Cross Country Vs Track: So sánh chi tiết

Các vận động viên chạy cự ly trẻ tuổi vẫn còn thi đấu cho trường học hoặc đại học thường có “mùa” chạy, với các môn chạy khác nhau cho từng mùa trùng với năm học.

Vào mùa thu, các vận động viên tham gia chạy việt dã, mùa đông là dành cho chạy trong nhà, và mùa xuân là dành cho chạy ngoài trời.

Điều này dẫn đến chủ đề rất phổ biến và thường gây tranh cãi giữa các đồng đội, “Cái nào tốt hơn—chạy việt dã hay chạy điền kinh?”

Mặc dù có thể có các lập luận chủ quan cho cả hai bên, và chúng tôi không ở đây để làm nghiêng cán cân về phía nào, nhưng sẽ hữu ích cho các vận động viên mới hiểu sự khác biệt giữa chạy việt dã và chạy điền kinh để thấy cách hai môn thể thao này so sánh với nhau.

Hầu hết các vận động viên chạy bộ đều có ý tưởng chung về một số điểm khác biệt chính giữa chạy việt dã và chạy điền kinh, nhưng khi bạn sử dụng kính hiển vi để tìm hiểu kỹ, sự khác biệt có thể lớn hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa chạy việt dã và chạy điền kinh và so sánh hai môn thể thao này trong môn thể thao chạy bộ.

Chúng tôi sẽ đề cập đến:

  • Chạy Việt Dã Vs Chạy Điền Kinh: Những Điểm Tương Đồng
  • Chạy Việt Dã Vs Chạy Điền Kinh: Những Điểm Khác Biệt
  • Chạy Việt Dã Vs Chạy Điền Kinh: Luyện Tập

Hãy cùng khám phá nhé!

A cross country meet start line.

Chạy Việt Dã Vs Chạy Điền Kinh: Những Điểm Tương Đồng

Trước khi chúng ta đi sâu vào những điểm khác biệt giữa chạy việt dãchạy điền kinh, hãy cùng thảo luận ngắn gọn về cách hai môn thể thao này giống nhau.

Điểm tương đồng rõ ràng nhất giữa chạy việt dã và chạy điền kinh là cả hai môn thể thao đều chủ yếu liên quan đến chạy bộ.

Hơn nữa, khi chỉ xem xét các sự kiện chạy trong điền kinh, chạy việt dã và chạy điền kinh yêu cầu rất ít thiết bị ngoài giày chạy.

Hơn nữa, cả hai môn thể thao này thường bị hiểu lầm là các môn thể thao cá nhân, và mặc dù có thành phần cá nhân, cả chạy việt dã và chạy điền kinh đều thực sự là các môn thể thao đồng đội.

Ví dụ, mỗi vận động viên chạy sẽ chạy theo ý chí của riêng mình và thời gian hoàn thành của họ, nhưng các cuộc đua hoặc các cuộc gặp thường được tính điểm như một đội. Cũng có các cuộc đua tiếp sức trong điền kinh, đây là những sự kiện đồng đội đáng chú ý.

Cả chạy điền kinh và chạy việt dã đều chia sẻ một số thách thức về thể chất và tinh thần giống nhau, và các vận động viên xuất sắc trong một môn hoặc môn kia thường có cùng khả năng thể thao, chẳng hạn như sức bền, tốc độ, sức mạnh, quyết tâm tinh thần, khả năng hiếu khí cao và hình thức chạy hoặc kỹ thuật tốt.

A track.

Chạy Việt Dã Vs Chạy Điền Kinh: Những Điểm Khác Biệt

Vậy, làm thế nào hai môn thể thao chạy này khác nhau?

#1: Địa Hình

Khác biệt lớn nhất giữa chạy việt dã và chạy điền kinh chính là địa hình mà các vận động viên chạy.

Chạy việt dã bao gồm việc chạy trên các đường mòn ngoài đường, chẳng hạn như các cánh đồng mở, đường mòn, khu vực rừng, đường rải gỗ hoặc đường đá cứng, hoặc thậm chí là sân golf.

Ngược lại, chạy điền kinh diễn ra trên đường chạy trong nhà hoặc ngoài trời, thường được làm bằng cao su tổng hợp, nhựa đường, đá cứng hoặc vật liệu tương tự.

Đường chạy hoàn toàn bằng phẳng (trừ đường chạy trong nhà có độ nghiêng), vì vậy bề mặt chạy được thiết kế để nhanh và dễ dự đoán nhất có thể.

Đường chạy gần như luôn được tiêu chuẩn hóa, đo chính xác 400 mét cho đường chạy ngoài trời và 200 mét cho đường chạy trong nhà.

People running cross country up a hill.

Mặt khác, hầu hết các đường chạy việt dã đều khá đồi núi và có thể có các đoạn đường gồ ghề, chẳng hạn như đường mòn với rễ cây và đá hoặc các cánh đồng gồ ghề.

Hai đường chạy việt dã bất kỳ có thể hoàn toàn khác nhau. Một đường có thể là đường đua nhanh và bằng phẳng trên sân golf với cỏ được chăm sóc, trong khi đường khác có thể hoàn toàn nằm trong rừng trên đường mòn đồi núi.

Bố cục của một đường chạy cũng có thể thay đổi đáng kể.

Ví dụ, bạn có thể có một đường chạy việt dã mà đi qua một công viên, trong khi đường khác có thể là một cuộc chạy lên và xuống núi, hoặc một đường chạy có thể là nhiều vòng nhỏ xung quanh một trường học và khu rừng lân cận.

Vì lý do này, việc so sánh thời gian chạy việt dã từ các màn trình diễn trên các đường chạy khác nhau là không khả thi.

Mặc dù khoảng cách có thể giống nhau, độ khó của các đường chạy có thể thay đổi rất nhiều.

Với chạy điền kinh, bạn biết điều gì sẽ xảy ra về mặt đường chạy. Thành phần chính xác của bề mặt đường chạy có thể thay đổi nhẹ, nhưng về mọi mặt, bạn có thể dễ dàng so sánh các màn trình diễn chạy điền kinh từ địa điểm này sang địa điểm khác vì các đường chạy đều được tiêu chuẩn hóa về khoảng cách và bề mặt phẳng.

Các cuộc đua việt dã thường có khoảng cách từ 3k-12k, tùy thuộc vào nhóm tuổi và cấp độ của các vận động viên.

People running cross country in the grass.

#2: Thời Tiết

Chạy việt dã thường diễn ra vào mùa thu, trong khi chạy điền kinh là môn thể thao của mùa xuân và mùa đông.

Tùy thuộc vào khí hậu nơi bạn sống, điều kiện thời tiết điển hình có thể khác nhau giữa hai môn thể thao này.

Tất nhiên, với chạy trong nhà, bạn thi đấu trong nhà, vì vậy hoàn toàn tránh được bất kỳ tác động nào từ môi trường.

Mùa giải vô địch của chạy việt dã diễn ra vào cuối mùa thu, vì vậy thường rất lạnh và lạnh, trong khi mùa giải vô địch của chạy điền kinh ngoài trời là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, nên các cuộc đua thường rất nóng.

Hơn nữa, khi xem xét tác động của thời tiết đối với chạy việt dã so với chạy điền kinh, chạy việt dã bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những thứ như mưa, tuyết và mưa đá vì các đường đua trở nên rất ướt và bùn lầy, làm cho việc chạy trở nên khó khăn.

Ngược lại, một cuộc đua điền kinh sẽ không bị bùn lầy ngay cả trong ngày mưa nhất của mùa xuân.

A track with starting blocks on it.

#3: Độ Dài Cuộc Đua

Độ dài của các cuộc đua hoặc các khoảng cách chạy là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa chạy điền kinh và chạy việt dã.

Cuộc đua điền kinh có thể từ chạy nước rút 100m đến 10.000m, tùy thuộc vào độ tuổi của các vận động viên thi đấu. Các cuộc đua dài nhất thường không quá 3.200m đối với hầu hết các cuộc thi trung học ở Hoa Kỳ.

Cũng có các khoảng cách cụ thể, được gọi là sự kiện, được tranh tài trong mỗi cuộc gặp điền kinh.

Ví dụ, trong một cuộc gặp điền kinh ngoài trời, các sự kiện có thể bao gồm 100m, 200m, 400m, 800m, 1 dặm và 3200 m, cùng với một số cuộc đua tiếp sức như 4x100m, 4x400m, 4x800m và một cuộc đua tiếp sức medley, bao gồm các chặng 1200m, 400m, 800m và 1600m.

Có thêm các sự kiện như vượt rào và các sự kiện ném và nhảy.

Các cuộc đua việt dã thường có khoảng cách từ 3k-12k, tùy thuộc vào nhóm tuổi và cấp độ của các vận động viên.

Ví dụ, hầu hết các vận động viên trẻ tuổi chỉ chạy một vài kilômét. Các vận động viên trung học ở Hoa Kỳ thường chạy các cuộc đua việt dã 5K.

Ở cấp độ đại học, phụ nữ chạy 6K và nam giới chạy 8K hoặc 10K, tùy thuộc vào phân khu NCAA của họ.

Cross country runners.

#4: Khởi Đầu Cuộc Đua

Các cuộc đua việt dã thường bắt đầu đồng loạt, nơi tất cả các vận động viên tham gia cuộc đua bắt đầu cùng một lúc.

Thường có một đường xuất phát rất rộng với các vận động viên xếp hàng cạnh nhau dọc theo toàn bộ chiều dài thay vì trước và sau như hầu hết các cuộc đua đường trường.

Sau khi súng xuất phát vang lên, các vận động viên có thể nhanh chóng dồn vào một đường mòn hoặc đường nhỏ hẹp, tùy thuộc vào đường chạy việt dã cụ thể.

Ngược lại, trong các cuộc đua điền kinh, các vận động viên có thể sử dụng khối xuất phát (cho chạy nước rút) và bắt đầu trong làn đường riêng của mình, hoặc họ có thể xếp hàng dọc theo đường xuất phát trong một làn sóng.

Cross country runners racing.

#5: Cấu Trúc Cuộc Thi

Trong chạy điền kinh, các vận động viên thi đấu trong các lượt chạy, là các nhóm vận động viên.

Có thể có một hoặc nhiều lượt chạy trong một sự kiện nhất định. Người chiến thắng sự kiện được xác định bởi thời gian nhanh nhất trong lượt chạy cuối cùng.

Các vận động viên có thể được xếp hạng theo lượt chạy, nghĩa là họ được xếp hạng dựa trên thời gian hoàn thành trước đó của họ và sau đó được nhóm lại tương ứng.

Các vận động viên có thể phải vượt qua các vòng loại, nghĩa là họ sẽ chạy các lượt chạy thử, bán kết và chung kết trước khi người chiến thắng được trao.

Trong chạy việt dã, tất cả các vận động viên thi đấu cùng nhau đồng thời, và chỉ có một lượt chạy, là lượt chạy cuối cùng. Người chiến thắng là vận động viên đầu tiên băng qua vạch đích.

Runners lined up on a track ready to race.

#6: Thời Gian Diễn Ra Cuộc Thi

Bởi vì một cuộc đua việt dã chỉ bao gồm một lượt chạy duy nhất cho các vận động viên trong một phân hạng nhất định, một cuộc gặp việt dã thường kết thúc trước một sự kiện điền kinh.

Các cuộc gặp điền kinh kéo dài gần như suốt cả ngày, hoặc thậm chí nhiều ngày đối với các sự kiện vô địch vì có quá nhiều sự kiện cá nhân và các lượt chạy cho mỗi sự kiện.

Các vận động viên chạy việt dã gần như luôn thi đấu vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều muộn nhất, trong khi các cuộc gặp điền kinh có thể có các sự kiện diễn ra đến chín hoặc mười giờ tối.

#7: Cách Tính Điểm

Cách tính điểm cho chạy điền kinh so với chạy việt dã khá khác nhau.

Trong một cuộc gặp điền kinh, điểm số cao nhất sẽ thắng. Điểm được trao cho vị trí kết thúc của bạn trong sự kiện.

Ví dụ, vị trí đầu tiên thường kiếm được 10 điểm, vị trí thứ hai thường kiếm được 8 điểm, vị trí thứ ba thường kiếm được 6 điểm, và cứ tiếp tục như vậy.

Tổng số điểm mà đội kiếm được dựa trên cách tất cả các vận động viên của họ xếp hạng trong mọi sự kiện sẽ xác định đội chiến thắng.

Trong một cuộc đua việt dã, năm vận động viên hàng đầu sẽ ghi điểm cho đội, với vận động viên thứ sáu và thứ bảy làm dự bị trong trường hợp có hòa.

Điểm số càng thấp, vị trí của đội càng tốt. Các vận động viên kiếm được số điểm tương đương với vị trí họ hoàn thành.

Ví dụ, người chiến thắng hạng nhất kiếm được một điểm cho đội của mình, người thứ hai băng qua vạch đích kiếm được hai điểm, người thứ ba kiếm được ba điểm, v.v.

A runner running on a trail.

Chạy Việt Dã vs Chạy Điền Kinh: Luyện Tập

Việc luyện tập cho chạy điền kinh so với chạy việt dã cũng có thể khá khác nhau, tùy thuộc vào các khoảng cách mà vận động viên thi đấu trong mỗi môn thể thao.

Chạy điền kinh tập trung vào các khoảng cách ngắn hơn và là môn thể thao của tốc độ, vì vậy trọng tâm thường là các bài tập tốc độ và kỹ thuật. Mặt khác, chạy việt dã thực sự là môn thể thao của sức bền và sức mạnh, vì vậy việc luyện tập chạy việt dã thường bao gồm các cuộc chạy dài hơn, các cuộc chạy tempo, và một số bài tập tốc độ.

Với sự khác biệt về địa hình cho mỗi môn thể thao, việc luyện tập chạy việt dã nên bao gồm một lượng lớn các cuộc chạy ngoài đường, trong khi việc luyện tập chạy điền kinh bao gồm rất nhiều dặm chạy trên đường chạy và đường phố.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về sự tương đồng và khác biệt giữa chạy việt dã và chạy điền kinh, bạn sẽ chọn thử thách nào?

Để có những bài tập tốc độ tuyệt vời, hãy xem hướng dẫn tập luyện theo khoảng của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *