịn ăn kéo dài và cực kỳ khắt khe.

Dưới đây là các bước để thực hiện nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày:

#1: Tham Khảo Ý Kiến Bác Sĩ

Như đã thảo luận, điều vô cùng quan trọng là bạn phải nhận được sự cho phép từ bác sĩ và thảo luận về các rủi ro của việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày trước khi thử nghiệm thời gian nhịn ăn kéo dài này một mình.

Bác sĩ của bạn có thể muốn thực hiện các xét nghiệm và thảo luận về những lựa chọn thay thế có thể tốt hơn cho những lợi ích mà bạn đang tìm kiếm từ việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể nhận được các lợi ích từ việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày bằng cách thực hiện các phương pháp nhịn ăn bằng nước ngắn hơn, chẳng hạn như nhịn ăn 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày hoặc nhịn ăn dài 10 ngày.

Những khoảng thời gian nhịn ăn ngắn hơn sẽ an toàn hơn, dễ dàng hơn về mặt thể chất và tinh thần, và có khả năng cải thiện sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn so với kế hoạch nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày.
Một người gặp bác sĩ của họ.

#2: Xem Xét Các Lựa Chọn Của Bạn

Hãy nhớ rằng, chỉ vì bạn có thể nhận được sự cho phép y tế để nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày và bạn đã quyết tâm thực hiện điều đó không có nghĩa là bạn phải tiếp tục.

Hãy cân nhắc các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như nhịn ăn bằng nước 24 giờ mỗi tuần trong vài tuần hoặc thực hiện một kỳ nhịn ăn ngắn hơn như nhịn ăn bằng nước trong 2 ngày.

Bạn cũng có thể bắt đầu nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày và dừng lại sớm nếu bạn cảm thấy không khỏe.

Điều quan trọng là bạn phải đặt cái tôi sang một bên và lắng nghe cơ thể của mình bất cứ khi nào bạn thực hiện việc nhịn ăn kéo dài.

Chỉ vì bạn muốn nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày và đã thực hiện được vài ngày không có nghĩa là bạn phải hoặc nên tiếp tục nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc thay đổi ý định.
Nhịn ăn gián đoạn được viết trên sổ tay, một chiếc đồng hồ và một cái nĩa và dao.

#3: Thử Một Kỳ Nhịn Ăn Ngắn Hơn

Bất cứ khi nào bạn dự định thử nhịn ăn kéo dài, tốt nhất là bạn nên dần dần nâng cao thời gian nhịn ăn bằng cách bắt đầu với những kỳ nhịn ăn bằng nước ngắn hơn.

Ví dụ, nếu bạn muốn thử nhịn ăn bằng nước trong 3 ngày, hãy bắt đầu với một chế độ nhịn ăn gián đoạn như nhịn ăn gián đoạn 16/8.

Nếu điều đó diễn ra tốt đẹp, bạn có thể thử nhịn ăn bằng nước trong 24 giờ.

Sau một tuần hoặc hơn để phục hồi, bạn có thể thử nhịn ăn bằng nước trong 48 giờ, và cứ thế.

Nhảy ngay vào việc nhịn ăn kéo dài—dù là nhịn ăn 3 tuần hoàn toàn hay thậm chí là một kỳ nhịn ăn kéo dài 5 ngày—sẽ là một cú sốc hoàn toàn cho hệ thống của bạn.

Do đó, bạn nên thực hành với những kỳ nhịn ăn ngắn hơn để giúp cơ thể điều chỉnh với những cảm giác thể chất và tinh thần của việc không được ăn gì hoặc không có calo nạp vào.
Một tờ lịch.

#4: Xây Dựng Bộ Công Cụ Của Bạn

Một phần lý do tại sao việc thực hành với nhịn ăn ngắn hơn trước khi thực hiện nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày là rất hữu ích là để xây dựng các kỹ năng thể chất và tinh thần để xử lý sự khó chịu của việc không ăn.

Bạn sẽ cần khám phá những cách tốt nhất để hỗ trợ cơ thể và tâm trí khi bạn đói và có ít năng lượng. Ví dụ bao gồm viết nhật ký, thiền, ngủ ngắn, đi bộ nhẹ nhàng, nghe nhạc, và nhiều hơn nữa.

#5: Lên Kế Hoạch Chi Tiết

Đối với nhiều người, nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày có thể đòi hỏi phải điều chỉnh lịch làm việc hoặc tìm cách để tối giản hóa cuộc sống, để bạn có thể tập trung vào việc nhịn ăn mà không cảm thấy những tác động tiêu cực của việc nhịn ăn ảnh hưởng đến công việc chuyên môn và các khía cạnh khác của cuộc sống cá nhân.

Có thể bạn có thời gian nghỉ phép, hoặc bạn là giáo viên với kỳ nghỉ hè, nhưng nếu có thể, hãy lên lịch cho kỳ nhịn ăn bằng nước trong 3 tuần vào thời điểm bạn không có quá nhiều việc khác đang diễn ra.
Bột điện giải.

#6: Bắt Đầu Với Việc Giữ Nước

Khi bắt đầu nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày, hãy đảm bảo rằng bạn duy trì được sự hydrat hóa tốt với các loại đồ uống không có calo như nước, trà thảo mộc, trà có caffeine nóng hoặc lạnh, cà phê đen, và nước seltzer.

Bạn cũng nên uống nước kèm theo điện giải. Có nhiều lựa chọn cho các viên nén và bột điện giải không đường.

Bạn không được ăn bất kỳ loại thức ăn nào và không được uống đồ uống có calo.

#7: Kết Thúc Kỳ Nhịn Ăn

Khi nhiều người thử các phương pháp nhịn ăn bằng nước, chẳng hạn như nhịn ăn 24 giờ, nhịn ăn 48 giờ, hoặc thậm chí nhịn ăn 5 ngày, họ thường tập trung chủ yếu vào việc vượt qua thời gian nhịn ăn mà không suy nghĩ nhiều về cách kết thúc kỳ nhịn ăn.

Dù bạn hoàn thành được kỳ nhịn ăn 21 ngày hoàn toàn, hay phải dừng lại sớm vì cảm thấy không khỏe, hoặc bạn đã quyết định dừng lại việc nhịn ăn, điều quan trọng là bạn phải biết cách kết thúc kỳ nhịn ăn.

Vì nhịn ăn bằng nước trong ba tuần sẽ thay đổi khả năng tiêu hóa của cơ thể, nên rất quan trọng để dần dần quay lại ăn uống khi kỳ nhịn ăn trong 3 tuần kết thúc.

Để biết hướng dẫn cụ thể về các thực phẩm tốt nhất để kết thúc kỳ nhịn ăn, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi tại đây.
Một người đo vòng eo sau khi giảm cân.

Lợi Ích Của Việc Nhịn Ăn Bằng Nước Trong 21 Ngày

Có nhiều lợi ích sức khỏe từ việc nhịn ăn kéo dài. Điều quan trọng cần lưu ý là đối với hầu hết các lợi ích này, không cần thiết phải nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày để đạt được chúng.

Dưới đây là một số lợi ích chung của việc nhịn ăn bằng nước:

Nếu bạn chủ yếu cân nhắc việc nhịn ăn bằng nước trong 21 ngày để hỗ trợ giảm cân, hãy xem xét một lựa chọn bền vững và an toàn hơn.

Tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về các lịch trình ăn nhịn gián đoạn tại đây.
Một chiếc đồng hồ ở giữa một chiếc đĩa trống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *